Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72509
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | เทพ เมนะเศวต | - |
dc.contributor.author | อำพัน เหลือสินทรัพย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2021-03-02T03:12:09Z | - |
dc.date.available | 2021-03-02T03:12:09Z | - |
dc.date.issued | 2510 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72509 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2510 | en_US |
dc.description.abstract | ในการศึกษาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงการกินอาหารของปลาทูนั้นต้องทราบว่าปลาทูกินอาหารโดยวิธีใดและกินอาหารชนิดใดบ้างเป็นปริมาณเท่าใดในแต่ละฤดูกาลโดยตรวจวิเคราะห์อาหารในกระเพาะปลาทูซึ่งมีขนาดความยาวเหยียด ๑๓-๒๑๕ เซ็นติเมตรและน้ำหนักปลา ๒๖-๑๑๐ กรัมจากเขตการประมง I, II, และ IV ซึ่งมีน้ำลึกตั้งแต่ ๔-๓๔ เมตรของทุกๆ เดือนตลอดทั้ง ๓ ปี (๒๕๐๗-๒๕๐๙) โดยวิธีชั้งหาน้ำหนักอาหารและหาปริมาณร้อยละของอาหารแต่ละชนิดพร้อมทั้งคำนวณค่าปริมาณอาหารที่ควรมีเต็มกระเพาะของปลาทูแต่ละขนาดในแต่ละเขตการประมงผลการศึกษาปรากฎว่าปลาทูกินอาหารแบบกรอง (filter feeding) ซี่เหงือกของปลาทูมีลักษณะเรียวยาวและถี่ซึ่งมีจำนวน ๑๙+๓๖ ซี่หรือ ๕๔ ซี่เป็นส่วนมากส่วนชนิดของอาหารที่ตรวจพบในกระเพาะปลาทูจำนวน ๒๗๘๘ กระเพาะซึ่งสุ่มตัวอย่างในระหว่าง ๒๕๐๗-๒๕๐๙ พบว่ามีแพลงตอนจำพวกพืช ๑๔๐ ชนิดเป็นจำนวนสูงถึง ๗๙.๒๕% และแพลงตอนจำพวกสัตว์ ๘๘ ชนิดเป็นจำนวน ๒๐.๗๕% ส่วนปริมาณอาหารที่ปลาทูจะกินมากหรือน้อยนั้นขึ้นกับสิ่งประกอบหลายประการคือความอุดมสมบูรณ์ของทะเลของแต่ละเขตการประมงในแต่ละเดือน วัยของปลาและฤดูวางไข่สำหรับปริมาณอาหารที่ควรมีเต็มกระเพาะ (Fm) ของปลาทูที่คำนวณได้ของแต่ละเขตการประมงในแต่ละปีจะมีค่าแตกต่างกันเช่นปลาที่มีขนาดความยาวที่เท่ากันคือ ๑๕-๑๘.๕ เซ็นติเมตรของปี ๒๕๐๗ มีค่า Fm ของปลาทูในเขตประมงI, IIและ IV ดังนี้ ๐.๕๕-๐.๙๒, ๐.๗๐-๑.๐๘ และ๐.๗๕-๐.๙๒ กรัมตามลำดับส่วนในปี ๒๕๐๘ ค่าFm ของปลาทูในเขตการประง I, II, และ IV มีดังนี้ ๐.๖๔-๑.๑๒, ๐.๖๗-๑.๑๘ และ ๐.๖๐-๑.๐๗ กรัมตามลำดับและในปี ๒๕๐๙ ค่า Fm ของปลาทูขนาดความยาว ๑๘-๒๐ เซ็นติเมตรในเขตการประมง I, II, และ IV มีดังนี้ ๑.๑๒-๑.๓๒, ๑.๐๐-๑.๒๘, และ ๑.๐๐-๑.๑๕ กรัมตามลำดับจะเห็นว่าค่า Fm ของปลาแต่ละเขตในปีเดียวกันนั้นมีความแตกต่างกันซึ่งทั้งนี้จะขึ้นกับความอุดมสมบูรณ์ของน้ำทะเลแต่ละเขต | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.1967.2 | - |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ปลาทู -- อาหาร | en_US |
dc.subject | Rastrelliger neglectus -- Food | en_US |
dc.title | การเปลี่ยนแปลงของชนิดและปริมาณอาหารของปลาทูตามฤดูกาลในอ่าวไทยในระยะปี 2507-09 | en_US |
dc.title.alternative | Seasonal variations of food in the stomach contents of Rastrelliger neglectus (van Kampen) in the Gulf of Thailand, during the year, 1964-66 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ชีววิทยา | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.1967.2 | - |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Ampan_Lh_front_p.pdf | หน้าปก บทคัดย่อ และสารบัญ | 984.1 kB | Adobe PDF | View/Open |
Ampan_Lh_ch1_p.pdf | บทที่ 1 | 758.56 kB | Adobe PDF | View/Open |
Ampan_Lh_ch2_p.pdf | บทที่ 2 | 1.13 MB | Adobe PDF | View/Open |
Ampan_Lh_ch3_p.pdf | บทที่ 3 | 3.82 MB | Adobe PDF | View/Open |
Ampan_Lh_ch4_p.pdf | บทที่ 4 | 1.15 MB | Adobe PDF | View/Open |
Ampan_Lh_ch5_p.pdf | บทที่ 5 | 1.01 MB | Adobe PDF | View/Open |
Ampan_Lh_back_p.pdf | รายการอ้างอิงและภาคผนวก | 1.62 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.