DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Sophon Roengsumran-
dc.contributor.author: Darin Khomentrakarn-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Graduate School-
dc.date.issued: 1997-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 1997
dc.description.abstract: Hydrocracking reactions of used polystyrene were performed with varying dual function catalysts (Ni/Sn/F on molecular sieve, Co/Sn/F on molecular sieve, Fe/Sn/F on molecular sieve and Fe/Sn/F on alumina catalysts). The variations were in the temperature, 325-350℃, catalyst concentration, 5-40% wt, hydrogen pressure, 350-500 psig for 1-3 hours and nitrogen pressure, 50-150 psig for 5-6 hours. The optimum catalyst type was Fe(5%)/Sn(5%)/F(2%) on molecular sieve that was a new catalyst type. The optimum conditions for hydrocracking of used polystyrene were an operating temperature of 350℃, 15% wt of catalyst and 400 psig hydrogen pressure for 1.5 hours. The optimum conditions for cracking of used polystyrene were a temperature of 350℃, 10% wt of catalyst and under 100 psig nitrogen pressure for 6 hours. The products from both conditions were liquid hydrocarbons that ethylbenzene was the main component and toluene and iso-propylbenzene were the second and third components.
dc.description.abstractalternative: ศึกษาการแตกตัวไฮโดรเจนของพอลิสไตรีนที่ใช้แล้วด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาประเภท 2 หน้าที่ได้แก่ นิกเกิล-ดีบุก-ฟลูออไรด์บนโมเลคิวลาร์ซีฟ โคบอลต์-ดีบุก-ฟลูออไรด์บนโมเลคิวลาร์ซีฟ เหล็ก-ดีบุก-ฟลูออไรด์บนโมเลคิวลาร์ซีฟ และเหล็ก-ดีบุก-ฟลูออไรด์บนอะลูมินา ซึ่งการศึกษากระทำโดยการแปรค่าอุณหภูมิในช่วง 325-350 องศาเซลเซียส ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา 5-40 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก และภายใต้ความดันของแก๊สไฮโดรเจนในช่วง 300-500 ปอนด์ต่อลูกบาศก์นิ้ว ในเวลา 1-3 ชั่วโมง หรือภายใต้ความดันของแก๊สไนโตรเจนในช่วง 50-150 ปอนด์ต่อลูกบาศก์นิ้ว ในเวลา 5-6 ชั่วโมง ตัวเร่งปฏิกิริยาและภาวะที่เหมาะสมในการแตกตัวไฮโดรเจนของพอลิสไตรีนที่ใช้แล้ว คือตัวเร่งปฏิกิริยาที่ประกอบด้วย เหล็ก 5 เปอร์เซนต์, ดีบุก 5 เปอร์เซนต์, ฟลูออไรด์ 2 เปอร์เซนต์บนโมเลคิวลาร์ซีฟโดยใช้อุณภูมิ 350 องศาเซลเซียส ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา 15 เปอร์เซนต์โดยน้ำหนัก และความดันของแก๊สไฮโดรเจน 400 ปอนด์ต่อลูกบาศก์นิ้วในเวลา 1.5 ชั่วโมง สำหรับภาวะที่เหมาะสมในการแตกตัวของพอลิสไตรีนที่ใช้แล้วภายใต้แก๊สไนโตรเจนคืออุณหภูมิ 350 องศาเซลเซียส ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา 10 เปอร์เซนต์โดยน้ำหนัก และความดันของแก๊สไนโตรเจน 100 ปอนด์ต่อลูกบาศก์นิ้วในเวลา 6 ชั่วโมง ผลที่ได้ของทั้งสองภาวะคือสารประกอบไฮโดรคาร์บอน ซึ่งมีเอธิลเบนซินเป็นผลิตภัณฑ์หลัก และรองลงมาคือโทลูอินและ ไอโซโพรพิลเบนซิน
dc.language.isoen
dc.publisher: Chulalongkorn University
dc.subject: Hydrocracking
dc.subject: Polystyrene
dc.subject: การแตกตัวด้วยไฮโดรเจน
dc.subject: โพลิสไตรีน
dc.title: Catalytic hydrocracking of used polystyrene
dc.title.alternative: คะทาลิติกไฮโดรแครกกิงของพอลิสไตรีนที่ใช้แล้ว
dc.type: Thesis
dc.degree.name: Master of Science
dc.degree.level: Master's Degree
dc.degree.discipline: Petrochemistry and Polymer Science
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University
dc.email.advisor: No information provinded-