Title: ความสัมพันธ์ของระดับมาตรการความปลอดภัยกับค่าใช้จ่าย ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของโครงการก่อสร้างอาคารสูง
Other Titles: The relationship between safety measure indicators and safety-related costs in high-rise building construction
Authors: เสริมสิน วชิราพรพฤฒ
Advisors: วิสุทธิ์ ช่อวิเชียร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ความปลอดภัยในงานก่อสร้าง
ค่าใช้จ่าย
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาถึงความสัมพันธ์ของระดับมาตรการความปลอดภัยกับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของโครงการก่อสร้างอาคารสูง โดยแสดงถึง ลักษณะความสัมพันธ์ ระดับมาตรการความปลอดภัยที่ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยตํ่าสุด และระดับมาตรการความปลอดภัยที่ เหมาะสม ในส่วนของระดับมาตรการความปลอดภัย ศึกษาถึงความสำคัญในแต่ละข้อของมาตรการความปลอดภัย ในส่วนของค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย ศึกษาเกี่ยวกับมูลค่าความสูญ เสียจากการเกิดอุบัติเหตุ และมูลค่าการลงทุนในการป้องกันอุบัติเหตุ ในการศึกษาครั้งนี้ทำการศึกษาเฉพาะโครงการก่อสร้างอาคารสูง ที่จดทะเบียนไว้กับสำนักงานกองทุนเงินทดแทน ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 8 โครงการ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2542 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2543 เป็นระยะเวลา 4 เดือน ในการสำรวจระดับมาตรการความปลอดภัย ทำการสำรวจโดยใช้แบบสำรวจ ระดับมาตรการความปลอดภัยที่มีการให้คะแนนความสำคัญของแต่ละมาตรการความปลอดภัยที่ได้จัดทำขึ้นส่วนในการสำรวจมูลค่าการลงทุนในการป้องกันอุบัติเหตุ ทำการสำรวจทั้งมูลค่าการลงทุนในมาตรการความปลอดภัยของสภาพการทำงานที่เป็นอันตราย และมาตรการความปลอดภัยส่วนบุคคล ส่วนการสำรวจมูลค่าความสูญ เสียจากการเกิดอุบัติเหตุ ทำการสำรวจมูลค่าความสูญ เสียทางตรงทั้งหมดและมูลค่าความสูญ เสียทางอ้อมบางส่วนที่สามารถจัดเก็บข้อมูลได้ จากผลการศึกษาพบว่า มูลค่าการลงทุนในการป้องกันอุบัติเหตุเฉลี่ยน้อยกว่าค่าเฉลี่ยของมูลค่าความสูญ เสียจากการเกิดอุบัติเหตุตามทฤษฎีทั้งหมด มาตรการความปลอดภัยที่มีระดับมาตรการความปลอดภัยตํ่า แต่มีคะแนนความสำคัญสูง ได้แก่ มาตรการความปลอดภัยเกี่ยวกับไฟฟ้า มาตรการความปลอดภัย เกี่ยวกับเครื่องจักร และมาตรการความปลอดภัยในการทำงานก่อสร้างว่าด้วยนั่งร้าน และจากการศึกษาความสัมพันธ์ของระดับมาตรการความปลอดภัยกับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย พบว่า มีความสัมพันธ์กันในรูปของสมการเอ็กโปเนนเชียล โดยเมื่อระดับมาตรการความปลอดภัยสูงขึ้น มูลค่าการลงทุนในการป้องกันอุบัติเหตุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่มูลค่าความสูญ เสียจากการเกิดอุบัติเหตุมีแนวโน้มลดลง และยังพบว่าในบางกรณีมีค่าระดับมาตรการความปลอดภัยที่ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทั้งหมดตํ่าสุด
Other Abstract: The purpose of the research is to study the relationship between safety measure indicators an d safety - related costs in high - rise building construction . The objective is to express the characteristics of relationship 1 safety measure indicator relating to the lowest safety - related costs , and the suitable safety measure indicator range . The significance of each safety measures were studied . The safety - related costs in term s of accident costs and accident prevention costs were also studied. The subject of the study are eight high - rise building construction sites having registration with Workmen ' s Compensation Fund , Department of Labor, during the period of November 1999 to February 2000 . The safety measure indicator was surveyed using questionnaires by which weighting scores were applied to each safety measures . The accident prevention costs related to different levels of safety measures and personal safety measures were collected . The accident costs were surveyed a s to the direct costs and parts of the indirect costs available . It was confirmed from the analysis that the average accident prevention costs are lower than the average total theoretical accident costs. The safety measures with low safety measure indicator but high significance scores are scaffolding safety measures , mechanical safety measures and electrical safety measures . From the analysis of relationship between safety measure indicators an d safety - related costs , it was indicated that the relationship is in the exponential form ; the increase of safety measure indicator leads to the increase of accident prevention costs and the decrease of accident costs . Moreover , it was found that there exists a safety measure indicator which corresponds to the lowest total safety – related costs in some case.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72268
ISBN: 9741302061
Type: Thesis