DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชยากริต ศิริอุปถัมภ์-
dc.contributor.author: สมชาย ธัมมนันท์กุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2527-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลองเพื่อพัฒนากระบวนการผลิตน้ำชนิดหนัก(HEAVY WATER) หรือ ดิวทีเรียมออกไซด์ ขึ้นในประเทศไทย จากแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีความเข้มข้นเฉลี่ยร้อยละ 0.015 โดยอะตอม ด้วยการสร้างชุดอุปกรณ์เพิ่มความเข้มข้น โดยอาศัยหลักการการแลกที่ไอโซโทปของไฮโดรเจน คือ โปรเทียม กับ ดิวทีเรียม ระหว่าง ก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ กับน้ำที่พหุอุณหภูมิสมดุลทางเคมีในสมการ [ดังรูปภาพ] โดยมีค่าคงตัวสมดุลของปฏิกิริยาแปรตามอุณหภูมิ เช่นที่ 30 °c ค่า K 2.32 และที่ 130 °c ค่า K = 1.84 ชุดอุปกรณ์ที่ออกแบบสร้างขึ้นเป็นต้นแบบเพื่อพัฒนาการประยุกต์ข้อมูลในเชิงปฏิบัติเกี่ยวกับกลวิธีควบคุมเงื่อนไขตัวแปรในการผลิต อันได้แก่ การผลิตก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์การควบคุมความดันของก๊าชภายในประมาณ 10 บรรยากาศ การปรับและควบคุมอุณหภูมิที่แตกต่างกันอย่างทันทีทันใดระหว่างอุณหภูมิ 30 °c กับ 130 °c การปรับและควบคุมอัตราการไหลของของไหลที่ไหลสวนทางกันในตัวปฏิกรณ์ เพื่อให้ได้ภาวะเหมาะสม ตลอดไปจนถึงกระบวนการทำผลผลิตให้บริสุทธิ์ เพื่อนำไปวิเคราะห์หาค่าตัวประกอบการแยกไอโซโทปของผลผลิตและประสิทธิภาพของเครื่องมือ ผลจากการวิจัยทำให้ได้ข้อมูลข้อได้เปรียบเสียเปรียบเกี่ยวกับกลวิธีและการตัดแปลงอุปกรณ์เพื่อประกอบเป็นเครื่องผลิตน้ำชนิดหนัก ซึ่งสามารถขยายกำลังผลิตไปสู่ขนาดอุตสาหกรรมขึ้นในประเทศไทยได้ต่อไป-
dc.description.abstractalternative: This thesis was an experimental research for the development of the production of heavy water or deuterium oxide in Thailand from natural resources containing 0.015 a/o by means of a designed set of equipment which was constructed under the principle of the isotopic exchange of protium and deuterium at dual temperature between hydrogen sulfide and water according to the chemical equilibrium equation, of which the equilibrium constants are, K= 2.32 at 30°c and K= 1.84 at 130°c In order to develop the application of practical data for the technology of control in the production conditions, a designed set of equipment was constructed to be the prototype for the control of hydrogen sulfide production, the compression of such gas at a pressure of 10 atm., the adjustment and control of an abruptly changed temperature between 30°c and 130°c, the adjustment and control of an optimum flow rate of a counter-current fluid flow in the reactor, and the purification process of the final product which was analysed for the determination of the separation factor and the efficiency of the constructed equipment. This research provided a substantial body of results to apply the constructed equipment to control the production conditions, and the advantageous and disadvantageous data were collected and compared to be the basis of industrial scale production of heavy water in Thailand in the future.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.1984.7-
dc.subject: ไอโซโทป
dc.subject: ไฮโดรเจนซัลไฟด์
dc.subject: Isotopes
dc.subject: Hydrogen sulfide
dc.title: การพัฒนากระบวนการผลิตน้ำชนิดหนักโดยการแลกที่ไอโซโทป กับไฮโดรเจนซัลไฟด์
dc.title.alternative: Development of heavy water production process by isotopic exchange using hydrogen sulfide
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.1984.7-