https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71823
Title: | การสร้างแบบจำลองการเคลื่อนที่ของกลุ่มแก๊สในทางช้างเผือก เพื่อทำนายรูปแบบของเส้นสเปกตรัม |
Other Titles: | Modelling of gas cloud motion in the milky way for spectral line profile predictions |
Authors: | รสสุคนธ์ จารยะพันธุ์ |
Advisors: | พรชัย พัชรินทร์ตนะกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ทางช้างเผือก การวิเคราะห์สเปกตรัม ก๊าซ -- การเคลื่อนที่ แบบจำลอง |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้ได้สมมุติแบบจำลองเส้นกราฟการหมุนของดาราจักรทางช้างเผือก เพื่อนำมาใช้ทำนายลักษณะของเส้นสเปกตรัมของคลื่น 21 เซนติเมตรจากแก๊สไฮโดรเจนที่ถูกกระตุ้น โดยพิจารณาให้ความหนาแน่นและอุณหภูมิของแก๊สมีค่าคงที่ โดยกำหนดให้แบบจำลองที่ 1 ความเร็วในวงโคจรคงที่เท่ากับ 250 กิโลเมตรต่อวินาที แบบจำลองที่ 2 เมื่อระยะทางจากจุดศูนย์กลางของดาราจักรน้อยกว่า 8 กิโลพาร์เสค ให้ความเร็วในวงโคจรแปรตามรัศมี และเมื่อระยะทางจากจุดศูนย์กลางดาราจักรมาก กว่า 8 กิโลพาร์เสค มีความเร็วในวงโคจรเท่ากับ 250 กิโลเมตรต่อวินาที ในแบบจำลองที่ 3 เมื่อระยะทางจากจุดศูนย์กลางดาราจักรน้อยกว่า 8 กิโลพาร์เสค มีความเร็วในวงโคจรแปรตามรัศมี เมื่อระยะทางจากจุดศูนย์กลางดาราจักรมากกว่า 8 กิโลพาร์เสค มีความเร็วในวงโคจรแปรผกพันกับรากที่สองของรัศมี วงโคจร แบบจำลองทั้งสามนี้จะนำมาเปรียบเทียบกับแบบจำลองที่ 4 ซึ่งเน้นกราฟการหมุนหามาจากค่าคงที่ของอูร์ท กราฟความเข้มของสเปกตรัมที่สร้างนี้จะสร้างในทุกลองจิจุดตั้งแต่ 4 , 9, 14 จนถึง 89 องศา โดยจะรวบรวมเป็นชุดของกราฟความเข้มสเปกตรัม เพื่อนำมาใช้เปรียบเทียบกับแบบจำลองอื่น ๆ ได้ ผลของการเปรียบเทียบในสามแบบจำลองกับแบบจำลองที่ 4 พบว่าเมื่อช่วงของความเร็วแนว เน้นสายตาเป็นบวก แบบจำลองที่ 1 มีความใกล้เคียงกับแบบจำลองที่ 4 มากที่สุด เมื่อช่วงของความเร็ว แนวเส้นสายตาเป็นลบแบบจำลองที่ 3 มีความใกล้เคียงกับแบบจำลองที่ 4 มากที่สุด และขอบเขตบนของความเร็วแนวเส้นสายตาของแบบจำลองที่ 4 อยู่ระหว่างแบบจำลองที่ 1 กับแบบจำลองที่ 2 และ 3 |
Other Abstract: | In this research, the assumed rotation curves of the Milky Way are modeled to predict the spectral line profile of hydrogen 21 cm emission. The density and temperature of hydrogen atoms in the Milky Way are assumed to have constant values. In the first model, the orbital velocity is 250 km/sec. In the second models, when the distance of gas from the center of the galaxy r is less than 8 kpc, the velocity is proportional to r, and when r >8 kpc, the velocity is 250 km/sec. In the third model, when r ≤ 8 kpc, the orbital velocity is proportional to r, and when r > 8 kpc, the orbital velocity is inversely proportional to the square root of r. These three models are compared with the fourth model, that is the rotation curve from Oort's constants. The set of spectral line profiles with longitudes of 4, 9, 14, ...., 89 degrees from 4 models can be a collection to compare with the other models of the galaxy. The results from the comparision with the fourth model are that when the radial velocity is positive, the line profile of the first model is nearer than the others, but when the radial velocity is negative, the spectral line profile of third model is the nearest. The maximum value of the radial velocity for the fourth model is between the first model and second or third model. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ฟิสิกส์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71823 |
ISBN: | 9746339761 |
Type: | Thesis |