DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรวีร์ โฮเว่น-
dc.contributor.author: ณัฐณิชา เลิศอมรมีสุข-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2558-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีเป้าหมายที่จะเตรียมควอนตัมดอทที่ละลายน้าและเข้ากันได้กับสิ่งมีชีวิตที่สามารถตรวจ ติดตามเซลล์เป้าหมายที่มีความผิดปกติและมีตัวรับแมนโนสเป็นจานวนมาก เริ่มจากการสังเคราะห์ 2’- aminoethyl-α-D-mannopyranoside จาก 1,2,3,4,6-penta-O-acetyl-D-mannopyranose ผ่าน ปฏิกิริยา 3 ขั้นตอน ได้แก่ ไกลโคซิเลชัน ปลดหมู่ปกป้อง และไฮโดรจิเนชัน จากนั้นนาอนุพันธ์แมนโนสที่ สังเคราะห์ได้ไปคอนจูเกตกับพอลิ(เมทาคริลิกแอซิด-โค-2-เมทาคริโลอิลออกซีเอทิลฟอสโฟริลโคลีน) (PMAMPC) ที่มี degree of polymerization เป้าหมายเท่ากับ 100 และมีอัตราส่วนของโคมอนอเมอร์ (MA:MPC) เป็น 60:40 ซึ่งสังเคราะห์ผ่าน RAFT polymerization โดยใช้ ethyl(dimethylaminopropyl) carbodiimide (EDC)/ N-hydroxysuccinimide (NHS) เป็นรีเอเจนต์คู่ควบทาให้ได้ PMAMPC-mannose พิสูจน์เอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ที่ได้ในแต่ละขั้นตอนของการทาปฏิกิริยาด้วย ¹H NMR และ FT-IR spectroscopy เนื่องจากการมีเสถียรภาพต่าของควอนตัมดอทเริ่มต้น ท่าให้ไม่ประสบความส่าเร็จในการ เตรียมควอนตัมดอทที่ท่าให้เสถียรด้วย PMAMPC-mannose ด้วยวิธีแลกเปลี่ยนลิแกนด์โดยใช้เอทานอลามีน เป็นลิแกนด์ติดอย่างอ่อนแบบชั่วคราว
dc.description.abstractalternative: This research aims to prepare water-soluble and biocompatible quantum dots (QDs) that are capable of targeting abnormal cells having enriched mannose receptors. 2’- Aminoethyl-α-D-mannopyranoside was first synthesized from 1,2,3,4,6-penta-O-acetyl-Dmannopyranose via 3-step reaction; glycosylation, deprotection, and hydrogenation. The synthesized mannose derivative was then conjugated with poly(methacrylic acid)-co-(2- methacryloyloxyethyl phosphorylcholine) (PMAMPC) having targeted degree of polymerization of 100 and comonomer ratio (MA:MPC) of 60:40 that was synthesized by RAFT polymerization employing ethyl(dimethylaminopropyl) carbodiimide (EDC)/ N-hydroxysuccinimide (NHS) as coupling reagents and yielded PMAMPC-mannose. Chemical structures of all products obtained in each step of reactions were verified by ¹H NMR and FT-IR spectroscopy. Due to the low stability of the original QDs, we were unsuccessful in preparing QDs stabilized with PMAMPC-mannose via ligand exchange using ethanolamine as temporary soft-binding ligand.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ควอนตัมดอต
dc.subject: สารกึ่งตัวนำ
dc.title: ควอนตัมดอทที่ทำให้เสถียรด้วยพอลิเมอร์คอนจูเกตกับแมนโนสสำหรับการตรวจติดตามทางชีวภาพ
dc.title.alternative: Quantum Dots Stabilized by Mannose-conjugated Polymer for Bioimaging Applications
dc.type: Senior Project
dc.email.advisor: Vipavee.P@Chula.ac.th-