Title: การเตรียมอาหารทางการแพทย์ที่ให้ทางสายให้อาหารสูตรโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง
Other Titles: Formulation of tube feeding soy protein isolated-based medical food
Authors: พูนทรัพย์ แดงรุ่งโรจน์
Advisors: อรอนงค์ กังสดาลอำไพ
ธิติรัตน์ ปานม่วง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Oranong.K@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: โภชนบำบัด
ถั่วเหลือง
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษานี้เป็นการเตรียมอาหารทางการแพทย์ชนิดเหลวที่ให้ทางสายให้อาหารสูตรโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง ซึ่งพบว่าในสูตรอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเหมาะสม ประกอบด้วยโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง 4.70 กรัม น้ำมันถั่วเหลือง 3.20 กรัม ไตรกลีเซอไรด์สายโมเลกุลยาวปานกลาง 1.0 กรัม มอลโตเดกซ์ตริน 9.53 กรัม น้ำตาลทราย 5.76 กรัม และน้ำเติมเป็น 100 มิลลิลิตร นำส่วนผสมนี้มาปั่นผสมเข้าด้วยกัน บรรจุใส่ขวดแล้วผ่านการฆ่าเชื่อที่อุณหภูมิ 121 องศาเซลเซียส ความดัน 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว เป็นเวลา 15 นาที ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีส่วนประกอบของสารอาหาร ได้แก่ ความชื้น โปรตีน ไขมันเถ้า คาร์โบไฮเดรตและกากใยอาหาร ร้อยละ 77.69, 3.95, 4.14, 0.24 และ 13.99 ตามลำดับ ผลิตภัณฑ์ 100 มิลลิลิตรจะให้พลังงาน 109.14 กิโลแคลอรี โดยพลังงานที่ได้มาจากโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 14.46, 34.19, และ 51.35 ตามลำดับ อัตราส่วนของพลังงานที่ไม่ได้มาจากโปรตีนต่อไนโตรเจนเท่ากับ 147.87 กิโลแคลอรีต่อกรัมไนโตรเจน และมีความเข้มข้นของพลังงาน 1.09 กิโลแคลอรีต่อมิลลิลิตร นำสูตรอาหารนี้มาเติมวัตถุเจือปนอาหารได้แก่ กัวร์กัมร้อยละ 0.01, 0.02, 0.03 คาร์ราจีแนนร้อยละ 0.01, 0.02, 0.03 และเลซิทินร้อยละ 0.1, 0.2, 0.3 และแต่งกลิ่นวานิลลา กลิ่นช็อกโกแลต และกลิ่นสตรอเบอรี่ เมื่อทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพของผลิตภัณฑ์ที่เตรียมได้และหลังจาก 3 เดือน พบว่าสูตรที่ใช้กัวร์กัมร้อยละ 0.02 ดีที่สุด และกลิ่นที่ใช้แต่งทั้ง 3 กลิ่น ได้แก่ กลิ่นวานิลลา กลิ่นช็อกโกแลต กลิ่นสตรอเบอรี่ เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค โดยทำการประเมินผลทางประสาทสัมผัส และคงตัวดี ไม่มีการแยกชั้นเมื่อทดสอบโดยสภาวะเร่ง
Other Abstract: Ready to use soy protein isolated-based medical food was formulated. The studied formula contained isolated soy protein 4.70 g, soybean oil 3.20 g, MCT oil 1.0 g, maltodextrin 9.53g. sucrose 5.76 g and water adjusted to 100 ml. These constituents were mixed, homogenized, filled in bottle and steriled at 121 C, pressure 15 pounds per square inch for 15 minutes. The product consisted of 77.69, 3.94, 4.14, 0.24 and 13.99 percent of moisture, protein, fat, ash, carbohydrate and fiber, respectively, and provided 109.14 Kcal per 100 ml. Caloric distribution from protein, fat and carbohydrate were 14.46, 34.19 and 51.35 percent, respectively. Non protein calories : nitrogen ratio was 147.87 Kcal per 1 g nitrogen, Energy density was 1.09 Kcal/ml. The food additives; guar gum 0.01, 0.02, 0.03 percent, carrageenan 0.01, 0.02, 0.03 percent and lecithin 0.1, 0.2, 0.3 percent and artificial flavors; vanilla, chocolate and strawberry were individually formulated in the product. After being kept the products for three months, the physical properties of each product was examined. It was found that the formula contained guar gum 0.02g/100 ml was still in good physical characteristics. All artificial flavors; vanilla, chocolate and strawberry were accepted. The product was also stable under the accelerated studies.
Description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อาหารเคมีและโภชนศาสตร์ทางการแพทย์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71937
ISBN: 9746335324
Type: Thesis