DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อนุสรณ์ ลิ่มมณี-
dc.contributor.author: อังกูร สุ่นกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.coverage.spatial: ประจวบคีรีขันธ์-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746370553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstract: ศึกษาว่า ใครหรือกลุ่มบุคคลใดเป็นชนชั้นนำ ที่มีอำนาจในการปกครองชุมชน แล้วชนชั้นนำนั้นมีคุณสมบัติพิเศษอะไร ที่ส่งเสริมให้ได้รับการยอมรับเป็นชนชั้นนำ กลุ่มชนชั้นนำด้วยกันมีความสัมพันธ์เชิงอำนาจซึ่งกันและกันอย่างไร และศึกษาเปรียบเทียบว่า ลักษณะชนชั้นนำและโครงสร้างอำนาจชุมชน ระหว่างองค์การบริหารส่วนตำบลชั้น 5 และองค์การบริหารส่วนตำบลชั้น 3 แตกต่างกันอย่างไร โดยศึกษาเชิงสำรวจโดยใช้แบบสอบถามและศึกษาภาคสนาม ด้วยวิธีการแบบผู้มีส่วนร่วม ในฐานะผู้สังเกตศึกษา ในองค์การบริหารส่วนตำบล 2 แห่ง คือ องค์การบริหารส่วนตำบลปากน้ำปราณ (ชั้น 3) และองค์การบริหารส่วนตำบลวังก์พง (ชั้น 5) ผลของการศึกษาสรุปได้ดังนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลปากน้ำปราณและองค์การบริหารส่วนตำบลวังก์พง มีชนชั้นนำของชุมชนคือ บุคคลที่ดำรงตำแหน่งที่สำคัญในชุมชน โดยมีคุณสมบัติสำคัญคือ มีรายได้เฉลี่ยของครอบครัวต่อปีสูง มีกรรมสิทธิ์ในที่ดินมาก มีการศึกษาสูง มีสายสัมพันธ์กับเจ้าหน้าที่รัฐมาก มีความเป็นผู้นำทางความคิดเห็น และเป็นเครือญาติกับชนชั้นนำเก่า ลักษณะความสัมพันธ์เชิงอำนาจของชนชั้นนำ มีความสัมพันธ์เชิงอำนาจเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะความสัมพันธ์ในกลุ่มชนชั้นนำระดับสูง ส่วนลักษณะโครงสร้างอำนาจชุมชนของทั้งสองชุมชนคล้ายคลึงกันคือ มีลักษณะเป็นปิรามิด (pyramids) โดยที่ชนชั้นนำเป็นคนจำนวนน้อย ที่อยู่ในตำแหน่งสูงสุดของปิรามิดสังคม และเป็นผู้ที่ผูกขาดการใช้อำนาจและการตัดสินใจของชุมชนไว้ทั้งหมด โดยบุคคลเหล่านี้จะเป็นบุคคลที่มีบทบาทสูง ในองค์การบริหารส่วนตำบลทั้งสองแห่งen
dc.description.abstractalternative: Aimed at identifying community elite, its membership qualifications and its power relationship of two tambons in Prachuab Khiri Khan province, this study finds that apart from occupying important positions in their community, the member of elite in each community have hight level of education and income, big plots of land, close connection with government officials, opinion leadership and familial relation with the old elite. Power relationship within the elite is quite close particularly among the top members. As a results of the pyramid-shaped structure of power, decision-making and authority in each community and its tambon administrative organization have been monopolized by few members of the elite.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ชนชั้นนำen
dc.subject: อำนาจชุมชนen
dc.subject: องค์การบริหารส่วนตำบล -- ประจวบคีรีขันธ์en
dc.title: ชนชั้นนำและโครงสร้างอำนาจชุมชน : การศึกษาเปรียบเทียบระหว่างองค์การบริหารส่วนตำบล ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์en
dc.title.alternative: Elite and community power structure : a comparative study of Tambon administrative organizations in Prachuap Khiri Khan provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การปกครองes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-