https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72105
Title: | การกำจัดโครเมียม (ประจุ+6) ในน้ำเสีย โดยใช้ตัวกลางทรายเคลือบแมกนีไทต์ |
Other Titles: | Removal of chromium (VI) from wastewater using magnetite-coated sand |
Authors: | อดิศักดิ์ ปิยสถิตย์ |
Advisors: | สุธา ขาวเธียร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Sutha.K@Chula.ac.th |
Subjects: | โครเมียม น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกำจัดโครเมียม ทรายเคลือบแมกนีไทต์ |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้เป็นการศึกษาความเป็นใปได้ในการกำจัดโครเมียม (ประจุ+6) ในนํ้าเสียสังเคราะห์และนํ้าเสียจริงจากโรงงานด้วยตัวกลางทรายเคลือบแมกนีไทต์ การวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนแรก ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมและความสามารถในการกำจัดโครเมียม (ประจุ+6) โดยทดลองกับนํ้าเสียสังเคราะห์โครเมียม (ประจุ+6) ที่ความเข้มข้น 50 มก./ล.,100มก./ล. และ 200 มก./ล. พีเอชเท่ากับ 4, 6 และ 8 ตามลำดับ ขั้นตอนที่สอง ศึกษาความเป็นไปได้ในกรณีฟื้นอำนาจตัวกลางด้วยสารละลายกรดซัลฟุริค พีเอช 4 จากการทดลองในขั้นตอนแรก พบว่า ทรายเคลือบแมกนีไทต์มีประสิทธิภาพในการกำจัดโครเมียม (ประจุ+6) ได้ดีที่สุดที่ความเข้มข้นเท่ากับ 100 มก./ล. พีเอชเท่ากับ 4 ซึ่งปริมาณโครเมียม (ประจุ+6) ที่ทรายเคลือบแมกนีไทต์สามารถกำจัดได้เท่ากับ 1.74มก. ต่อทรายเคลือบแมกนีไทต์ 1 กรัม จากการทดลองในขั้นตอนที่สอง พบว่า การฟื้นอำนาจตัวกลางด้วยสารละลายกรดชลฟุริค pH 4 สามารถนำกลับโลหะหนักได้ โดยที่ตัวกลางทรายเคลือบแมกนีไทต์สามารถนำกลับมา ใช้งานได้ต่อ โดยประสิทธิภาพจะลดลงประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ในครั้งแรก และ 50 เปอร์เซ็นต์ในครั้งต่อๆไป |
Other Abstract: | This research studied about possibility and suitability of pH and concentration of chromium (VI) synthetic wastewater and wastewater from factory by magnetite coated - sand. The experiment was divided into 2 steps, the first step was carried out to find the suitable pH and concentration with synthetic wastewater concentration 50 mg./I., 100 mg./I. and 200 mg./I. at pH 4, 6 and 8 respectively. The second step was about possibility to regenerate media with sulfuric acid solution pH 4. The results from the first step has shown that and removal by magnetite coated - sand was at concentration of 100 mg./I. pH 4 which corresponded to 1.74 mg. treated chromium (VI) per 1 g. of magnetite coated - sand. The result in the second step has shown that the regeneration with sulfuric acid solution pH 4 can recovered metal and magnetite coated - sand can be reused efficiency. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72105 |
ISBN: | 9741304994 |
Type: | Thesis |