https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72466
Title: | การสังเคราะห์ยูรีเทนออยล์สำหรับงานเคลือบผิวจากขวดเพตที่ใช้แล้ว |
Other Titles: | Synthesis of urethane oils for surface coatings from waste pet bottles |
Authors: | บัวแก้ว เวสสบุตร |
Advisors: | อรอุษา สรวารี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ยูรีเทนออยล์ -- การสังเคราะห์ ขวดเพต พลาสติก ขวดพลาสติก -- การนำมาใช้ใหม่ รีไซเคิล Waste pet bottles Urethane oils |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการนำขวดเพตที่ใช้แล้วมาย่อยสลายด้วยกระบวนการไกลโคลิซิสโดยใช้โพรพิลีนไกลคอลในอัตราส่วนโดยน้ำหนักของขวดเพตต่อโพรพิลีนไกลคอน เท่ากับ 37.5 : 62.5 และใช้ซิงก์อะซีเตตปริมาณ 0.5% โดนน้ำหนักของขวดเพตเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา นำไกลโคไลซ์โพรดักส์ที่ได้มาวิเคราะห์น้ำหนักโมเลกุลและค่าไฮดรอกซิล จากนั้นนำมาทำปฏิกิริยากับน้ำมันถั่วเหลืองและโทลีลีน ไดไอโซไซยาเนตโดยใช้อัตราส่วนดดยโมลระหว่างหมุ่ไอกตอกซิลต่อหมู่ไอไซยาเนต เท่ากับ 1:1 ถึง 1:0.7 ได้ยูรีเทนออยล์เป็นผลิตภัณฑ์ นำยูรีเทนออยล์ที่ได้มาวิเคราะห์น้ำหนักโมเลกุล และทดสอบสมบัติของฟิมล์เปรียบเทียบกับยูรีเทนออยล์ทางการค้า จากการทดสอบ พบว่า ขวดเพลที่ใช้แล้วสามารถถูกย่อยสลายโดยใช้โพรพิลีนไกลคอลได้ไกลโคไลซ์โพรดักส์ที่ประกอบด้วยโอลิโกเมอร์ที่มีหมู่ไฮกรอกซิลที่ปลายโมเลกุล ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์ยูรีเทนออยล์ได้ ยูรีเทนออยล์ที่เตรียมได้ทุกสูตรมีลักษณะเป็นของเหลวหนืด สีเหลืองอ่อนและมีน้ำหนักโมเลกุลต่ำ นอกจากนี้ พบด้วยว่า เมื่ออัตราส่วนของหมู่ไอโซไชยาเนตลดลง ความหนืดและน้ำหนักโมเลกุลของยูรีเทนออยล์มีแนวโน้มสูงขึ้น และระยะเวลาการแห้งตัวของฟิล์มลดลง จากการทดสอบสมบัติของฟิล์ม พบว่า ยูรีเทนออยล์ที่เตรียมได้ทุกสูตร ให้ฟิล์มมี่มีความแข็งและความติดแน่นดี มีน้ำหนักและกรดดีเยี่ยม ความทดด่างพอใช้ แต่ความอ่อนตัวและความต้านทานสึกหรอต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับยูรีเทนออยล์ทางการค้า |
Other Abstract: | Waste PET bottles was glycolyzed by propylene glycol at PET to propylene glycol weight ratio of 37.5:62.5 using zinc acetate, based on weight of PET, s catalyst. The glycolyzed products were further reacted with soybean oil and tolylene diisocyanate toobtain urethane oils at hydroxyl to isocyanate ratios from 1:1 to 1:0.7. The prepared urethane oils were characterized by molecular weight and their various film properties were studied and compared with those of the commercial urethane oil. It was found that waste PET bottle could be depolymerized by propylene glycol to obtain oligomeric diols with a number-average molecular weight range of 419-930 and could be used as ingredients of urethane oils. All of the prepared urethane oils were yellowish clear low viscous liquid of low molecular weights. A lower diisocyanate content resulted in higher viscosity, higher in molecular weight and decreased drying time. The films of all of the prepared urethane oils exhibited good hardness and adhesion. They also showed excellent water and acid resistance and fair alkali resistance. However, these prepared urethane oils had lower flexibility and poorer wear resistance compared to the commercial urethane oil. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72466 |
ISBN: | 9741302843 |
Type: | Thesis |