https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72575
Title: | ปัจจัยบางประการที่มีผลต่อการผลิตสารให้ความหวานพลังงานต่ำชนิดฟรักโตโอลิโกแซ็กคาไรด์โดย Penicillium sp.H12 |
Other Titles: | Some factors affecting low-calorie sweetener fructooligosaccharides production by Penicillium sp.H12 |
Authors: | วรรณา ศรีสัจจารักษ์ |
Advisors: | กรรณิกา จันทรสอาด |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ฟรักโตโอลิโกแซ็กคาไรด์ Fructooligosaccharides Penicillium sp.H12 |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ได้ศึกษาปัจจัยบางประการที่มีผลต่อการผลิตสารให้ความหวานพลังงานต่ำชนิดฟรักโตโอลิโกแซ็กคาไรด์(Fructooligosaccharides, FOS) โดยการเพาะเลี้ยง Penicillium sp. H12 ในอาหารเหลว ผลการทดลองพบว่า FOS เป็นผลิตภัณฑ์ปฐมภูมิ ปริมาณหัวเชื้อส่งผลโดยตรงต่อการเติบโตและระยะเวลาในการผลิต FOS โดยหัวเชื้อสปอร์แขวนลอยปริมาณ 10⁹ สปอร์ต่อมิลลิลิตร ให้การเติบโตมากที่สุด ผลิต FOS ได้มากและเร็วที่สุดอัตราส่วนระหว่างคาร์บอนต่อไนโตรเจนมีผลโดยตรงต่อการเติบโต แต่การเติบโตมากเกินไปไม่ได้ทำให้ผลิต FOS มากตาม โดยอัตราส่วนที่แสดงให้เห็นถึงสมดุลระหว่างการเติบโตและการผลิตคือ 145: 1.0 ซึ่งให้ผลผลิต FOS รวม เท่ากับ 53.9 กรัมต่อลิตร ความเข้มข้น ของน้ำตาลทรายตั้งต้นมีผลต่อการผลิต FOS และการเติบโตโดยความเข้มข้นของน้ำตาลทรายที่เหมาะสมคือ 250 กรัมต่อลิตร ซึ่งให้ผลผลิต FOS รวม สูงถึง 138.81 กรัมต่อลิตร (55.52 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักต่อน้ำหนัก) ค่าพีเอชของอาหารเลี้ยงเชื้อสูงหรือต่ำเกินไปทำให้ผลิต FOS ได้น้อยและช้า ผลผลิต FOS เพิ่มขึ้นสูงที่สุดเท่ากับ 157.44 และ 154.44 กรัมต่อลิตร เมื่อควบคุมค่าพีเอชของอาหารเลี้ยง เชื้อตลอดการทดลองและค่าพีเอชตั้งต้นเท่ากับ 5.0 ตามลำดับ อุณหภูมิมีผลต่อการผลิต FOS ด้วยเช่นกัน ที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเชียส จุลินทรีย์สายพันธุ์นี้ผลิต FOS ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดออกซิเจนละลายมีผลโดยตรงต่อการเติบโตและการผลิต FOS โดยการให้ออกซิเจนละลาย 80 เปอร์เซ็นต์ของค่าอากาศอิ่มตัวให้ผลผลิต FOS สูงที่สุด(139.2 กรัมต่อลิตร) ในระยะเวลาสั้น (14 ชั่วโมง) การปรับปรุงการผลิตโดยเพิ่มอาหารเลี้ยงเชื้อในระหว่างการเพาะเลี้ยง สามารถเพิ่มปริมาณผลผลิต FOS ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเพิ่มขึ้นเป็น 176.35 กรัมต่อลิตร |
Other Abstract: | Some factors affecting low calorie sweeteners fructooligosaccharide (FOS) production by Penicillium sp.H12 in liquid medium were studied. The result showed that FOS were primary metabolite. The amount of inoculum had direct effect on growth and FOS production time. The 10⁹ spore suspension/milliliter gave the highest biomass and FOS in shortest production time. C:N ratios had direct affect toward growth but a large amount of cell mass could not produce high yield of FOS. The C:N ratios that showed balance between growth and production is 145:1.0 which gave 53.9 g/l of total FOS. The initial concentration of refined cane sugar affect the FOS production the FOS production and growth. The suitable concentration of refined cane sugar for growth and FOS production by batch fermentation was 250 g/; which gave 138.81 g/l of total FOS (55.52% w/w). Too low or high pH of medium resulted in low FOS yield and long cultivation time. The yield of FOS was increased upto 157.44 and 154.44 g/l by controlling the experiment and the initial pH at 5.0, respectively. The temperature also showed effect on FOS production. At 300 °C, the strain had highest efficient to produce FOS. Dissolve oxygen affected on growth and FOS production, the maximum FOS (139.2 g/l) was produced in short time (14 hours), with 80% dissolve oxygen. FOS production could be enhanced efficiently of culture medium during cultivation, the maximum amount of FOS increased upto 176.35 g/l |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72575 |
ISBN: | 9741309376 |
Type: | Thesis |