https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71827
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วลัยพร เหมะรัชตะ | - |
dc.contributor.advisor | สุวรรณา เกรียงไกรเพ็ชร์ | - |
dc.contributor.author | สุชาดา พงศ์พันธ์ | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745689661 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์เนื้อหา ผู้เขียน และแหล่งอ้างอิงของบทความในวารสารวิชาการสาขาวัฒนธรรม พ.ศ. ๒๕๒๒-๒๕๒๙ มีสมมติฐานในการวิจัย ๓ ข้อ คือ ๑) วารสารสาขาวัฒนธรรมที่นำมาวิเคราะห์เนื้อหา เสนอเนื้อหาในหัวข้อเกี่ยวกับขนบประเพณีมากที่สุด ๒) ผู้เขียนบทความส่วนใหญ่ เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ๓) แหล่งอ้างอิงของบทความส่วนใหญ่ เป็นแหล่งข้อมูลปฐมภูมิ สำหรับประชากรในการวิจัย คือบทความจำนวน ๑๙๕๑ บทความในวารสารวัฒนธรรมไทย วารสารเมืองโบราณ และวารสารศิลปวัฒนธรรม ผลการวิจัยพบว่า วารสารวัฒนธรรมไทย เสนอเนื้อหาเกี่ยวกับขนบประเพณีมากที่สุด ซึ่งสอดคล้อง กับสมมติฐานข้อ ๑ รองลงมาคือพัฒนาการทางวัฒนธรรมและศิลปะ น้อยที่สุดคือ การสร้างวัฒนธรรม วารสารเมืองโบราณเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับศิลปะมากที่สุด รองลงมาคือ ประวัติศาสตร์และโบราณคดี น้อยที่สุด คือประวัติของวัฒนธรรมและการสร้างวัฒนธรรม วารสารศิลปวัฒนธรรมเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และโบราณคดีมากที่สุด รองลงมาคือ ภาษาและวรรณคดี และศิลปะ น้อยที่สุดคือจิตวิทยา เมื่อจำแนกเนื้อหาของบทความตามปีที่พิมพ์ พบว่า พ.ศ. ๒๕๒๒-๒๕๒๔ มีเนื้อหาศิลปะมากที่สุด พ .ศ .๒๕๒๕- ๒๕๒๘ มีเนื้อหาประวัติศาสตร์และโบราณคดีมากที่สุด พ.ศ. ๒๕๒๙ มีเนื้อหาพัฒนาการทางวัฒธรรมมากที่สุด ผู้เขียน บทความส่วนใหญ่ เป็นผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งสอดคล้องกับสมมติฐานข้อ ๒ โดยมีการศึกษาตั้งแต่ปริญญาตรีจนถึง ปริญญาเอก ส่วนตำแหน่งหน้าที่การงานเป็นอาจารย์ ข้าราชการ นักวิจัย นักเขียนและบรรณาธิการ ผู้ปฏิบัติงานด้านวัฒนธรรมและอาชีพอื่น ๆ นอกจากนี้แล้วแหล่งอ้างอิงส่วนใหญ่เป็นแหล่งข้อมูลทุติยภูมิ ซึ่งไม่สอดคล้องกับสมมติฐานข้อ ๓ เนื่องจากมีการอ้างถึงหนังสือมากที่สุด รองลงมาคือบทความวารสาร น้อยที่สุดคือ รายงานการขุดค้นทางโบราณคดี | - |
dc.description.abstractalternative | This study aimed at analyzing contents, writers, and sources of reference of articles in cultural periodicals, 1979-1986, The three hypotheses were: 1) the content presented mostly in institution 2) the writers mostly were authorities 3) sources of reference mostly were primary sources. Population of the research were 1951 articles in 3 cultural periodicals named Wathanatham-Thal, Muang Boran, and Sinlapa-Wathanatham, The results of this study were that Wathanatham-Thai presented the content mostly in the institution which relevant to the first hypothesis. Muang Boran presented the content mostly in art; cultural history; cultural creation successively. Sinlapa- Wathanatham presented the content mostly in history and archaeology; language and literature; psychology successively. In dividing the content of articles by year, it was found that in 1979-1986, the content was mostly in art; in 1982-1985, the contents were mostly in history and archaeology; and in 1986 was cultural development. Most of the writers were authorities which relevant to the second hypothesis. The writers graduated from bachelor degree to doctoral degree. The position of the writers were teachers, government officials, researchers, writers and editors, cultural personnels, and others. Moreover, the sources of reference were secondary sources, mostly in books, articles, reports on archaeological excavation, which irrelevant to the third hypothesis. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.1988.93 | - |
dc.subject | การวิเคราะห์เนื้อหา | en_US |
dc.subject | วัฒนธรรม--วารสาร | en_US |
dc.subject | วารสารไทย | en_US |
dc.subject | Content analysis (Communication) | en_US |
dc.subject | Culture--Periodicals | en_US |
dc.subject | Thai periodicals | en_US |
dc.title | การวิเคราะห์เนื้อหาบทความในวารสารสาขาวัฒนธรรม พ.ศ. 2522-2529 | en_US |
dc.title.alternative | Content analysis of articles in cultural periodicals, 1979-1986 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | Suvanna.K@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.1988.93 | - |