DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สิริจุฑารัตน์ โควาวิสารัช-
dc.contributor.author: อมราภรณ์ หลิมจิตธรรม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746340417-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
dc.description.abstract: ระบบฐานความรู้ต้นแบบสำหรับการเลือกพลาสติก (PLASA I) ได้ถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้ Smart Element Version 2.0 บนคอมพิวเตอร์แบบส่วนบุคคล ขั้นตอนการพัฒนาระบบทั้งหมดได้ใช้วิธีการเชิงวัตถุ (Objected – Approach) และกลไกการอ้างอิงของฐานกฎทั้งลูกโซ่แบบเดินหน้า (Forward Chaining) และลูกโซ่แบบย้อนกลับ (Backward Chaining) ผู้ใช้จะถูกถามเกี่ยวกับสมบัติสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สุดท้าย ซึ่งได้แก่ สมบัติทางกายภาพ, สมบัติทางความร้อน, สมบัติด้านสิ่งแวดล้อม, สมบัติทางกล สมบัติทางไฟฟ้า และน้ำหนักความสำคัญของสมบัติแต่ละชนิดตามความต้องการของผู้ใช้สำหรับผลิตภัณฑ์สุดท้ายนั้น กระบวนการเลือกจะประกอบด้วย 2 ขั้นตอน ขั้นตอนแรก คือ การพิสูจน์สมบัติของวัสดุให้ตรงกันกับข้อมูลที่ได้จากผู้ใช้ และคัดเลือกพลาสติกที่ไม่ตรงกับรายละเอียดที่ได้จากผู้ใช้ออก ขั้นตอนที่สองของกระบวนการเลือกเป็นการประเมินพลาสตลิกตามลำดับสมบัติจากการให้น้ำหนักความต้องการของผู้ใช้ แล้วจึงเรียงรายชื่อพลาสติกตามลำดับความสำคัญของสมบัติที่ผู้ใช้กำหนดด้วยทฤษฎี AIM (An Alternative Inference Mechanism) จากข้อมูลเหล่านี้ที่ได้จากผู้ใช้ทำให้ได้กลุ่มพลาสติกที่เหมาะสมสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์นั้น การทำงานของระบบ PLASA I มีส่วนการติดต่อกับผู้ใช้ด้วย เมาส์ไอคอน และช่องอินพุตรับข้อมูล ผู้ใช้สามารถตอบคำถามผ่านช่องอินพุตรับข้อมูลที่มีส่วนของการจัดการถามตอบซึ่งคำถามที่ใช้เป็นคำถามที่ผู้ใช้เข้าใจได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีส่วน คำอธิบายคำถาม รูปภาพ และข้อมูลเฉพาะของพลาสติกแต่ละชนิดประกอบ เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจยิ่งขึ้น ในกรณีที่ไม่พบพลาสติกที่ตรงกับความต้องการที่จะผลิตผลิตภัณฑ์ ระบบยังมีส่วนการผ่อนคลายเงื่อนไขเพื่อหาคำตอบที่ตรงกับความต้องการน้อยลง
dc.description.abstractalternative: A prototype knowledge-base system for plastics selection (PLASA I) has been developed by using Smart Element Version 2.0 on a PC computer. In the whole developing procedure, the object-oriented approach and both the forward rule-based mechanism and the backward rule-based mechanism were used. The user is questioned about the desired properties for the final product such as the physical, thermal, environmental, mechanical, electrical properties and the weight accordingly with the user’s requirement for the final product. The selection process comprises two stages. The first stage is to identify which materials properties are of interest to the user; any plastics which fail to meet the user’s numerical specifications are eliminated. The second stage of the selection process involves ranking of the properties required by weighing the user’s requirements to arrive at some balanced compromise solutions and sort the selected resins on the basic of each plastic’s scores over the range of properties being considered by means of AIM method (An Alternative Inference Mechanism). From this information, an appropriate plastic group(s) for the product is chosen. PLASA I communicates with the user via the mouse, iconic labels, menus and input fields. In addition, the PLASA I system offers question explanation, figures and specific information of individual plastic. In the case that no plastics meet the user’s requirement, it will use the constraint relaxation method to provide less suitable resins.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ระบบคอมพิวเตอร์ช่วยการออกแบบและการผลิต-
dc.subject: พลาสติก-
dc.subject: CAD/CAM systems-
dc.subject: Plastics-
dc.title: ระบบฐานความรู้ต้นแบบสำหรับการเลือกพลาสติก
dc.title.alternative: Prototype knowledge-based system for plastics selection
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Sirijutaratana.C@Chula.ac.th-