DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เพ็ญศรี ไววณิชกุล-
dc.contributor.author: จริยา ตัณฑโกไศย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2513-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2513
dc.description.abstract: การศึกษาวงจรชีวิตของไร Tetranychus sp. Dufour. กระทำภายในตู้กระจกที่มีอุณหภูมิ 29.5°ซ. และความชื้น 67.5 % พิสัย55-76 % เลี้ยงไรบนใบมะม่วงซึ่งวางอยู่ใน petridish ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 ซม. มีกระดาษซับชื้นด้วยน้ำรองอยู่ก้นจานอีกทีหนึ่งระยะต่างๆ (immature stages) ของไรมีดังนี้ระยะไข่ 91.62 ± .72 ชม., ระยะ ตัวอ่อน (larva) 48.22 ± .19 ชม., ระยะ protonymph 27.18 ± .35 ชม., ระยะ deutonymph 47.42 ± .20 ชม. รวมอายุเมื่อยังไม่โตเต็มวัยของตัวเมีย 210 ชม. มากกว่าตัวผู้ซึ่งมีอายุ 204 ชม. เล็กน้อยตัวเมียที่ได้รับการผสมพันธุ์ (mated female) มีระยะก่อนวางไข่ (preoviposition) 1-2 วัน ระยะวางไข่ (oviposition) 2-9 วัน; ความสามารถในการออกไข่ (fecundity) 4 ใบต่อวัน ; ตัวเมียหนึ่งตัวไข่ได้โดยเฉลี่ย 7 ใบมีพิสัย 2-13 ใบ; ตัวเมียเต็มวัยมีอายุนาน (adult longevity) 8 วัน ตัวเมียที่ไม่ได้รับการผสมพันธุ์ (unmated female) มีระยะก่อนวางไข่ 1-3 วัน; ระยะวางไข่ 1-9 วัน; ความสามารถในการออกไข่ได้มากที่สุด 3 ใบ ต่อวัน; ตัวเมียหนึ่งตัวสามารถวางไข่ได้โดยเฉลี่ย 6 ใบมีพิสัย 1-13 ใบ; ตัวเต็มวัยมีอายุอยู่ได้นาน 9 วันความแตกต่างระหว่างตัวเมียที่ผสมพันธุ์และตัวเมียที่ไม่ได้ผสมพันธุ์ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือลูก (progeny) ที่ได้จากตัวเมียประเภทแรกมีทั้ง 2 เพศส่วนลูกที่ได้จากตัวเมียประเภที่สองเป็นเพศผู้แต่อย่างเดียวสำหรับตัวผู้ที่ไม่ได้ผสมพันธุ์อยู่ได้นาน 5 วันน้อยกว่าตัวผู้ที่ผสมพันธุ์ซึ่งอยู่ได้นาน 7 วัน รวมอายุของไรตั้งแต่ไข่จนตาย 14-17 วันไร Tetranychus sp. กินอาหารพวก microorganisms ที่อาศัยอยู่บนใบไม้และสามารถดูดน้ำเลี้ยงจากใบพืชโดยใช้ stylophore ทำให้ใบเป็นจุดด่างขาวศัตรูของไรชนิดนี้ที่พบเป็นพวก mesostigmatid mite-
dc.description.abstractalternative: Under laboratory conditions of approximately 29.5°C (range 28-31° C) and humidity 67.5% (range 59-76%), Tetranychus sp. was fed on microorganisms on fresh mango leaves. The average durations of the immature stages of Tetranychus sp. were: egg, 91.62 ± .72 hours; larva, 48.22 ± .19 hours; protonymph, 27.18 ± .35 hours; and deutonymph, 47.42 ± .20 hours. The total period from egg deposition to adulthood averaged slightly more for females (210 hours) than for males (204 hours). Preoviposition and oviposition period of mated females were in range 1-2 days and 2-9 days, respectively, fecundity 4 eggs per day, and average oviposition was 7 eggs (range 2-13) per female and mated female gave rise to both male and female progeny. Mean adult longevity of mated individuals was 8 days for females, 7 days for males. Preoviposition and ovipesition period of unmated females were in range 1-3 days and 1-9 days, fecundity 3 eggs and average oviposition was 6 eggs (range 1-13) per female, and gave all male offspring in parthenogenesis. Mean adult longevity of unmated individuals was 9 days for females, 5 days for males. Total ages from egg to death were 14-17 days. The food of this mite was microorganisms on mango leaves and mite took water off leaves by stylophore to give many white spots on leaves. The predatory mite of Tetranychus sp. Was mesostigmatid mite.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.1970.3-
dc.subject: ไร
dc.subject: วัฏจักรชีวิต (ชีววิทยา)-
dc.subject: Mites -- Life cycles-
dc.title: การศึกษาวงจรชีวิตของไร Tetranychus sp. Dufour (Acarina : Tetranychidae)
dc.title.alternative: A study of the life cycle of the mite, Tetranychus sp. Dufour (Acarina : Tetranychidae)
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ชีววิทยา-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.1970.3-