Title: การวิเคราะห์กิจกรรมนักศึกษาพยาบาลที่ส่งเสริมจริยธรรม ของวิทยาลัยพยาบาลสังกัดกองงานวิทยาลัยพยาบาล สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงสาธารณสุข
Other Titles: Analysis of nursing student activities enhancing morality aspects in nursing collegesunder the jurisdiction of Nursing College Divison, Department of Public Health, Ministry of Public Health
Authors: ริ้วทอง ล้อทอง
Advisors: บุญมี เณรยอด
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: นักศึกษาพยาบาล
กิจกรรมของนักศึกษา
การพัฒนาจริยธรรม
Nursing students
Student activities
Moral development
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์กิจกรรมนักศึกษาพยาบาลที่ส่งเสริมจริยธรรมของวิทยาลัย พยาบาล สังกัดกองงานวิทยาลัยพยาบาล สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงสาธารณสุข วิธีดำเนินการวิจัย แบ่งเป็น 2 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นพัฒนากรอบการวิจัย ผู้วิจัยได้รวบรวมคุณลักษณะทางจริยธรรมสำหรับผู้ประกอบวิชาชีพพยาบาล เสนอให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา เพื่อสรุปเป็นกรอบการวิจัย ขั้นดำเนินการวิจัย ผู้วิจัยรวบรวมข้อมูลโดยการวิเคราะห์เอกสารและส่งแบบสอบถามไปยังประชากร วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ผลการวิจัย พบว่า ในการวิเคราะห์เอกสารเกี่ยวกับกิจกรรมนักศึกษา ปรากฏคุณลักษณะทางจริยธรรม ส่วนใหญ่ ได้แก่ ความสามัคคี การมีพฤติกรรมสุขภาพ และความเสียสละ ในการวิเคราะห์กิจกรรมนักศึกษา ที่จัดขึ้นในวิทยาลัยพยาบาลพบว่า มีการจัดกิจกรรม 9 ด้าน ซึ่งแต่ละกิจกรรมก่อให้เกิดคุณลักษณะทางจริยธรรมดังนี้ กิจกรรมด้านศาสนาก่อให้เกิดความศรัทธาในศาสนา ความรับผิดชอบ และความมีสติ กิจกรรม ด้านวิชาการก่อให้เกิดความใฝ่รู้ ความรับผิดชอบ และการมีวิจารณญาณ กิจกรรมด้านการเมืองก่อให้เกิดความมีเหตุผล ความเคารพในสิทธิมนุษยชน และการมีวิจารณญาณ กิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมก่อให้เกิด ความสามัคคี ความสุภาพอ่อนโยน และความมีระเบียบวินัย กิจกรรมด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมก่อให้เกิดความรับผิดชอบ ความมีเหตุผล และความเสียสละ กิจกรรมด้านกีฬา ด้านนันทนาการ และด้านบำเพ็ญประโยชน์ ก่อให้เกิดความสามัคคี ความรับผิดชอบ และความเสียสละ เช่นเดียวกัน ส่วนกิจกรรมด้านอื่น ๆ ก่อให้เกิดความเสียสละ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ความเมตตากรุณา และความรับผิดชอบ เมื่อพิจารณาในภาพรวมพบว่า คุณลักษณะทางจริยธรรมส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมนักศึกษาพยาบาลได้แก่ความรับผิดชอบ ความเสียสละ ความเสียสละ และความสามัคคี
Other Abstract: The purpose of this research was to analyze the nursing student activities enhancing morality aspects in nursing colleges under the jurisdiction of Nursing College Division, Department of Public Health, Ministry of Public Health. Research methodology was composed of two stages. The first was the stage of developing conceptual framework. Morality aspects for nurses were reviewed by the researcher than were validated by experts. The second was the stage of research methodology. In this stage, data were collected through documents analysis and questionnaire then they were analyzed by using percentage. The findings showed that : the morality aspects which frequently found in documents analysis were co-operation, health behavior, and sacrifice while in student activities the morality aspects found in each activities as follows : Religion activities enhancing the religion belief, responsibility, and self-conciousness, wile academic activities enhancing the studiousness, responsibility, and intelligent. Political activities enhancing rationalization, respectfulness in human right, and intelligent. Cultural activities enhancing co-operation, gentle, and discipline. Natural and environment conservation activities enhancing responsibility, rationalization, and sacrifice while sporting activities, recreation activities, and community service rendering activities they were all enhancing co-operation, responsibility, and sacrifice. The sacrificing, the generousity. the kindness, and the responsibility were enhanced by other activities. Findings concluded that the morality aspects which mostly found in nursing student activities were responsibility, sacrifice, and co-operation.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บริหารการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73651
ISBN: 9745814997
Type: Thesis