https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72482
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พิมพ์รำไพ เปรมสมิทธ์ | - |
dc.contributor.author | ศศิพิมล ประพินพงศกร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9743466401 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en_US |
dc.description.abstract | ารวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการบริการนำส่งเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ของอาจารย์สาขาวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ ในด้านวัตถุประสงค์ วิธีการสั่งและรับเอกสาร และลักษณะของเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่ต้องการ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จากอาจารย์ 3 สาขาวิชา คือ เคมี ชีววิทยา และฟิสิกส์’ จำนวนทั้งสิ้น 321 คน ผลการวิจัย พบว่า อาจารย์ส่วนใหญ่ใช้บริการฯเพื่อการวิจัยและการเพิ่มพูนความรู้ โดยใช้การสั่งผ่านห้องสมุดด้วยตนเองและสั่งด้วยตนเองไปยังแหล่งที่ให้บริการฐานข้อมูลโดยตรง ซึ่งวิธีการเฉพาะที่ใช้คือการติดต่อกับบรรณารักษ์ด้วยตนเอง และใช้การรับทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยตนเองจากแหล่งที่ให้บริการฐานข้อมูลโดยตรง โดยอาจารย์จำนวนมากที่สุดใช้แหล่งที่ให้บริการฐานข้อมูล/ฐานข้อมูลจาก CAS และใช้เนื้อหาด้านเคมี ทั้งนี้ อาจารย์ส่วนใหญ่ใช้สาระสังเขปและเอกฉบับเต็มที่มีอายุระหว่างปี 1993-1998 ที่เป็นภาษาอังกฤษจากบทความจากวารสารวิชาการ โดยมีปัจจัยในการเลือกใช้บริการฯ เนื่องจากได้รับเอกสารในเวลาอันรวดเร็วและมีความทันสมัย สำหรับอาจารย์ที่มีความต้องการบริการฯ พบว่า อาจารย์ส่วนใหญ่ต้องการบริการฯ เพื่อการสอนและการวิจัย โดยต้องการสั่งกับบรรณารักษ์ทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านห้องสมุดด้วยตนเองและสั่งทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยตนเองไปยังแหล่งที่ให้บริการฐานข้อมูลโดยตรง ในขณะที่ต้องการรับทางไปรษณีย์ อิเล็กทรอนิกส์ด้วยตนเองไปยังแหล่งที่ให้บริการฐานข้อมูลโดยตรงและรับทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านห้องสมุดด้วยตนเอง โดยอาจารย์ส่วนใหญ่ต้องการแหล่งที่ให้บริการฐานข้อมูล/ฐานข้อมูลจาก CAS ที่เป็นสาระสังเขปและเอกสารฉบับเต็มที่มีอายุระหว่างปี 1996-เฉพาะปีปัจจุบันที่เป็นภาษาอังกฤษจากบทความวารสารวิชาการและรายงานการวิจัย โดยอาจารย์จำนวนมากที่สุดต้องการเนื้อหาด้านวิทยาศาสตร์ทั่วไป | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research is to study the needs for electronic document delivery service of natural sciences faculty members in state higher education institutions in terms of purposes of use, ordering and receiving methods, and characteristics of electronic documents. Questionnaires were used to collect data from 321 faculty members in three subject areas, namely, chemistry, biology and physics. The result of the study indicates that most faculty members use the service for research and increasing knowledge. The methods that most faculty members use for ordering documents are through library service and contact with database vendors directly. They receive the documents from database vendors via e-mail. The majority of faculty members use CAS, and the subject mostly used is chemistry. They use abstracts and full text documents, dated from 1993 to 1998. Electronic documents mostly used are in English and from journal articles. Reasons for using the electronic document delivery are because of timeliness and up-to-dateness of documents received. Faculty members need electronic document delivery for teaching and research. The ordering methods needed most are contacting with both librarians and database vendors via e-mail, while receiving methods are via e-mail from database vendors and through libraries. Most faculty members need abstracts and full text documents from CAS, dated from 1996 to present. They mostly want electronic documents in English from journal articles and research reports. The subject mostly needed is general science. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ -- อาจารย์ | en_US |
dc.subject | บริการจัดส่งเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์ | en_US |
dc.subject | ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ | en_US |
dc.subject | ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา -- บริการสารสนเทศ | en_US |
dc.title | ความต้องการบริการนำส่งเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ของอาจารย์สาขาวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ | en_US |
dc.title.alternative | The needs for electronic document delivery service of natural sciences faculty members in state higher education institutions | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Pimrumpai.P@Chula.ac.th | - |