DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จิโรจ ศศิปรียจันทร์-
dc.contributor.advisor: นิวัตร จันทร์ศิริพรชัย-
dc.contributor.author: ธวัชชัย โพธิ์เฮือง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9741757042-
dc.description: วิทยานิพนธ์(วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548en
dc.description.abstract: นำเชื้อไวรัสหลอดลมอักเสบติดต่อชนิดที่ทำให้เกิดรอยโรคที่ไตสายพันธุ์หนึ่ง ที่แยกได้จากไก่ป่วยในท้องที่ของประเทศไทยมาเพิ่มจำนวนสารพันธุกรรมของยีนเอสวัน ด้วยวิธีปฏิกิริยาลูกโซ่เพอริเมอร์เรสแบบรีเวอร์สทรานสคริปเตส-โพลีเมอร์เรสเชนรีแอคซัน (reverse transcriptase-polymerase chain reaction, RT-PCR) จากนั้นตรวจหาลำดับนิวคลีโอไทด์และวิเคราะห์ความเหมือนของนิวคลีโอไทด์กับสายพันธุ์อื่นๆ ที่รายงานใน GenBank database พบว่าเชื้อที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้มีความเหมือนของนิวคลีโอไทด์ในยีนเอสวันกับสายพันธุ์อื่นร้อยละ 61.28-77.44 จากนั้นทำการศึกษาพยาธิกำเนิดของเชื้อในไก่เนื้ออายุ 2 และ 14 วัน พบอัตราการตายในไก่ที่ได้รับเชื้อเมื่ออายุ 2 วันมากกว่าไก่ที่ได้รับเชื้อเมื่ออายุ 14 วัน โดยมีอัตราการตายร้อยละ 58 และ 8 ในไก่ที่ได้รับเชื้อเมื่ออายุ 2 และ 14 วัน ตามลำดับ น้ำหนักตัวเฉลี่ยของไก่ที่ได้รับเชื้อมีค่าน้อยกว่าไก่กลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) รอยโรคทางมหพยาธิวิทยาและจุลพยาธิวิทยาของไก่ที่ได้รับเชื้อเมื่ออายุ 2 วันมีแนวโน้มรุนแรงกว่าไก่ที่ได้รับเชื้อเมื่ออายุ 14 วัน โดยพบคะแนนรอยโรคทางมหพยาธิวิทยาที่ท่อลมและไตของไก่ที่ได้รับเชื้อเมื่ออายุ 2 วัน มีค่า 1.13 และ 1.00 ตามลำดับ ส่วนไก่ที่ได้รับเชื้อเมื่ออายุ 14 วันมีค่า 1.00 และ 0.46 ตามลำดับ คะแนนรอยโรคทางจุลพยาธิวิทยาที่ท่อลมและไตของไก่ที่ได้รับเชื้อเมื่ออายุ 2 วันมีค่า 2.13 และ 2.07 ตามลำดับ ส่วนไก่ที่ได้รับเชื้อเมื่ออายุ 14 วันมีค่า 2.07 และ 1.40 ตามลำดับen
dc.description.abstractalternative: One nephropathogenic infectious bronchitis virus (NIBV) field isolate, recovered from chickens in Thailand was studied using reverse transcriptase-polymerase chain reaction (RT-PCR) and sequencing of the S1 gene Compared with NIBV from GenBank, the nucleotide sequence of S1 gene of the isolate shared 61.28-77.44% identity. In pathogenesis experiment, 2- and 14-day old broiler chickens were inoculated with the isolate. The mortality rates were influenced by chicken age. Mortality rate of birds received the virus at 2- and -14 days old was 58 and 8%, respectively. The body weight of inoculated chickens of either age was significantly lower than those of controls (p<0.05). Gross and histopathologic lesions of trachea and the kidney were more severe in birds received the virus at 2-days old. The average gross lesion scores of trachea and kidney of the 2-day old viral inoculated chickens were 1.13 and 1.00, respectively and 14-day old viral inoculated chickens were 1.00 and 0.46, respectively. The average histopathologic lesion scores of trachea and kidney of the 2-day old viral inoculated chickens were 2.13 and 2.07, respectively and the 14-day old viral inoculated chickens were 2.07 and 1.40, respectively.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2005.912-
dc.subject: ไก่เนื้อ -- โรคen
dc.subject: หลอดลม -- โรคen
dc.title: การวิเคราะห์นิวคลีโอไทด์ในยีนเอสวันและการศึกษาพยาธิกำเนิดของเชื้อไวรัสหลอดลมอักเสบติดต่อชนิดที่ทำให้เกิดรอยโรคที่ไตในไก่เนื้อen
dc.title.alternative: Nucleotide analysis of S1 gene and pathogenesis of nephropathogenic infectious bronchitis virus in broiler chickensen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์สัตว์ปีกes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Jiroj.S@Chula.ac.th-
dc.email.advisorcniwat@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2005.912-