https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72860
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไกรวิชิต ตันติเมธ | - |
dc.contributor.advisor | วันชัย ริ้วไพบูลย์ | - |
dc.contributor.author | นิพัฒน์ เล็กฉลาด | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746385682 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพี่อศึกษาความต้องการด้านการเตรียมข้อมูลแบบข้อความ รวมทั้งการออกแบบฐานข้อมูล และการพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ สำหรับด้านการเตรียมข้อมูลแบบข้อความ การวิเคราะห์และออกแบบระบบงาน นี้ให้สามารถที่จะทำงานบนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ โดยมีเครื่องที่เป็นแม่ข่าย เป็นส่วนที่เก็บซอฟต์แวร์รวมทั้งฐานข้อมูล ถือเป็นการให้บริการเป็นส่วนรวม เพื่อให้เครื่องลูกข่ายหลาย ๆ เครื่องได้ใช้งาน โดยระบบที่ได้ออกแบบนี้ แบ่งเป็น 7 ระบบย่อย คือส่วนแรก เป็นส่วนระบบจัดการข้อมูล รวมทั้งกำหนดสิทธิการใช้งานของผู้ใช้ ส่วนที่สองเป็นส่วนฟอร์ม เป็นส่วนที่สร้าง ปรับปรุง แก้ไข ฟอร์ม ส่วนที่สาม เป็นส่วนที่ทำงาน ด้านการเตรียมข้อมูล ส่วนที่สี่ เป็นส่วนตรวจสอบข้อมูลจากข้อมูลที่เตรียมจากส่วนที่สาม ส่วนที่ห้า เป็นส่วนสถานภาพ แสดงสรุป การเตรียมข้อมูลของผู้ใช้ ออกมาเป็นจำนวนตัวอักษรที่พิมพ์ข้อมูล โดยแยกเป็นตัวอักษร และตัวเลข ส่วนที่หก เป็นส่วนการเปลี่ยนข้อมูลให้เป็นรหัสภาษาไทย สมอ. ภาษาไทยเกษตร และเอบซิดิก (EBCDIC) ซึ่งสามารถกำหนดเป็นได้ทั้ง รหัส แอสกี้ หรือ รหัสไบนารี่ ส่วนสุดท้ายเป็นส่วนที่เจ็ด เป็นส่วนที่กำหนดให้ผู้ใช้ ได้ออกแบบรายงานตามต้องการ โดยเลือกข้อมูลจากฟอร์มต่าง ๆ ที่ใช้เตรียมข้อมูล จากผลการวิจัยสรุปได้ว่า การแก้ไขข้อจำกัดของซอฟต์แวร์เดิม ซอฟต์แวร์นี้สามารถที่จะนำไปใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้หลายแบบ ภายใต้ระบบปฏิบัติการวินโดว์ส อีกทั้งสามารถแสดงผลภาษาไทยได้ครบ 4 ระดับ การสร้างเขตข้อมูลบนจอภาพ ไม่กำหนดเฉพาะเพียงหนึ่งจอภาพเท่านั้น ส่วนความกว้างของเขตข้อมูลสามารถกำหนดได้ถึง 256 ตัว อักษรภายในหนึ่งจอภาพ และข้อมูลที่เป็นข้อความสามารถที่จะนำไปใช้งานได้หลายซอฟต์แวร์ อีกทั้งยังสามารถนำข้อมูลที่ได้กลับเข้าไปใช้ยังระบบซอฟต์แวร์เดิมได้ | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research is to study the requirement for data entry, design the database and develop the data entry software. This analyzing and designing processes will work on microcomputer by having host to store the whole database and software for public so that many terminals can access this system. This system is composed of 7 sub-systems. The first one is the system part that manage the data and define the user access level. The second one is the form part for creating, developing and correcting forms. The third one is the one that prepare the data. The forth, is used to check the data that prepared from the third one. The fifth, is the status section, concludes the user data as the number of character that was typed by grouping number and characters. The sixth will translate to Thai standard, Thai Kaset and EBCDIC coding, which can be binary or ASCII code. The last is the part that let the users make their choice of creating their report by choosing the data form, that used for data entry. The result of this research concludes that by modifying the limitation of old software, it will work on variety of computers that use windows as operating system and display all 4-levels in Thai. Creating field on screen is not just for one and you can create field up to 256 characters on one screen. This data entry is used for many types of software and can be used for the old software too. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.1997.297 | - |
dc.subject | การออกแบบระบบ | en_US |
dc.subject | ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา | en_US |
dc.subject | System design | en_US |
dc.subject | Computer software -- Development | en_US |
dc.title | การออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับระบบการเตรียมข้อมูล | en_US |
dc.title.alternative | Design and development of software for a data entry system | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | wanchai.r@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.1997.297 | - |