https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73463
Title: | การตรวจเอกลักษณ์ของมลทินในอัญมณีบางชนิดด้วยกล้องจุลทรรศน์สมาร์ทโฟน |
Other Titles: | Identification of inclusions in some gemstones by smartphone microscope |
Authors: | กมลชนก จ.คุโนปกรณ์ |
Advisors: | ชูชาติ ธรรมเจริญ สนอง เอกสิทธิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Chuchaat.T@Chula.ac.th Sanong.E@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในปัจจุบันอัญมณีและเครื่องประดับเป็นอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่และมีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูง สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมาก โดยมูลค่าของอัญมณีนั้นขึ้นอยู่กับแหล่งกำเนิดของอัญมณี ได้แก่ อัญมณีจากธรรมชาติ อัญมณีสังเคราะห์ และอัญมณีธรรมชาติที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ ซึ่งมูลค่าของอัญมณีสังเคราะห์และอัญมณีธรรมชาติที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพนั้นต่ำกว่าอัญมณีธรรมชาติที่ไม่ได้ผ่านการปรับปรุงคุณภาพมาก ดังนั้นการจำแนกอัญมณีจากทั้ง 3 ชนิด จึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อการค้าขายอย่างยุติธรรม หนึ่งในวิธีที่ใช้จำแนกคือการวิเคราะห์มลทินในอัญมณีโดยอาศัยกล้องจุลทรรศน์ในห้องปฏิบัติการ ซึ่งอัญมณีธรรมชาติ อัญมณีสังเคราะห์ และอัญมณีธรรมชาติที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพมีมลทินภายใน (เช่น growth zonings, crystals, fingerprints, fluid inclusions, halos, needles, Saturn-like inclusions, silk, twinning, gas bubbles and voids) ที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกัน ทำให้สามารถจำแนกได้อย่างแม่นยำ ในปัจจุบันกล้องสมาร์ทโฟนมีประสิทธิภาพสูง และคนโดยทั่วไปมักมีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากล้องจุลทรรศน์ดิจิตอลกำลังขยายสูงจากสมาร์ทโฟน ให้ภาพมีความคมชัด สีเหมือนจริง และแสดงรายละเอียดของมลทินได้เทียบเท่ากับกล้องจุลทรรศน์ในห้องปฏิบัติการ มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา สามารถนำไปใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา และมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่ากล้องจุลทรรศน์ในห้องปฏิบัติการมาก |
Other Abstract: | Gems and jewelry are the important industry of Thailand. It creates large trade and economic surplus for Thai economy. The value of gemstones depends strongly on its origin (natural, natural with treatment, or synthetic). The value of natural gemstones is much higher than that of synthetic and treated gemstones. In this case, the identification of gemstones are undoubtedly necessary for gemstone trading. One common technique is the inclusion analysis via microscopic images taken by an optical microscope. Each type of inclusion (i.e., growth zonings, crystals, fingerprints, fluid inclusions, halos, needles, Saturn-like inclusions, silk, twinning, gas bubbles and voids) is unique to gemstones and can be correctly identified. Over recent years, because of the ubiquitous of smartphone and its capabilities, in this research we have develop a simple, rapid, mobile and cost effective technique for differentiating natural gemstones from treated natural and synthetic gemstones by smartphone digital microscope. Smartphone digital microscope enables microscopic image acquisitions at high resolution and magnification. The image quality is comparable to those acquired by a research grade optical microscope. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73463 |
Type: | Senior Project |