Title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล สภาพแวดล้อม ความมีคุณค่าในตนเองและการสนับสนุนทางสังคม กับระดับความสุขสมบูรณ์ของอาจารย์พยาบาลวิทยาลัยพยาบาล สังกัดกระทรวงสาธารณสุข
Other Titles: Relationships between personal factors, environment, self-esteem, social support, and wellness level of nurse instructors, nursing colleges under the jurisdiction of the Ministry of Public Health
Authors: ชุติมา บูรณธนิต
Advisors: ประนอม รอดคำดี
พวงเพ็ญ ชุณหปราณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Branom.r@chula.ac.th
Paungphen.C@Chula.ac.th
Subjects: อาจารย์พยาบาล
เครือข่ายสังคม
ความนับถือตนเอง
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เพื่อวิเคราะห์ระดับความสุขสมบูรณ์ของอาจารย์พยาบาล วิทยาลัยพยาบาล สังกัดกระทรวงสาธารณสุข หาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล สภาพแวดล้อม ความมีคุณค่าในตนเองและการสนับสนุนทางสังคมกับระดับความสุขสมบูรณ์ของอาจารย์พยาบาลและศึกษากลุ่มตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ระดับความสุขสมบูรณ์ของอาจารย์พยาบาล กลุ่มตัวอย่างเป็นอาจารย์พยาบาลจำนวน 269 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 5 ชุด คือ ชุดที่ 1 แบบสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับปัจจัยส่วนบุคคล ชุดที่ 2 แบบสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อม ชุดที่ 3 แบบวัดความมีคุณค่าในตนเอง ชุดที่ 4 แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคม ชุดที่ 5 แบบวัดความสุขสมบูรณ์ ซึ่งได้ตรวจสอบความตรงและความเที่ยงแล้ว ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยระดับความสุขสมบูรณ์ของอาจารย์พยาบาลอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีคะแนนเฉลี่ย 398 จากคะแนนเต็ม 500 คะแนน 2.อายุ ประสบการณ์การทำงาน สภาพแวดล้อมที่บ้าน มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับต่ำกับระดับความสุขสมบูรณ์ของอาจารย์พยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 ความมีคุณค่าในตนเอง และการสนับสนุนทางสังคม มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลางกับระดับความสุขสมบูรณ์ของอาจารย์พยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 รายได้และตำแหน่งหน้าที่มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับต่ำกับระดับความสุขสมบูรณ์ของอาจารย์พยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3. สถานภาพสมรส วุฒิการศึกษา และสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน ไม่มีความสัมพันธ์กับระดับความสุขสมบูรณ์ของอาจารย์พยาบาล 4. ตัวแปรที่ร่วมกันพยากรณ์ระดับความสุขสมบูรณ์ของอาจารย์พยาบาล ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ มีความสำคัญตามลำดับ ดังนี้ ประสบการณ์การทำงาน การสนับสนุนทางสังคม ความมีคุณค่าในตนเอง และรายได้ โดยร่วมกันพยากรณ์ระดับความสุขสมบูรณ์ของอาจารย์พยาบาลได้ร้อยละ 24.2 (R2 = .242) สมการทำนายระดับความสุขสมบูรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน คือ ความสุขสมบูรณ์ = 0.324 ประสบการณ์การทำงาน+0.291การสนับสนุนทางสังคม+0.209ความมีคุณค่าในตนเอง-0.199รายได้
Other Abstract: The purposes of this research were to analize the wellness level of the nurse instructors in nursing colleges under the jurisdiction of the Ministry of Public Health, to investigate the relationships between personal factors, environment, self-esteem, social support, and wellness level of the nurse instructors, and to search for the variables that would be able to predict the wellness level of the nurse instructors. The subject consisted of 269 nurse instructors selected by multi-stage random sampling. Research instruments developed by the researcher were questionnaires which were tested for their content validity and reliability. Major findings were as follows : 1. Mean score of wellness level of the nurse instructors was 398 within 500. 2. Age, working experience and home environment were positively at low level and significantly related to wellness level at the .001 level, self-esteem and social support were positively at medium level and significantly related to wellness level of the nurse instructors,at the .001 level. Whereas income and position were positively at low level and significantly related to wellness level of the nurse instructors, at the .01 level. 3. There were no significant relationships between marital status, level of education, working environment and wellness level of nurse instructors. 4. Factors significantly predicted wellness level of the nurse instructors were working experience, social support, self-esteem and income. These predictors accounted for 24.2 percent (R2 = .242) of the varience. The desired equation was Z = 0.324Exper+0.291Supp+0.2909Self-0.199Icome
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การพยาบาลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7363
ISBN: 9746348965
Type: Thesis