Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71922
Title: | ภาวะที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกรดมะนาวโดย Candida oleophila NN-39 |
Other Titles: | Optimal conditions for citric acid production by Candida oleophila NN-39 |
Authors: | เชาวรีย์ เรืองวิไลทรัพย์ |
Advisors: | นลิน นิลอุบล วินิจ ขำวิวรรธน์ ส่งศรี กุลปรีชา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | กรดมะนาว -- การผลิต การหมัก Citric acid -- Manufacture Fermentation |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | จากการศึกษาเพื่อหาภาวะที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกรดมะนาวโดย Candida oleophila NN-39 ในอาหารที่มีน้ำตาลกลูโคส ซึ่งได้จากการย่อยแป้งมันสำปะหลังด้วยเอนไซม์เป็นแหล่งคาร์บอน พบว่า อาหารสำหรับเตรียมหัวเชื้อที่เหมาะสม 1 ลิตร ประกอบด้วย กลูโคส 10.0 กรัม สารสกัดจากยีสต์ 3.0 กรัม สารสกัดจากมอลต์ 3.0 กรัม เปปโตน 5.0 กรัม อาหารสำหรับการผลิตกรดมะนาว 1 ลิตร ประกอบด้วย แป้งมันสำปะหลังที่ผ่านการย่อยด้วยเอนไซม์ ซึ่งมีน้ำตาลกลูโคส 220 กรัม แอมโมเนียมคลอไรด์ 2.0 กรัม โปแตสเซียมไดไฮโดรเจนฟอสเฟต 0.2 กรัม แมกนีเซียมซัลเฟตเฮปตาไฮเดรต 0.4 กรัม แมงกานีสซัลเฟตโมโนไฮเดรต 0.3 กรัม สารสกัดจากยีสต์ 1.0 กรัม และแคลเซียมคาร์บอเนต 120 กรัม เมื่อนำสูตรอาหารดังกล่าวมาใช้ในการผลิตกรดมะนาวในระดับถังหมักขนาด 5 ลิตร เลี้ยงเชื้อที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ใช้อัตราการกวน 600 รอบต่อนาที อัตราการให้อากาศ 1 vvm พบว่า ภาวะที่เหมาะสมในการหมักคือ ใช้น้ำตาลกลูโคสเริ่มต้นเข้มข้น 100 กรัมต่อลิตร รักษาระดับน้ำตาลกลูโคสในถังหมักไว้ประมาณ 50 กรัมต่อลิตร โดยการเติมอย่างต่อเนื่องจนปริมาณน้ำตาลรวมได้ 220 กรัมต่อลิตร การควบคุมค่าความเป็นกรดด่างอาจควบคุมโดยการแบ่งเติมแคลเซียมคาร์บอเนตหรือแคลเซียมออกไซด์ ซึ่งจะให้ผลผลิตใกล้เคียงกันโดยมีค่าสัมประสิทธิ์ของผลผลิต (Y[subscript P/S]) ประมาณ 0.61 และ 0.62 ตามลำดับ |
Other Abstract: | The optimal conditions for citric acid production by Candida oleophila NN-39 using tapioca starch hydrolysate as a carbon source were determined. The suitable inocculum medium compositions contained per litre : 10.0 g of glucose , 3.0 g of yeast extract , 3.0 g of malt extract and 5.0 g of peptone , while the suitable compositions for production medium contained tapioca starch hydrolysate having glucose content of 220.0 g , 2.0 g of ammonium chloride , 0.2 g of potassium dihydrogen phosphate , 0.4 g of magnesium sulfate heptahydrate , 0.3 g of manganese sulfate monohydrate , 1.0 g of yeast extract and 120.0 g of calcium carbonate. The above medium compositions were applied for citric acid production in a 5-1 fermentor. Cultivation was performed at 30 ℃ with agitation speed of 600 rpm and 1 vvm of aeration. Optimal citric acid production was obtained at initial glucose concentration of 100 g/l with maintenance level at 50 g/l by continuous feeding of starch hydrolysate until 220 g/l of total glucose concentration was obtained. The pH of the culture was controlled by gradually adding calcium carbonate or calcium oxide in aliquots, under these conditions yield coefficients (Y[subscript P/S]) of citric acid production were 0.61 and 0.62 respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีชีวภาพ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71922 |
ISBN: | 9746342711 |
Type: | Thesis |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Chaowaree_ru_front_p.pdf | หน้าปก สารบัญ และบทคัดย่อ | 18.46 MB | Adobe PDF | View/Open |
Chaowaree_ru_ch1_p.pdf | บทที่ 1 | 12.47 MB | Adobe PDF | View/Open |
Chaowaree_ru_ch2_p.pdf | บทที่ 2 | 6.03 MB | Adobe PDF | View/Open |
Chaowaree_ru_ch3_p.pdf | บทที่ 3 | 76.17 MB | Adobe PDF | View/Open |
Chaowaree_ru_ch4_p.pdf | บทที่ 4 | 8.78 MB | Adobe PDF | View/Open |
Chaowaree_ru_back_p.pdf | บรรณานุกรมและภาคผนวห | 17.4 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.