DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุทิน คูหาเรืองรอง-
dc.contributor.advisor: ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต-
dc.contributor.author: จตุพร โพธิ์ศรี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2543-
dc.identifier.isbn: 9741311494-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ได้ศึกษากระบวนการเพิ่มความบริสุทธิ์ของอะลูมินัมไฮดรอกไซด์เหลือทิ้งจากโรงงานแต่งผิวโลหะอะลูมิเนียมด้วยการล้างน้ำธรรมดา ล้างด้วยน้ำร้อน และล้างด้วยเรซินชนิด Amberlite IR-120 พบว่าอุณหภูมิของน้ำมีผลต่อการลดลงของปริมาณโซเดียมไอออนเพียงเล็กน้อย จากการทดลองพบว่า การล้างอะลูมินัมไฮดรอกไซด์ 15 กรัม ด้วยเรซินชนิด Amberlith IR 120 ปริมาตร 5 ลูกบาศก์เซนติเมตร สามารถลดปริมาณโซเดียมลงจากร้อยละ 2.51 จนเหลือเพียงร้อยละ 0.27 เมื่อเทียบกับการล้างด้วยน้ำร้อน 10 ครั้ง แล้วล้างต่อด้วยเรซินปริมาตร 25 ลูกบาศก์เซนติเมตร สามารถลดปริมาณโซเดียมไอออนที่เจือปนอยู่ เหลือเพียงร้อยละ 0.24 นอกจากนี้ยังพบว่าอุณหภูมิ และเวลาในการคงอุณหภูมิการเผา ตลอดจนปริมาณโซเดียมที่เจือปนอยู่ยังมีผลต่อการเปลี่ยนเฟสจากผลการตรวจสอบด้วย XRD พบว่า การเผาอะลูมินัมไฮดรอกไซด์ผ่านการล้างน้ำร้อน 10 ครั้ง ที่อุณหภูมิ 1200 องศาเซลเซียส โดยคงอุณหภูมิไว้ 5 ชั่วโมง สามารถเพิ่มปริมาณเฟสอัลฟาอะลูมินาได้มากกว่าการคงอุณหภูมิไว้ 1 และ 2 ชั่วโมง ปริมาณโซเดียมที่ปนอยู่นี้สงผลให้อะลูมินัมไฮดรอกไซด์ เปลี่ยนเป็นอัลฟาอะลูมินาอย่างสมบูรณ์คือที่ 1300 องศาเซลเซียสและใช้เวลาในการคงอุณหภูมิ 1 ชั่วโมง
dc.description.abstractalternative: The objective of this research is to purify Aluminum Hydroxide (Al(OH)₃ wasted from anodizing process of Aluminum metal by removing Na-ion. The washing methods of wasted Al(OH)₃ bly water , hot water temperature has slightly effect on the removal of Na-ion content from Al(OH)₃ .In contrast, 5 cc of Amberlite IR-120 mixed in 15 grams of Al(OH)₃ can decrease Na-ion content from 2.51% to 0.27%. The na-ion in Al(OH)₃ can be reduced to 0.24% if washing with hot water 10 times 10 time followed by washing with 25 cc of Amberlite lR-120. In addition, it is found that the calcinations temperature , soaking time and Na-ion content also have effects on the phase transformation of Al₂O₃ after hydroxide ion has been removed from the structure. The XRD pattern of Al(OH)₃ washed with water 10 times shows that at firing temperature of 1200℃ the higher amount of α –Al₂O₃ phase can be obtained with soaking for 5 hours as compared to soaking for 1 and 2 hours. The suitable firing temperature of Al(OH)₃ washed by either water or resin transforming to single phase of α-Al₂O₃ is 1300℃ with a soaking period of 1 hr.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: อะลูมินัมออกไซด์
dc.subject: สารเซรามิก
dc.subject: อะลูมินัมไฮดรอกไซด์
dc.subject: Aluminnum hydroxide
dc.subjectalumina
dc.title: การสังเคราะห์อะลูมินาจากอลูมินัมไฮดรอกไซด์โดยวิธีแลกเปลี่ยนไอออน
dc.title.alternative: Synthesis of alumina from aluminnum hydroxide by ion exchange
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีเซรามิก
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorsutin@ccs.sut.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-