https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73348
Title: | ผลกระทบของการท่องเที่ยวต่ออำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน |
Other Titles: | Impacts of tourism on Amphoe Muang Mae Hong Son, Changwat Mae Hong Son |
Authors: | ฤทธี อนุจรพันธ์ |
Advisors: | สุรศักดิ์ ศิริไพบูลย์สินธ์ |
Advisor's Email: | Surasak.S@Chula.ac.th |
Subjects: | การใช้ที่ดิน -- ไทย -- แม่ฮ่องสอน การท่องเที่ยว -- แง่เศรษฐกิจ -- ไทย การท่องเที่ยว -- แง่สิ่งแวดล้อม -- ไทย Land use -- Thailand Travel -- Economic aspects -- Thailand Travel -- Environmental aspects -- Thailand |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาและวิเคราะห์ถึงผลกระทบขอการท่องเที่ยวที่มีต่อการใช้ที่ดิน สภาพเศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมในพื้นที่อำภอเมืองแม่ฮ่อสอนโดยฉพาะอย่ายิ่งพื้นที่เขตทศบาลมือแม่ฮ่องสอนซึ่งพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดซึ่งในการวิเคราะห์ได้นำแผนที่การใช้ที่ดินในช่วงปี พ.ศ.2523 กับปี พ.ศ.2540 นำมาวางซ้อนทับเพื่อที่จะศึกษาหาความเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดิน และพื้นที่ที่มีการขยายตัวของชุมชนเมืองเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน และได้ทำการเก็บข้อมูลภาคสนามโดยใช้แบบลอบถามจำนวน 265 ชุด กับกลุ่มประชากร 3 กลุ่ม ได้แก่ นักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ และประชากรท้องถิ่น ผลที่ได้จากการศึกษาทำให้ทราบว่า การส่งเสริมการท่องเที่ยวทำให้เกิดผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมในด้านการเปลี่ยนแปลงทั้ง 3 ด้าน เนื่องจาก ปริมาณนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอนมีมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการเพิ่มขึ้นของพื้นที่ย่านการค้าและบริการแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งในปัจจุบันพื้นที่ส่วนใหญ่ที่ตั้งอยู่บริเวณริมถนนสายหลัก ได้เปลี่ยนจากที่อยู่อาศัยเป็นพื้นที่พื้นที่การค้าและบริการซึ่งส่งผลให้เกิดการสร้างงานและสร้างรายได้แก่ประชากรในท้องถิ่นทั้งทางตรงและทางอ้อม จากปริมาณนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นรวมทั้งการเข้ามาประกอบกิจการค้าขายและบริการของคนต่างถิ่นทำให้จำนวนประชากรในเขตเทศบาลมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นซึ่งส่งผลให้พื้นที่เกิดปัญหาทางด้านสิ่งแวดล้อมที่สำคัญ 2 ด้าน คือ ปริมาณขยะที่เพิ่มขึ้นในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน และปัญหานํ้าเสียจากการปล่อยนํ้าทิ้งของพื้นที่พักอาศัย อาคารพาณิชย์ และโรงแรมต่าง ๆ |
Other Abstract: | This research aimed at analying impacts of tourism on changes in land uses, economical and environmental conditions in the Amphoe Muang Mae Hong Son, Changwat Mae Hong Son especially the municipality which was most affected. Land use maps of 1980 and 1997 were overlaid using a geographic information system software to detect changes in land uses and areas of expansion. Three sampling groups, tourists, traders and local poputation, were interview using a questionnaire. Some conclusions could be drawn from this study. Recent tourism promotion policies had direct and indirect impacts on all three aspects. Inereasing mumbers of tourists created demands for many kinds of services. Along main road, houses were changed to shops and offices. Number of population in the municipal area increased due to new settlers who seeked new opportunity. Environmental effects of the expaned economy were the immence increase in garbages and wasted water from the urban area. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ภูมิศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73348 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2000.61 |
ISBN: | 9741313837 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2000.61 |
Type: | Thesis |