Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71922
Title: ภาวะที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกรดมะนาวโดย Candida oleophila NN-39
Other Titles: Optimal conditions for citric acid production by Candida oleophila NN-39
Authors: เชาวรีย์ เรืองวิไลทรัพย์
Advisors: นลิน นิลอุบล
วินิจ ขำวิวรรธน์
ส่งศรี กุลปรีชา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: กรดมะนาว -- การผลิต
การหมัก
Citric acid -- Manufacture
Fermentation
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: จากการศึกษาเพื่อหาภาวะที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกรดมะนาวโดย Candida oleophila NN-39 ในอาหารที่มีน้ำตาลกลูโคส ซึ่งได้จากการย่อยแป้งมันสำปะหลังด้วยเอนไซม์เป็นแหล่งคาร์บอน พบว่า อาหารสำหรับเตรียมหัวเชื้อที่เหมาะสม 1 ลิตร ประกอบด้วย กลูโคส 10.0 กรัม สารสกัดจากยีสต์ 3.0 กรัม สารสกัดจากมอลต์ 3.0 กรัม เปปโตน 5.0 กรัม อาหารสำหรับการผลิตกรดมะนาว 1 ลิตร ประกอบด้วย แป้งมันสำปะหลังที่ผ่านการย่อยด้วยเอนไซม์ ซึ่งมีน้ำตาลกลูโคส 220 กรัม แอมโมเนียมคลอไรด์ 2.0 กรัม โปแตสเซียมไดไฮโดรเจนฟอสเฟต 0.2 กรัม แมกนีเซียมซัลเฟตเฮปตาไฮเดรต 0.4 กรัม แมงกานีสซัลเฟตโมโนไฮเดรต 0.3 กรัม สารสกัดจากยีสต์ 1.0 กรัม และแคลเซียมคาร์บอเนต 120 กรัม เมื่อนำสูตรอาหารดังกล่าวมาใช้ในการผลิตกรดมะนาวในระดับถังหมักขนาด 5 ลิตร เลี้ยงเชื้อที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ใช้อัตราการกวน 600 รอบต่อนาที อัตราการให้อากาศ 1 vvm พบว่า ภาวะที่เหมาะสมในการหมักคือ ใช้น้ำตาลกลูโคสเริ่มต้นเข้มข้น 100 กรัมต่อลิตร รักษาระดับน้ำตาลกลูโคสในถังหมักไว้ประมาณ 50 กรัมต่อลิตร โดยการเติมอย่างต่อเนื่องจนปริมาณน้ำตาลรวมได้ 220 กรัมต่อลิตร การควบคุมค่าความเป็นกรดด่างอาจควบคุมโดยการแบ่งเติมแคลเซียมคาร์บอเนตหรือแคลเซียมออกไซด์ ซึ่งจะให้ผลผลิตใกล้เคียงกันโดยมีค่าสัมประสิทธิ์ของผลผลิต (Y[subscript P/S]) ประมาณ 0.61 และ 0.62 ตามลำดับ
Other Abstract: The optimal conditions for citric acid production by Candida oleophila NN-39 using tapioca starch hydrolysate as a carbon source were determined. The suitable inocculum medium compositions contained per litre : 10.0 g of glucose , 3.0 g of yeast extract , 3.0 g of malt extract and 5.0 g of peptone , while the suitable compositions for production medium contained tapioca starch hydrolysate having glucose content of 220.0 g , 2.0 g of ammonium chloride , 0.2 g of potassium dihydrogen phosphate , 0.4 g of magnesium sulfate heptahydrate , 0.3 g of manganese sulfate monohydrate , 1.0 g of yeast extract and 120.0 g of calcium carbonate. The above medium compositions were applied for citric acid production in a 5-1 fermentor. Cultivation was performed at 30 ℃ with agitation speed of 600 rpm and 1 vvm of aeration. Optimal citric acid production was obtained at initial glucose concentration of 100 g/l with maintenance level at 50 g/l by continuous feeding of starch hydrolysate until 220 g/l of total glucose concentration was obtained. The pH of the culture was controlled by gradually adding calcium carbonate or calcium oxide in aliquots, under these conditions yield coefficients (Y[subscript P/S]) of citric acid production were 0.61 and 0.62 respectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71922
ISBN: 9746342711
Type: Thesis
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Chaowaree_ru_front_p.pdfหน้าปก สารบัญ และบทคัดย่อ18.46 MBAdobe PDFView/Open
Chaowaree_ru_ch1_p.pdfบทที่ 112.47 MBAdobe PDFView/Open
Chaowaree_ru_ch2_p.pdfบทที่ 26.03 MBAdobe PDFView/Open
Chaowaree_ru_ch3_p.pdfบทที่ 376.17 MBAdobe PDFView/Open
Chaowaree_ru_ch4_p.pdfบทที่ 48.78 MBAdobe PDFView/Open
Chaowaree_ru_back_p.pdfบรรณานุกรมและภาคผนวห17.4 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.