https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72165
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | คมสัน เพ็ชรรักษ์ | - |
dc.contributor.author | อรุณชัย วงศ์วิศาลศรี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9741303092 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้รายงานการศึกษาค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับการพัฒนาออกแบบและสร้างเครื่องหาตำแหน่งฟอลต์ของสายเคเบิลแรงสูงที่ใช้เป็นสายส่งกำลังไฟฟ้าในระบบจำหน่ายของการไฟฟ้าโดยใช้วิธีการสะท้อนของคลื่น โดยจุดที่เกิดฟอลต์ต้องอยู่ห่างจากจุดปลายของสายเคเบิลไม่น้อยกว่าความกว้างของคลื่นพัลส์ ซึ่งประมาณ 1 us เครื่องนี้สามารถใช้หาตำแหน่งฟอลต์ของสายเคเบิลแรงดันสูง ซึ่งเป็นฟอลต์แบบไม่ถาวร และแบบถาวรซึ่งประกอบด้วยแบบลัดวงจร และแบบเปิดวงจร จากการทดสอบกับลายเคเบิล ค่าความผิดพลาดในการกัดอยู่ในช่วง 2-5 เปอร์เซ็นต์ | en_US |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents the design and construction of a fault Locator equipment for locating a faulty point in a high voltage cable by means of pulse-echo techniques. It is developed for determining the distance of fault in high voltage cable, which can be represented as a Transmission Line in the electric distributed system. The distance between the fault and the end of cable must be longer than the width of pulse, i.e. 1 us. This equipment could locate both permanent and nonpermanent faults which consist of either the short-circuit or the open-circuit faults. The uncertainty in locating fault is c.a. 2-5 %. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ตำแหน่งฟอลต์ | en_US |
dc.subject | สายเคเบิลไฟฟ้า | en_US |
dc.title | การออกแบบและสร้างเครื่องหาตำแหน่งฟอลต์ของสายเคเบิลแรงสูง โดยใช้วิธีการสะท้อนของคลื่น | en_US |
dc.title.alternative | Design and construction of a pulse-echo cable fault locator | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Komson.P@Chula.ac.th | - |