https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71927
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธราธร มงคลศรี | - |
dc.contributor.author | ศักดิ์ชัย พุทธสิงห์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746340263 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพของผงฟอกสี สำหรับอุตสาหกรรมผลิตน้ำมันปาล์มในประเทศ จากการทดลองพบว่าผงฟอกสีที่มีค่ากรดทั้งหมดสูงขึ้น (วิเคราะห์เป็นเปอร์เซ็นต์กรดซัลฟูริก) จะมีประสิทธิภาพการฟอกสีสูงขึ้น และพบว่าผงฟอกสีที่มีปริมาณค่ากรดทั้งหมดที่เหมาะสม จะอยู่ระหว่าง 0.80 ถึง 1.10 เปอร์เซ็นต์ซัลฟูริก จากผลการทดลองดังกล่าว จึงได้ใช้กรดซัลฟูริกในการวิจัยเพิ่มประสิทธิภาพของผงฟอกสีเปรียบเทียบกับการใช้กรดฟอสฟอริกที่ใช้ทั่วไป พบว่าการใช้กรดซัลฟูริกทำให้สีแดงของน้ำมันปาล์มที่ฟอกสีต่ำกว่า และถ้าพิจารณาสีแดงของน้ำมันปาล์มที่ฟอกสีเท่ากันการใช้กรดซัลฟูริกในการฟอกสี จะสามารถลดปริมาณการใช้ผงฟอกสีได้ถึง 0.50 ถึง 1.50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำมันปาล์มที่ใช้ฟอกสีทำให้ลดต้นทุนการผลิตได้ แต่การใช้กรดซัลฟูริกที่มากเกินไปหรือมากกว่า 0.12 เปอร์เซ็นต์จะทำให้ประสิทธิภาพการฟอกสีลดลงสังเกตุได้จากสีแดงของน้ำมันปาล์มที่ฟอกสีจะเริ่มคงที่แล้วสูงขึ้น การใช้กรดซัลฟูริกประมาณ 0.04 ถึง 0.06 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับกรดฟอสฟอริกประมาณ 0.06 เปอร์เซ็นต์ จะให้ประสิทธิภาพการฟอกสีใกล้เคียงกันกับการใช้กรดซัลฟูริกเพียงอย่างเดียวในปริมาณการใช้กรดโดยรวมเท่ากัน การใช้ผงฟอกสีที่มีค่ากรดทั้งหมดสูงขึ้นจะทำให้เสถียรภาพน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ลดต่ำลง สังเกตได้จากการเปลี่ยนแปลงค่าสีแดง ค่าเปอร์ออกไซด์ และค่ากรดไขมันอิสระของน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์เพิ่มขึ้นหลังจากเก็บไว้ในสภาวะอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส แต่ไม่มีผลกระทบต่อการยอมรับของผู้บริโภคเนื่องจากอุตสาหกรรมการใช้น้ำมันปาล์มบริสุทธิ์จะเก็บน้ำมันไว้ที่อุณหภูมิต่ำประมาณ 30 องศาเซลเซียสทำให้การเปลี่ยนแปลงค่าดังกล่าวเกิดได้ช้า ซึ่งน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ปกติจะถูกบริโภคหมดก่อนภายในระยะเวลาไม่เกิน 3 ถึง 6 เดือน | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research aims to increase bleaching efficiency of bleaching earth for palm oil industry in Thailand. Experimental results reveal that bleaching earth high total acidity (analysed as percentage of sulphuric acid) has high bleaching efficiency. The proper total acidity of bleaching earth is between 0.80-1.10%. Addition of sulphuric acid to 0.08-0.12% further enhances bleaching efficiency as notices from the lovibond red color, which can reduce the amount of bleaching earth up to 0.50-1.50%. However, too much sulphuric acid will decrease bleaching efficiency of bleaching earth. Combination between sulphuric acid 0.04-0.06% and phosphoric acid 0.06% yields bleaching efficiency equals to using sulphuric acid 0.08-0.12% alone. Although addition of sulphuric acid and phosphoric acid result in decrease stability and increase peroxide value and free fatty acid, these side effects have no impact on customer’s acceptance because the palm oil is always consumed before any changes become significant. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | อุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม | - |
dc.subject | การฟอกสี | - |
dc.subject | Palm oil industry | - |
dc.subject | Bleaching | - |
dc.title | การปรับปรุงประสิทธิภาพของผงฟอกสีสำหรับอุตสาหกรรมผลิตน้ำมันปาล์มภายในประเทศ | en_US |
dc.title.alternative | Efficency improvement of bleaching earth for palm oil industries in Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |