https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72844
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิศิษฐ ทวีปรังษีพร | - |
dc.contributor.advisor | เดโช ทองอร่าม | - |
dc.contributor.author | กิติศักดิ์ โกศลวรรณธนะ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740311091 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en_US |
dc.description.abstract | ในงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์หลักคือ การตรวจสอบผลของกระบวนการความร้อนเชิงกลที่ประกอบไปด้วยขั้นตอนการอบให้ความร้อนที่ 900℃ ประมาณ 1 ชม. จากนั้นให้ความเครียดประมาณ 3% แล้วนำไปอบอีกครั้งที่ 900℃ ในระยะเวลา 3 นาที ต่อการกัดกร่อนอันเนื่องมาจากผลของความเค้นบริเวณขอบเกรนของเหล็กกล้าไร้สนิม 304 ด้วยเครื่องมือให้อัตราความเครียดช้า ประมาณ 1.75 x 10-6 ต่อวินาที ในสภาวะจำลองการกัดกร่อนด้วยสารละลายโซเดียมไทโอซัลเฟตและสารละลายผสมระหว่างโซเดียมคลอไรด์ โซเดียมไทโอซัลเฟต และกรดซัลฟิวริกที่อุณหภูมิห้องพบว่าพฤติกรรมการแตกร้าวอันเนื่องมาจากผลของความเค้นบริเวณขอบเกรนถูกควบคุมโดยปริมาณการเชื่อมต่อของขอบเกรนที่มีการตกตะกอนของโครเมียมคาร์ไบด์ ถ้าปริมาณของ ขอบเกรนที่มีการเชื่อมต่อกันของคาร์ไบต์ประมาณ 89% จะก่อให้ เกิดการแตกร้าวบนขอบเกรนได้ในทันที ซึ่งในสภาวะที่ถูกเซนซิไทซ์เหล็กกล้าไร้สนิม 304 ที่ผ่านกระบวนการความร้อนเชิงกลจะมีความต้านทานต่อการผุกร่อนที่ขอบเกรนมากกว่าเหล็กกล้าไร้สนิม 304 ที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการความร้อนเชิงกล ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนในชิ้นงานเหล็กกล้าไร้สนิม 304 ที่ผ่านการเซนซิไทซ์ที่ 650℃ นาน 8 ชม.เกิดการแตกร้าวขึ้นที่บริเวณขอบเกรนอย่างรวดเร็ว เป็นผลให้ค่าคุณสมบัติเชิงกลที่ตรวจวัดได้นั้น มีค่าลดตํ่าลงมากเมื่อเทียบกับชิ้นงานอื่นๆในสภาวะที่ถูกเซนซิไทซ์แตกต่างกันไปในขณะที่ลักษณะของการแตกตามขอบเกรนไม่ปรากฏในชิ้นงานเหล็กกล้าไร้สนิม 304 ที่ผ่านกระบวนการความร้อนเชิงกลในสภาวะที่ถูกเซนซิไทซ์และการทดสอบเดียวกัน | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to determine the effect of thermomechanical processing, consisting of heat treating the as-received specimen at 900℃ for 1 hr followed by 3% reduction in thickness and heat treated again at 900℃ for 3 min, on intergranular stress corrosion cracking susceptibility of 304 stainless steel using slow strain rate tensile test at 1.75 x 10-6 s-1 in aggressive environment at ambient temperature. It was found that the intergranular cracking behavior was controlled by the influence of carbide linkage at sensitized grain boundary. The as-received specimen with 89% of carbide linkage failed rapidly by intergranular stress corrosion cracking after 8 hr of sensitization. In general, the thermomechanically processed specimens have a higher resistance to sensitization, and thus intergranular corrosion and cracking than those as-received specimen. The result was substantiated by the reduction in mechanical strength in as-received specimen as compared to thermomechanically processed specimens. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.241 | - |
dc.subject | เหล็กกล้าไร้สนิม | en_US |
dc.subject | เหล็กกล้าไร้สนิม -- กระบวนการความร้อน | en_US |
dc.subject | การกัดกร่อนและการป้องกันการกัดกร่อน | en_US |
dc.title | ผลของกระบวนการความร้อนเชิงกลต่อการกัดกร่อนบริเวณขอบเกรนของเหล็กกล้าไร้สนิม 304 | en_US |
dc.title.alternative | Effect of thermomechanical processing on stress corrosion cracking susceptibility of 304 stainless steels | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | Decho.T@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2001.241 | - |