Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72541
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | สุเทพ เรืองวิเศษ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2021-03-03T07:11:06Z | - |
dc.date.available | 2021-03-03T07:11:06Z | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72541 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาเพื่อพัฒนาวิธีวิเคราะห์การใช้นมผงในการผลิตนมพร้อมดื่มอาศัยหลักการที่ว่านมพร้อมดื่มที่ผลิตจากนมผงนั้นต้องผ่านความร้อนถึง 2 ครั้ง คือจากกระบวนการผลิตนมผงและจากการผลิตนมพร้อมดื่ม การวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีทางเคมี 2 วิธีคือ อัตราส่วน creatine/creatinine ในน้ำนม และ electrophoretic pattern ของ whey proteins creatine และ creatinine เป็นส่วนประกอบของน้ำนมตามธรรมชาติ creatine จะถูกเปลี่ยนเป็น creatinine เมื่อนมได้รับความร้อน ในขณะเดียวกันปริมาณ creatinine เพิ่มขึ้น หรือทำให้อัตราส่วน creatine/ceatinine ลดลง การศึกษาผลของความร้อนต่ออัตราส่วน creatine/creatinine พบว่าน้ำนมดิบที่มีนมผงผสมอยู่ 0, 25, 75, และ 100% ซึ่งได้ปรับปริมาณไขมันให้เท่ากับ 3.2% เมื่อไม่ได้รับความร้อนมีค่าอัตราส่วน creatine/creatinine เท่ากับ 6.58, 6.27, 6.11, 6.21, 6.75 (n=3) ตามลำดับ น้ำนมดังกล่าวเมื่อผ่านกระบวนการ pasteurization (63°ซ 30 นาที) ทำให้อัตราส่วนลดลงอย่างมีนัยสำคัญเป็น 5.08, 5.18, 5.14, 5.24, และ 5.26 กระบวนการ sterilization (121°ซ 10 นาที) ทำให้อัตราส่วนลดลงอย่างมีนัยสำคัญเป็น 1.71, 1.62, 1.79, 1.72, และ 1.75 แต่กระบวนการ pasteurization และ sterilization ไม่สามารถแสดงความแตกต่างระหว่างน้ำนมที่มีนมผงผสมด้วยความเข้มข้นต่าง ๆ กันได้ การศึกษาส่วนประกอบอื่นของน้ำนมที่มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อนมได้รับความร้อนคือ whey proteins ซึ่งสามารถแสดงความแตกต่างโดยใช้ electrophoretic pattern การศึกษาวิธีวิเคราะห์หาปริมาณนมผงในนมพร้อมดื่มยังควรต้องมีการพัฒนาต่อไป | en_US |
dc.description.budget | ทุนวิจัยโครงการวิจัยงบประมาณแผ่นดินปี 2540 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | น้ำนม | en_US |
dc.subject | นมพร้อมดื่ม | en_US |
dc.subject | นมผง | en_US |
dc.subject | นมสด | en_US |
dc.title | การพัฒนาวิธีการตรวจวิเคราะห์การเจือปนนมผงในนมสด หรือการใช้นมผงแทนนมสดในการผลิตนมพร้อมดื่ม : รายงานผลการวิจัย | en_US |
dc.title.alternative | Development of analytical methods for detection of reconstituted milk in ready-to drink milk | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |
Appears in Collections: | Vet - Research Reports |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Suthep_Ru.pdf | 1.11 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.