https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73670
Title: | การใช้คำลักษณะนาม /KAJ55/ ของชาวจีนแต้จิ๋วในประเทศไทย |
Other Titles: | Use of the noun classifier /KAJ55/ by teochiu speakers in Thailand |
Authors: | จิราณัฐ งามพัฒนะกุล |
Advisors: | อมรา ประสิทธิ์รัฐสินธุ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Amara.Pr@Chula.ac.th |
Subjects: | ภาษาจีน -- ลักษณนาม ชาวจีน -- ไทย -- การใช้ภาษา แต้จิ๋ว -- ไทย Chinese language -- Classifiers Chinese -- Thailand -- Usage Teochew (Chinese people) -- Thailand |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาการแปรของคำลักษณนาม /kaj⁵⁵/ ในภาษาจีนแต้จิ๋วตามอายุและ ภาวะสองภาษาของผู้พูด ข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์มาจากการถามกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นชาวจีนแต้จิ๋วในกรุงเทพรวม 60 คน โดยให้กลุ่มตัวอย่างตอบคำถามโดยใช้รูปภาพประกอบ ผู้วิจัยใช้คำนาม 6 คำ (แบ่ง เป็น 3 กลุ่ม) เพื่อทดสอบว่าสามารถปรากฏร่วมกับ /kaj⁵⁵/ ได้หรือไม่และอย่างไร ซึ่งได้แก่ 1) now³³ kia⁵¹ /”เด็ก” และ/pua⁵⁵ /”จาน’’ ซึ่งปรากฏร่วมกับ /kaj⁵⁵/ เสมอ 2) /niaw³³ / ”แมว” และ /pik¹¹ /”ปากกา” ซึ่งไม่ปรากฏร่วมกับ /kaj⁵⁵/ เลย และ 3) /huaj²¹sia²¹ /”พระสงฆ์” และ /tshin⁵⁵/”โต๊ะ” ซึ่งปกติไม่ใช้กับ / kaj⁵⁵/ แต่อาจมีใช้ในผู้พูดบางกลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า /kaj⁵⁵/ ปรากฏร่วมกับคำนาม 4 คำจากนาม 6 คำที่ใช้ทดสอบ คือ / ) now³³ kia⁵¹ /”เด็ก” , และ/pua⁵⁵ /”จาน’’ , /huaj²¹sia²¹ /”พระสงฆ์” และ /tshin⁵⁵/”โต๊ะ” ในคำนาม /pua⁵⁵ /”จาน’’ /kaj⁵⁵/ ปรากฏโดยไม่มีการแปรกับรูปลักษณนามอื่น กับคำนามที่เหลือ 3 คำ /kaj⁵⁵/ ปรากฏกับ รูปแปรอื่น ๆ ซึ่งผู้วิจัยได้วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างรูปแปรเหล่านี้กับตัวแปร อายุ และภาวะสองภาษา จากการวิเคราะห์พบว่า การแปรของ /kaj⁵⁵/ ร่วมกับ / now³³ kia⁵¹ /”เด็ก” ของผู้พูดต่างอายุไม่ต่าง กันอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งคำนามคำนี้ผู้วิจัยตั้งสมมุติฐานไว้ว่าจะปรากฏร่วมกับ /kaj⁵⁵/ เสมอ ผลที่ออกมาแสดงว่า แม้ผู้พูดที่อายุต่างกันจะมีความแตกต่างในการใช้ /kaj⁵⁵/ ร่วมกับคำนามนี้ แต่ก็ไม่ต่างอย่างมีนัย สำคัญ ส่วนการใช้ /kaj⁵⁵/ ร่วมกับ /huaj²¹sia²¹ /”พระสงฆ์” และ /tshin⁵⁵/”โต๊ะ” นั้น พบว่ามีความแตก ต่างกันตามอายุของผู้พูดอย่างมีนัยสำคัญ สำหรับการแปรของ /kaj⁵⁵/ ตามภาวะสองภาษา พบว่าการใช้ /kaj⁵⁵/ ร่วมกับคำนามทั้ง 3 คำของ ผู้พูดภาษาจีนแต้จิ๋วและผู้พูดจีนแต้จิ๋ว-ไทย ไม่ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าในคำนามกลุ่มที่อาจปรากฏร่วมกับ /kaj⁵⁵/ ผู้พูดอายุน้อยเป็นกลุ่มที่ใช้ /kaj⁵⁵/ ในความถี่ที่มากกว่าผู้พูดอายุมาก แนวโน้มนี้ทำให้คาดได้ว่า ในอนาคต /kaj⁵⁵/ อาจเป็นรูปแปรคำ ลักษณะนามที่นิยมใช้แทนรูปแปรอื่น และลักษณะนี้เป็นลักษณะหนึ่งที่แสดงว่าภาษาจีนแต้จิ๋วในประเทศไทย กำลังอยู่ในระหว่างการเปลี่ยนแปลง |
Other Abstract: | The purpose of this study is to investigate the variation of the Teochiu noun classifier /kaj⁵⁵/ according to age and bilingualism of Teochiu speakers. The data were collected by asking, with the use of pictures a sample of 60 Teochiu speakers. Six nouns (divided into 3 groups) were chosen to test these hypotheses : 1) /now³³ kia⁵¹ /”child” and pua⁵⁵ / “dish,” always occur with /kaj⁵⁵/ 2) niaw³³ /”cat” and /pik¹¹ /”pen,” never occur with /kaj⁵⁵/ , except in some Teochiu speakers’ speech. The results of the study show that /kaj⁵⁵/ occurs with only four nouns : /now³³ kia⁵¹ /”child,” /pua⁵⁵ /”dish,” /huaj²¹sia²¹ /”monk” and /tshin⁵⁵ /”table.” It is found that /kaj⁵⁵/ occurs with /pua⁵⁵ /”dish” without variation. The other three nouns occur with /kaj⁵⁵/ and other variants. The relationship between all these classifier variants and the speaker’s age and bilingualism were analyzed. As for the age differentiation, the analysis shows that the use of /kaj⁵⁵/ with /now³³ kia⁵¹ /”child” does not vary significantly according to the speaker’s age. As for the occurrence of /kaj⁵⁵/ with /huaj²¹sia²¹ /”monk” and /tshin⁵⁵ /”table.” it is found that /kaj⁵⁵/ varies significantly according to the speaker’s age. As for bilingualism variation, the use of /kaj⁵⁵/ does not vary significantly according to the bilingualism of the speakers. This implies that Thai does not have influence on the variation of /kaj⁵⁵/ in Teochiu. This study shows that with the nouns which may occur with /kaj⁵⁵/ , the young speaker group tends to use /kaj⁵⁵/ more frequently than the old group. In the future /kaj⁵⁵/ may become the most popular classifier. This implies that the Teochiu dialect in Thailand is in the process of change. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ภาษาศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73670 |
ISBN: | 9745784702 |
Type: | Thesis |