https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72914
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วนิดา จีนศาสตร์ | - |
dc.contributor.advisor | ธวัชชัย ชัยวัฒนรัตน์ | - |
dc.contributor.advisor | สว่าง แสงหิรัญวัฒนา | - |
dc.contributor.author | ภารดี โรจนะบุรานนท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746384562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en_US |
dc.description.abstract | ศึกษาผลกระทบของฝุ่นซิลิกาต่อสุขภาพในโรงงานผลิตแก้วและในโรงงานผลิตอิฐทนไฟ โดยการตรวจสอบพยาธิสภาพของปอดในกลุ่มตัวอย่างคนงานจากโรงงานทั้งสอง ด้วยวิธีวัดอัตราการซึมผ่านของสารรังสีไอโซโทป Tc-99m DTPA ด้วยเครื่องแกมมา คาเมร่า เทียบกับกลุ่มคนปกติ พร้อมทั้งทำการทดสอบสมรรถภาพปอดวัดค่า %FEV1, FVC, FEF25.75% และถ่ายภาพรังสีทรวงอก จากผลการศึกษาพบว่า ในสภาวะการทำงานของกลุ่มตัวอย่างโรงงานผลิตแก้วและโรงงานผลิตอิฐทนไฟมีปริมาณฝุ่นซิลิกาเกินค่ามาตรฐาน 0-1.551 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ 0-13.374 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ กลุ่มตัวอย่างโรงงานอิฐทนไฟมี ค่าอัตราการซึมผ่านของสารเภสัชรังสี (HT-7 = 49.0±15.3 , HT-30 = 53.7±13.2) แตกต่างกับกลุ่มควบคุม (HT- 7 = 64.7±17.9 1 HT-30 = 67.4±15.6) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95 % (p < 0.05) กลุ่มตัว อย่างโรงงานแก้วมีค่าอัตราการซึมผ่านของสารเภสัชรังสี (HT-7 = 63.4±16.1 , HT-30 = 68.6±11.7) ไม่แตกต่าง กับกลุ่มควบคุม (HT-7 = 61.4±14.3 1 HT-30 = 61.1±17.2) และพบว่าอายุ ระยะเวลาทำงาน ของกลุ่มตัวอย่างไม่ มีความสัมพันธ์กับค่าอัตราการซึมผ่านของสารเภสัชรังสี Tc-99m DTPA. | - |
dc.description.abstractalternative | A study of silica dust infestation levels was carried out on labours in a glass and a fire-brick manufacturing factories. It used lung clearance of the radioaerosol Technetium-99m DTPA(diethylene triamine pentaacetate) to measure the permeability of the pulmonary epithelium, as well as pulmonary function test (%FEV1, FVC, FEF25.75%) and chest x-rays (followed ILO 1980). The measured respirable silica dust levels in these working places exceeding the two related standard ranges , at concentrations of 0-1.551 mg/m3 and 0-13.374 mg/m3 respectively. The results of the Tc-99m DTPA lung clearance tests showed significant differences (p< 0.05) between the workers in the fire-brick factory (HT-7 = 49.0±15.3 , HT-30 = 53.7±13.2) and its control group (HT-7= 64.7±17.9 , HT-30= 67.4±15.6) but did not show differences between the workers in the glass factory (HT-7= 63.4±16.1 , HT-30= 68.6±11.7) and the corresponding control group (HT-7= 61.4+14.3 , HT-30= 61.1+17.2). Personal data such as age and number of years of exposure to silica dust were not correlated to the lung clearance of Tc-99m DTPA tests. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.1997.304 | - |
dc.subject | โรคเกิดจากอาชีพ | en_US |
dc.subject | ฝุ่นแร่ | en_US |
dc.subject | ซิลิกา | en_US |
dc.subject | ไอโซโทปกัมมันตรังสี | en_US |
dc.subject | Occupational diseases | en_US |
dc.subject | Mineral dusts | en_US |
dc.subject | Silica | en_US |
dc.subject | Radioisotopes | en_US |
dc.title | ผลของฝุ่นซิลิกาที่มีต่ออัตราการซึมผ่านของสารรังสีไอโซโทป Tc-99m DTPAd ของปอดคนงานในโรงงานอุตสาหกรรมแก้วและอิฐทนไฟ | en_US |
dc.title.alternative | Effects of silica dust on Tc-99m DTPA lung clearance of glass and fire-brick industrial workers | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Wanida.J@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Tawatchai.Ch@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | sawang.sa@bangkokhospital.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.1997.304 | - |