Title: การปรับปรุงระบบการทำงานของกองผังระบบไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง
Other Titles: Improvement of the operational system for power system diagram division in the MEA
Authors: บุญยงค์ ฐิติวรรธนะกุล
Advisors: วันชัย ริจิรวนิช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: การจัดระบบงาน
การไฟฟ้านครหลวง -- กองผังระบบไฟฟ้า -- การปรับปรุงโครงสร้างองค์กร
Issue Date: 2540
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้เพื่อการปรับปรุงระบบการทำงานของกองผังระบบไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง จากการศึกษาพบว่าปัญหาที่ทำให้เกิดความสูญเสียในการทำงาน คือ ปัญหาด้านวิธีการทำงาน ปัญหาด้านการจัดการ และปัญหาด้านเทคโนโลยี ผลจากการศึกษาวิจัย และดำเนินการปรับปรุงการทำงาน สามารถสรุปได้ดังนี้ 1. การปรับปรุงด้านวิธีการทำงาน สามารถลดเวลาการทำงานภาคสนามลงได้ 19.42 % และลดเวลาการทำงานในสำนักงานได้ 46.00 % 2. การปรับปรุงด้านการจัดการ โดยการปรับปรุงโครงสร้างองค์กรใหม่ จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลดลง 45.32 % 3. การปรับปรุงด้านเทคโนโลยี โดยการพัฒนาอุปกรณ์สวิทช์ตัด – ต่อระยะไกล จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลดลง 73.87 %
Other Abstract: The objective of this research is to improve the operational system for power system diagram division in the MEA. The study reveals losses from problems in methodology, management and technology. Improvement is thereby concluded as 1. Methodology Improvement : Time reduction of 19.42 % for field operation and office operation by 46.00 % 2. Management Improvement : By the new organization structure, the operational cost is reduced by 45.32 % 3. Technology Improvement : By utilizing remote switching device to replace the present operation, the operational cost is reduced by 73.87 %
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72150
ISBN: 9746383728
Type: Thesis