https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7281
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | นิคม ชัยศิริ | - |
dc.contributor.author | วิภา ด่านธำรงกูล | - |
dc.contributor.author | สมชาย อิสระวาณิชย์ | - |
dc.contributor.author | รัตนา สินธุภัค | - |
dc.contributor.author | วราพรรณ ด่านอุตรา | - |
dc.contributor.author | วัฒนา อู่วาณิชย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.contributor.other | กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.description.abstract | การติดเชื้อ HIV มีผลกระทบต่อสังคมและเศรษฐกิจของประเทศ อันเนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้นการตรวจวิเคราะห์ว่ามีการติดเชื้อ HIV หรือไม่จึงสำคัญอย่างยิ่งต่อผู้ที่ต้องเข้ามารับการตรวจน้ำยาสำเร็จรูปที่นำเข้ามาใช้มาจากผู้ผลิตหลายบริษัทมีคุณภาพแตกต่างกันบ้างจึงได้ทำการทดสอบเพื่อประเมินคุณภาพและวิเคราะห์ผลที่เกิดขึ้น ได้ทดสอบน้ำยา ELISA 4 ชนิด และ PA โดยห้องปฏิบัติการ 2 แห่ง และยืนยันการติดเชื้อด้วย IFA และ WB จากการสุ่มตัวอย่างผู้เข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ โดยวิธีการสุ่มแบบเป็นระบบรวมจำนวน 1525 ตัวอย่าง ผลการวิเคราะห์ พบว่าการตรวจโดยวิธี ELISA และ PA เทียบกับวิธี IFA มีความคลาดเคลื่อนของผลบวก (FP) และผลลบ (FN) อยู่ระหว่าง 7.7-20.8% และ 0.6-1.2% ตามลำดับ Sensitivity 90.5-95.2% และ Specificity 96.9-99.0% นำเอาตัวอย่างทั้งหมดมาสุ่มตัวอย่างใหม่อย่างมีสัดส่วน โดยจำแนกผลบวกและลบในแต่ละซีรั่มผลบวกจากกลุ่มชาย หญิง และหญิงบริการ 40 29 และ 30 ราย ตามลำดับ และสุ่มตัวอย่างผลลบ 79 60 และ 32 ราย ตามลำดับ รวมทั้งสิ้น 270 ตัวอย่าง พบว่ามีตัวอย่างที่ให้ผลคลาดเคลื่อนจากเดิมเมื่อตรวจยันด้วยวิธี WB เพิ่มขึ้น 8 ตัวอย่าง มีความคลาดเคลื่อนของผลบวกและผลลบ ระหว่าง 16.1-29.5% และ 0.6-0.8% ตามลำดับ การเปรียบเทียบผลการตรวจในแต่ละกลุ่มเป้าหมาย พบว่า ค่า FP มีมากในตัวอย่างจาก ชาย > หญิง > หญิงบริการ และมีค่า FP น้อยในหญิงทั่วไป ส่วนหญิงบริการไม่พบว่าการทดสอบให้ผลเป็น false negative (FN) เมื่อจำแนกตัวอย่างออกตามอายุ พบว่าชายอายุสูงกว่า 30 ปี มีตัวอย่างให้ FP มากกว่าชายอายุน้อยค่า FP และ FN ลดลงมากเมื่อวิเคราะห์การติดเชื้อโดยใช้ ELISA เทียบกัน 2 บริษัท และยืนยันผลการตรวจด้วย WB จึงสรุปว่าน้ำยาที่ใช้ยังมีความคลาดเคลื่อนในการตรวจและควรใช้น้ำยาตรวจ 2 ชนิด เพื่อตรวจกรองแล้วยืนยันด้วยวิธี WB | en |
dc.description.abstractalternative | HIV infection has tremendously impact on social and economic problems since there is no way of curing this disease at the present time. Thus, it is very important to correctly diagnose the HIV infected individuals. Reagent kits which imported for use were manufactured from many companies which vary in quality so they must be tested prior to use. We tested 4 ELISA and one PA kits using IFA and WB as supplementary tests in 1525 samples obtained from Sanpatong Hospital, Chiengmai by a systematic sampling scheme. False positive (FP) between 7.7-20.8% and false negative (FN) 0.6-2.3% were shown from using these kits for screening. They had sensitivity between 90.5-95.2% and specificity 96.9-99.0%. Resampling of sera (270) from seropositive samples : males (40), females (29) and prostitutes (30) and from seronegative samples: males (79), females (60) and prostitutes (32) and retested all of them with WB revealed 8 unconfirmed positive sera. Matched sample analysis resulted in higher FP (16.1-29.5%) and FN (0.6-5.8%). Sera from prostitutes gave similar results of positivity in all reagent kits used and found no FN. Combination of 2 ELISA and tested with WB satisfactority lowered the FP and FN values. It is concluded that all reagent kits used had some error in the serological analysis. It would be less error in serological screening for HIV antibodies if using 2 reagent kits to perform the test and confirmed with WB. | en |
dc.description.sponsorship | ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ปี พ.ศ.2534 | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | โรคเอดส์ -- การวินิจฉัย | en |
dc.subject | การติดเชื้อเอชไอวี -- การวินิจฉัย | en |
dc.title | การประเมินคุณภาพน้ำยาสำเร็จรูปเพื่อความเหมาะสม ในการตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อ HIV : รายงานผลการวิจัย | en |
dc.title.alternative | Appra of merit for appropriate use of reagent kits for the detection of anti-HIV | en |
dc.type | Technical Report | es |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.author | Vipa.D@chula.ac.th | - |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.author | Ratana.S@Chula.ac.th | - |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |