https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72535
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สุทธิลักษณ์ ปทุมราช | - |
dc.contributor.author | โศรดา กนกพานนท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือ การพัฒนาระบบควบคุมการปลดปล่อยเคอร์คูมิน อย่างต่อเนื่อง เพื่อใช้ในการยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งตับที่ปลูกบนผิวหนัง ของหนูนู๊ดไมส์ ในการวิจัยครั้งนี้ใช้วิธี modified-hydrophillic hydrogel ของเจลาติน ให้มีหมู่ hydrophobics เพื่อให้สามารถควบคุมการปล่อย เคอร์คูมิน อย่างต่อเนื่อง โดยตรงในบริเวณที่ปลูกเซลล์มะเร็ง การทดลองนี้ใช้หนูนูดไมส์ เพศผู้ (BALB/c-nude mice) อายุ 6-8 สัปดาห์ น้ำหนักตัวระหว่าง 22-25 กรัม ทำการปลูกถ่ายเซลล์เฮปจี-ทู (2x10⁶ เซลล์) ลงใน dorsal shinfold chamber ด้วยเทคนิคปลอดเชื้อที่ 2 วัน ภายหลังจากการติด chamber หนูนูดไมส์ทั้งสองกลุ่มจะถูกฝังเจลาตินไฮโดรเจลที่มี (HepG2-cur-patch, n=6) และไม่มีเคอร์คูมินอยล์ (HepG2, n=6) จากผลการทดสอบ in vitro แสดงการปลดปล่อยเคอร์คูมินจากแผ่นเจลาตินดัดแปลงที่เวลาต่าง ๆ พบว่าแพ็คเคอร์คูมินชนิด “CG 66” (หนัก 10 มิลลิกรัม) สามารถดูดซับเคอร์คูมินปริมาณ 40 มิลลิกรัม ใน 1 กรัมของแผ่น และโดยการใช้ปริมาณสารเชื่อมพันธะเป็น 3 เท่าของคอเลสเตอรอล พบว่าแพ็ทเคอร์คูมินชนิด “CG 66” มีการย่อยสลายภายในระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ สามารถยับยั้ง การเกิดหลอดเลือดใหม่ถึง ประมาณ 47% (14 วัน) และทำให้ขนาดของมะเร็งเฉลี่ยลดลง 73.18% (14 วัน) เมื่อเทียบกับหนูที่ไม่ได้รับเคอร์คูมิน | en_US |
dc.description.abstractalternative | This study aims to develop the hydrogel patch that is able to control the release of curcumin. As to use this curcumin patch in inhibiting tumor growth, the Hep-G2 implanted nude mice model was used. By increased hydrophobics content, the modified-hydrophillic hydrogel was obtained. This modified-hydrogel patch, CG-66(10 mg) could contain 40 mg of curcumin per each gram of patch. And this CG-66 could slowly release curcumin within 14 days of its biodegradable period. BALB/c-nude mice weighing 22-25g with aged 6-8 weeks was used and separated into three groups; control, HepG-2, and HepG-2 with curcumin patch (HepG-2-cur). Two days after the tumor cell was inoculated in the dorsal-skinfold chamber, the patch with and without curcumin were inserted in the chambers of HepG-2-cur and HepG-2, respectively. The results showed that there was a significant decrease in number of neocapillaries in HepG-2-cur than in HepG-2 by 47% (14 days). Besides, the tumor size of HepG-2-cur(14 days) was markedly small progress than HepG-2 by 73.18% (14 days). | en_US |
dc.description.sponsorship | สนับสนุนโดยเงินงบประมาณแผ่นดิน ปีงบประมาณ 2550 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ขมิ้นชัน | en_US |
dc.subject | ตับ -- มะเร็ง | en_US |
dc.subject | เซลล์มะเร็ง -- การเจริญเติบโต -- การควบคุม | en_US |
dc.subject | เจลาติน | en_US |
dc.subject | คอลลอยด์ในการแพทย์ | en_US |
dc.subject | เทคโนโลยีการควบคุมการปลดปล่อยยา | en_US |
dc.subject | เภสัชกรรมเทคโนโลยี | en_US |
dc.title | การพัฒนาเคอคูมินแพ็ทเพื่อใช้ในการยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งตับที่ปลูกบนผิวหนังของหนูนู๊ดไมส์ | en_US |
dc.title.alternative | Development of curcumin patch for inhibiting growth of hepatoma carcinoma transplanted in nude mice dorsal-skin | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |
dc.email.author | Suthiluk.P@Chula.ac.th | - |
dc.email.author | Sorada.K@Chula.ac.th | - |