https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7276
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ไพลิน ศรีสุขโข | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.description.abstract | การพัฒนาวิธีและเทคนิคการวิเคราะห์ไขมัน ในการวิจัยนี้ เพื่อให้ได้วิธีที่ทำง่ายสะดวกและปลอดภัย มีความถูกต้องแม่นยำสูง สามารถนำไปใช้ในห้องปฏิบัติการทั่วไปและในการวิจัยได้พัฒนาการวิเคราะห์ไตรกลีย์เซอไรด์ และโคเลสเตอรอลในซีรัม โดยการใช้เอนไซม์มาแทนการวิเคราะห์ด้วยสารเคมี ซึ่งเป็นวิธีที่มีความแปรปรวนต่ำกว่า และมี linearity ถึง 1000 และ 600 มก./ดล. สามารถทำการวิเคราะห์หาปริมาณไขมันได้โดยไม่ต้องเจือจางซีรัมก่อน และได้ทำการปรับปรุงเทคนิคการแยกไลโปโปรตีน โดยวิธีการปั่นแยกด้วย Ultracentrifuge ให้สามารถแยก VLDL LDL และ HDL ออกจากกันได้โดยการปั่นแยกเพียงครั้งเดียว ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย ในการวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการที่ไม่มีเครื่อง Ultracentrifuge ก็สามารถที่จะเลือกใช้วิธีตกตะกอนโดยใช้เฮปารินแมงกานิสคลอไรด์ และฟอสโฟทังสเตตกับแมกนีเซียมคลอไรด์ ซึ่งได้พัฒนาให้ทำการวิเคราะห์ได้ง่าย มีความถูกต้องแม่นยำและให้ผลไม่แตกต่างจากวิธีปั่นแยกด้วย เครื่อง Ultracentrifuge รวมทั้งพัฒนาการวิเคราะห์หา Apo A [subscript 1] และ Apo B ด้วยวิธี Rocket electroimmuno assay เพื่อใช้ร่วมกับไลปิดตัวอื่นๆ ในการศึกษาเบตาบอลิสมของไขมัน | en |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this project is to develop methods and techniques for analysis of lipids and lipoproteins in serum. Enzymatic methods developed for triglyceride and cholesterol measurements had linearity up to 1000 and 600 mg/dl respectively with serum dilution. The ultracentrifugation technique was developed for separation VLDL, LDL and HDL in the same run, which saves a lot of time and costs. The precipitation of HDL-cholesterol by heparin manganese chloride and phosphotungstate magnesium chloride yielded non-significant differences from the ultracentrifugation technique. The rocket electroimmuno assay for analysis of Apo A [subscript 1] and Apo B was developed to make it possible to study the lipids metabolic profiles. | en |
dc.description.sponsorship | ทุนอุดหนุนการวิจัยประจำปีงบประมาณแผ่นดิน 2530 | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | โคเลสเตอรอล | en |
dc.subject | ซีรัม | en |
dc.subject | ไตรกลีเซอร์ไรด์ | en |
dc.title | การพัฒนาวิธีและเทคนิคต่างๆ ในการวิเคราะห์หาไขมันในซีรัม : รายงานผลการวิจัย | en |
dc.title.alternative | The development of techniques in lipid and lipoprotein analysis in serum | en |
dc.type | Technical Report | es |
dc.email.author | Pailin.S@chula.ac.th | - |