Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72439
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | กรรณิกา จันทรสอาด | - |
dc.contributor.author | จารินี พานิชกรณ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2021-02-25T08:04:11Z | - |
dc.date.available | 2021-02-25T08:04:11Z | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743347003 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72439 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en_US |
dc.description.abstract | การผลิตกรดกลูโคนิกจากน้ำตาลทรายโดย Aspergillus niger G 153 จะได้น้ำตาลฟรักโทสเป็นผลิตภัณฑ์ที่สองร่วมด้วยในปริมาณมากและสามารถแยกผลิตภัณฑ์ทั้งสองออกจากกันได้โดยง่าย การผลิตระดับขวดเขย่าความเข้มข้นเหมาะสมของแหล่งคาร์บอนและอัตราส่วนระหว่างคาร์บอนต่อไนโตรเจนคือ 450 กรัมต่อลิตร และ 250 : 0.5 ตามลำดับ โดยมีแอมโมเนียมซัลเฟสเป็นแหล่งไนโตรเจน แต่ใช้เวลาในการผลิตถึง 19 วัน สำหรับการผลิตกรดกลูโคนิกในถึงหนัก 5 ลิตร พบว่าความเข้มข้นของน้ำตาลทรายที่เหมาะสมมีค่าเท่ากับ 300 กรัมต่อลิตร ภาวะบางประการที่เหมาะสมในการผลิตคือ ขนาดหัวเชื้อ 10% (ปริมาตรต่อปริมาณอาหารเลี้ยงเชื้อ) ค่าความเป็นกรดด่างตลอดการผลิตเท่ากับ 6.0-6.5 อัตราการกวน 500-600 รอบต่อนาที อัตราการให้อากาศ 2.0 ลิตรต่อลิตรอาหารเลี้ยงเชื้อต่อนาที ให้ผลผลิตรกรดกลูโคนิกสูงสุดเท่ากับ 183.29 กรัมต่อลิตรและฟรักโทส 106.78 กรัมต่อลิตรเป็นผลิตภัณฑ์ที่สอง โดยใช้ระยะเวลาในการผลิตเพียง 48 ชั่วโมง | en_US |
dc.description.abstractalternative | Gluconic acid production from cane sugar by Aspergillus niger G153 gave large amount of fructose as a second product and both products could be separated easily. The suitable concentration of refined cane suger and C:N ratio in shake culture were 450 g/l and 250:0.5 respectively (ammonium sulfate as nitrogen source) at 19 days of cultivation. The optimal concentration of carbon source and some cultivation condition for the production in 5-1 fermenter were 300 g/l of cane sugar, inoculum size: 10% (v/v), pH: at 6.0-6.5 agitation speed: at 500-600 rpm and aeration rate: at 2.0 vvm. .The production time could be reduced down to 48 hours with yield of gluconic acid 183.29 g/l and fructose as 106.78 g/l respectively. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | น้ำตาลทราย | en_US |
dc.subject | กรดกลูโคนิก | en_US |
dc.subject | น้ำตาลฟรักโทส | en_US |
dc.subject | Aspergillus niger G153 | en_US |
dc.subject | Gluconic acid | en_US |
dc.subject | Sucrose | en_US |
dc.title | การใช้น้ำตาลทรายสำหรับผลิตกรดกลูโคนิกและน้ำตาลฟรักโทส โดย Aspergillus niger G153 | en_US |
dc.title.alternative | Utilization of cane sugar for gluconic acid and fructose production by Aspergillus niger G153 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Jarinee_pa_front_p.pdf | 1.04 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Jarinee_pa_ch1_p.pdf | 2.66 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Jarinee_pa_ch2_p.pdf | 1.13 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Jarinee_pa_ch3_p.pdf | 4.9 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Jarinee_pa_ch4_p.pdf | 1.62 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Jarinee_pa_back_p.pdf | 1.23 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.