Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72542
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | สุเทพ เรืองวิเศษ | - |
dc.contributor.author | เกรียงศักดิ์ สายธนู | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2021-03-03T07:26:03Z | - |
dc.date.available | 2021-03-03T07:26:03Z | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72542 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาคุณภาพนมยูเอชที 3 บริษัท และนมสเตอริไลส์ 2 บริษัท ตัวอย่างนมได้รับความอนุเคราะห์จากโรงงานผู้ผลิต และเก็บรักษาในตู้ควบคุมอุณหภูมิที่ 26°ซ ตลอดการวิจัยการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการเก็บรักษามีผลต่อคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของนมยูเอชทีและนมสเตอริไลส์ที่คล้ายคลึงกัน การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพที่สำคัญที่เห็นได้คือ สีของน้ำนมเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อน กลิ่นหอมและรสชาติเฉพาะของน้ำนมเปลี่ยนแปลงไปจนไม่น่ารับประทาน (off-flavor) ตรวจพบแบคทีเรียรวมในนมยูเอชทีของทั้งสามบริษัทเมื่อเก็บรักษาไว้ 4.5 เดือนคือพบปริมาณแบคทีเรียรวม 2 โคโลนีต่อมิลลิลิตร ในนมยูเอชที 2 กล่องของบริษัทที่ 1 พบแบคทีเรียรวม 1 และ 2 โคโลนีต่อมิลลิลิตร ในนมยูเอชที 2 กล่องของบริษัทที่ 2 และพบแบคทีเรียรวม 1 และ 3 โคโลนีต่อมิลลิลิตร ในนมยูเอชที 2 กล่องของบริษัทที่ 3 แต่ปริมาณแบคทีเรียรวมที่พบยังไม่เกินมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ตรวจไม่พบแบคทีเรียในนมสเตอริไลส์ของทั้งสองบริษัทตลอด 10 เดือนของการศึกษา และตรวจไม่พบเชื้อราและยีสต์ในนมพร้อมดื่มทั้งสองชนิดตลอดระยะเวลาของการศึกษาของนมแต่ละชนิด การศึกษาครั้งนี้ยังพบว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงของปริมาณไขมัน โปรตีน แลคโตส ธาตุน้ำนมไม่รวมมันเนย แคลเซียม ทองแดง และสังกะสี ในนมพร้อมดื่มทั้งสองชนิดในระหว่างการเก็บรักษาอีกด้วย วิตามิน เอ มีการลดลงเพียงเล็กน้อยคือปริมาณวิตามิน เอ ในนมพร้อมดื่มทั้งสองชนิดเมื่อเก็บรักษาไว้ 6 เดือนมีเหลือมากกว่า 80% ของปริมาณเริ่มต้น วิตามินละลายน้ำคือวิตามินบี1 บี2 บี6 ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในเดือนที่ 4.5 สำหรับนมยูเอชที และเดือนที่ 4 สำหรับนมสเตอริไลส์ และวิตามิน ซี ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในเดือนที่ 3 สำหรับนมยูเอชที และเดือนที่ 2 สำหรับนมสเตอริไลส์ | en_US |
dc.description.budget | ทุนวิจัยโครงการวิจัยงบประมาณแผ่นดินปี 2537 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | น้ำนม | en_US |
dc.subject | นมสเตอริไลซ์ | en_US |
dc.subject | นมยูเอชที | en_US |
dc.subject | การปนเปื้อนในน้ำนม | en_US |
dc.title | คุณภาพนมสเตอริไลส์และนมยูเอชทีระหว่างการเก็บรักษา : รายงานผลการวิจัย | en_US |
dc.title.alternative | Quality of strerilized and UHT milk during storage | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |
Appears in Collections: | Vet - Research Reports |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
สเทพ เรืองวิเศษ 37.pdf | 2.24 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.