https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72560
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วีระพงษ์ บุญโญภาส | - |
dc.contributor.author | สุรพันธ์ มั่นคงดี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.isbn | 9743323244 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 | en_US |
dc.description.abstract | การนำเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ไปใช้ในการก่ออาชญากรรมได้เกิดขึ้นแล้ว ในประเทศไทยวิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะหาคำตอบว่า การรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับอาชญากรรมคอมพิวเตอร์จะพบกับปัญหาและอุปสรรคใดหรือไม่ ผลการวิจัยพบว่าในการสืบสวนสอบสวน คดีอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ ต้องประสบปัญหาสำคัญ คือความสามารถทางเทคนิคของผู้สืบสวน ความจำเป็นในการเพิ่มทักษะการเรียนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ความยากลำบากในการแกะรอยผู้บุกรุกเข้าสู่ระบบ ปัญหาในการชี้และรวบรวมพยานหลักฐาน การขาดสถิติและความรู้เกี่ยวกับรูปแบบและลักษณะของอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ ความยากลำบากในการติดตามวิวัฒนาการทางคอมพิวเตอร์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ข้อจำกัดในการปรับใช้กฎหมายลักษณะพยานกับอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ ในประเทศสหรัฐอเมริกามีการจัดตั้งหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่โดยเฉพาะ สังกัดอยู่ในหลายหน่วยงานทั้งในภาครัฐและเอกชนมีการจัดตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบสวน มีพนักงานสืบสวนสอบสวนที่ได้รับการ ฝึกอบรมให้ทราบถึงการค้นหาหลักฐานทางคอมพิวเตอร์ การจับกุมและขนย้ายรวมทั้งการรักษาสภาพพยานหลักฐานที่เกี่ยวเนื่องกับคอมพิวเตอร์อย่างปลอดภัย มีกฎหมายอาญาพิเศษเฉพาะเกี่ยวกับการกระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ ทั้งในระดับมลรัฐและรัฐบาลกลางและมีกฎหมายเกี่ยวกับการรับฟังพยานหลักฐานซึ่งเป็นผลลัพท์จากคอมพิวเตอร์ การดำเนินคดีอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ ในประเทศสหรัฐอเมริกาสามารถนำตัวผู้กระทำผิดมาฟ้อง ลงโทษได้ จึงเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ประเทศไทยที่จะเตรียมการแก้ไขปัญหา ซึ่งเป็นที่คาดหมายได้ว่าจะเถิดขึ้นกับประเทศไทยในอนาคตอันใกล้นี้ | - |
dc.description.abstractalternative | The computer as a criminal tool has been in Thailand. This thesis is focused on finding out whether the identification and collection of evidence for computer crime investigations could be problem or not. Result getting from this research is that , computer crime investigations could be problems about technical competency of the investigators 1 the need for a radically upward leaning curve be police, difficulty of indentifying tracking perpetrators , problems in the identification and collection of evidence inadequate statistics and knowledge about patterns and incidents of computer crime , technology software and systems evolve so quickly , limitation of the law of evidence to deal with computer crime. In The United States of America , Computer crime unit has been in organizations and private associations. They have team members for investigation computer crime , the police must have trained investigators who know how to indentify and locate computer evidence , seize and transport , preserve computer evidence by safety , crime legislation specific to computer has been enacted at both state and federal levels and the federal rule of evidence can be admissible concerned with computer output. Computer crime in The United States of America can been proceed with the criminal case so it was good examination for Thailand to be solve the problems , it is expected to have the same problems in the very near future. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.1998.153 | - |
dc.subject | การพิสูจน์หลักฐาน | en_US |
dc.subject | พยานหลักฐาน | en_US |
dc.subject | อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.subject | Evidence (Law) | en_US |
dc.subject | Evidence | en_US |
dc.subject | Computer crimes | en_US |
dc.title | พยานหลักฐานในคดีอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.title.alternative | Evidence in computer crime case | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Viraphong.B@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.1998.153 | - |