https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73406
Title: | การศึกษาเภสัชจลนศาสตร์ของยามัยโคฟีโนเลตโมฟีติลในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตชาวไทย |
Other Titles: | Pharmacokinetics of mycophenolate mofetil after renal allograft transplantation in Thai recipients |
Authors: | วิเชียร จุฬาเสรีกุล |
Advisors: | สมชาย เอี่ยมอ่อง |
Advisor's Email: | Somchai.E@chula.ac.th |
Subjects: | ยากดภูมิคุ้มกัน -- เภสัชจลนศาสตร์ ไต -- การปลูกถ่าย Mycophenolic acid -- Pharmacokinetics Immunosuppressive agents Kidneys -- Transplantation |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ที่มาและเหตุผล : ยามัยโคฟีโนเลตโมฟีติล (MMF) เป็นยากดภูมิคุ้มกันซึ่งเปลี่ยนไปเป็น mycophenolic acid (MPA) อย่างรวดเร็วหลังรับประทาน ขนาดยาที่ใช้ในผู้ป่วยต่างประเทศประมาณ 2 กรัมต่อวัน แต่เนื่องจากในผู้ป่วยชาวไทยไม่สามารถทนต่อฤทธิ์ข้างเคียงของยาโดยเฉพาะคลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วงในขนาดดังกล่าว ทำให้ส่วนใหญ่ทานยาที่ขนาด 1-1.5 กรัมต่อวัน นอกจากนี้ยังไม่มีการศึกษาเภสัชจลนศาสตร์ในประเทศไทยมาก่อน วัตถุประสงค์ของการวิจัย 1.เพื่อศึกษาเภสัชจลนศาสตร์ของยามัยโคฟีโนเลตโมฟีติลในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตชาวไทย 2.เปรียบเทียบค่าเภสัชจลนศาสตร์ของยามัยโคฟีโนเลตโมฟีติลในขนาด 1 กรัมต่อวันในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตชาวไทยกับค่าเภสัชจลนศาสตร์ของยามัยโคฟีโนเลตโมฟีติลในขนาด 2 กรัมต่อวันในผู้ป่วยปลูกไตทั้งสิ้น 19 ราย ได้ศึกษาเภสัชจลนศาสตร์โดยการเก็บตัวอย่างเลือดก่อนและหลังทานยายามัยโคฟีโนเลตโมฟีติล ขนาด 500 มิลลิกรัม แล้วนำไปตรวจทางห้องปฏิบัติการ ด้วยวิธี high performance liquid chromatography พื้นที่ภายใต้เส้นระดับยาที่จุดเวลาต่าง ๆ ภายหลังการให้ยาในช่วงเวลา 12 ชั่วโมง (AUC0-12 h) อาศัยการคิดพื้นที่สี่เหลี่ยมคางหมู ผลการศึกษา : พบว่า MPA พื้นที่ภายใต้เส้นระดับยาที่จุดเวลาต่าง ๆ ภายหลังการให้ยาในช่วงเวลา 12 ชั่วโมง (AUC0-12 h) มีค่าเฉลี่ย 37.46 ± 3.46 ไมโครกรัมชั่วโมงต่อมิลลิลิตร ระดับ MPA สูงสุดเฉลี่ย 5.7 ± 1.18 ไมโครกรัมชั่วโมงต่อมิลลิลิตร ระยะเวลาที่ระดับ MPA สูงสุดเฉลี่ย 1.32 ± 0.82 ชั่วงโมงระดับ MPA ต่ำสุดเฉลี่ย 2.7 ± 0.29 ไมโครกรัม ชั่วโมงต่อมิลลิลิตร MPA ในเลือดที่เวลา 8 ชั่วโมงภายหลังการทานยามีความสัมพันธ์ทางสถิติสูงสุดกับค่า AUC0-12 h(R2 = 0.74, p = 0.00) สรุปผลการวิจัย 1.ระดับพลาสมา MPA ของผู้ป่วยที่ได้รับยา MMF ขนาด 1 กรัมต่อวัน แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับขนาด 2 กรัมต่อวันในข้อมูลต่างประเทศ (p = 0.01) แต่อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ (30-60 ไมโครกรัม ชั่วโมง/มิลลิเมตร 2.Tmax และ ความเข้มข้นต่ำสุดไม่แตกต่างจากการศึกษาอื่น 3.ความเข้มข้น ณ จุดเวลาที่ 8 ชั่วโมง เป็นดัชนีที่ดีที่สุดในการทำนาย ค่าพื้นที่ใต้กราฟ ความเข้มข้นเวลา 0.12 ชั่วโมง (AUC0-12) |
Other Abstract: | BACKGROUND: MMF which is a prodrug of an immunosuppressive drug, mycophenolic acid (MPA), has been effectively used in kidney transplantation. The suggested dose of MMF in the Western KT patients is 2 gm/d. Because of the gastrointestinal side effects of MMF at such dose, several Thai KT patients usually obtain MMF at the lower dose, 1-1.5 gm/d. No pharmacokinetic data of MMF is available in Thailand. OBJECTIVE: To study was performed in 19 Thai KT patients with stable renal function After an overnight fasting, a single oral dose of 500 mg MMF was given. Plasma concentrations of MPA, determined by high-performance liquid chromatography (HPLC), were measured at the time of 0 (predose) to 12 hours after drug administration. A complete area under the concentration time curve (AUC) from 0 to 12 hours, AUC 0-12hr-1 was calculated by using the trapezoidal rule. RESULTS: The time to maximal concentration (Tmax) were 1.32 ± 0.82 hr(mean ± SD). The maximal and minimal plasma concentration (Cmax and Ctrough) for MPA were 5.70 ± 1.18 and 2.7 ± 0.29 µg.hr/mL respectively. The values of AUC0-12 hr for MPA were 37.46 ± 3.46 µg.hr/mL. MPA concentration at 8 hrs after dosing had the best value of correlation coefficient with the AUC0-12hr (R2 = 0.74, p <0.000). CONCLUSIONS: The pharmacokinetic data including AUC 0-12 hr in Thai KT patients receiving 1 gm/d of MMF are comparable with the KT patients who obtain 2 gm/d of MMF. The MPA concentration at 8 hrs after dosing is the best single alternative indicator of AUC0-12 hr |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อายุรศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73406 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2000.73 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2000.73 |
Type: | Thesis |