https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73753
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุรีนา ชวนิชย์ | - |
dc.contributor.author | อำไพทิพย์ สุขหอม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745795771 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | - |
dc.description.abstract | จากการคัดเลือกจุลินทรีย์ที่สร้างสารปฏิชีวนะยับยั้ง Streptomyces scabies ซึ่งก่อให้เกิดโรคหูดของ มันฝรั่งจาก Bacillus spp. จำนวน 8 สายพันธุ์ ที่ได้จากดินบริเวณผิวมันฝรั่ง โดยใช้วิธีขีดไขว้ร่วมกับวิธีซึม ผ่านอาหารเลี้ยงเชื้อ พบว่า Bacillus sp. สายพันธุ์ B1 เป็นจุลินทรีย์สายพันธุ์ที่ดีที่สุด ในการศึกษาสภาวะ ที่เหมาะสมต่อการผลิตสารปฏิชีวนะในขวดเขย่าเชื้อที่คัดเลือกได้ควรเลี้ยงในอาหารเลี้ยงเชื้อ ซึ่งประกอบด้วยน้ำตาลกลูโคส 10.0 กรัม/ลิตร ซอยโทน 20.0 กรม/ลิตร ผงสกัดมอลท์ 10.0 กรัม/ลิตร FeSO₄ .7H₂0 0.028 กรัม/ลิตร MgC1₂ .6H₂0 0.005 กรัม/ลิตร MnS0₄ .H₂0 0.010 กรัมฝลิตร K₂S0₄ 1.60 กรัม/ลิตร และ CaC0₂ 5.0 กรัม/ลิตร ที่อุณหภูมิ 27°ซ. มีความเป็นกรด-ด่างเริ่มต้น 7.0-8.5 และบ่มที่อุณหภูมิ 27°C ให้ผลผลิตสูงสุดในชั่วโมงที่ 36 แต่เมื่อเลี้ยงเชื้อในถังหมักขนาด 5 ลิตร ให้ผลผลิตของสารปฏิชีวนะ สูงสุดในชั่วโมงที่ 16 โดยมีอัตราการกวนและอัตราการให้อากาศ 400 รอบ/นาที และ 1 ลิตร/1 ลิตรของ อาหาร/นาที ตามลำดับ แยกสารปฏิชีวนะจากน้ำเลี้ยงเชื้อ โดยตกตะกอนด้วยแอมโมเนียมซัลเฟต 20-80 เปอร์เซ็นต์ แล้วทำ คอลัมน์โครมาโตกราฟิ โดยใช้เซฟาเด็กซ์ จี-25 สารปฏิชีวนะออกมาในยอดของโปรตีนยอดที่สอง เมื่อทำโครมาโตกราฟิแบบผิวบาง โดยใช้ระบบตัวทำละลายที่มีส่วนผสมของ โพรพานอล : น้ำ : แอมโมเนียมไฮดรอกไซด์ : เอทธิลอะซิเตต ในอัตราส่วน 5 : 3 : 1 : 1 สามารถแยกสารออกได้เป็นสองแถบได้ค่า Rf เท่ากับ 0.84 และ 0.76 นำ แต่ละแถบไปหาค่าการดูดกลืนแสงอุลตราไวโอเล็ต พบว่าดูดกลืนแสงสูงสุดที่ความยาวคลื่น 203.6 266.9 และ 225 นาโนเมตร คุณลักษณะอื่น ๆ ของสารปฏิชีวนะได้แก่ ละลายได้ดีใน น้ำ มีความ เสถียรสูงในฟอสเฟตบัฟเฟอร์ที่ค่าความเป็นกรด-ด่าง 8.0 และที่อุณหภูมิ 4° ซ | - |
dc.description.abstractalternative | Bacillus sp. Strain B1, the best antagonistic activity producer against potato scab, caused by Streptomyces scabies was found and selected by cross-streak and diffusion methods from 8 strains of Bacillus spp. Which were isolated from soil on the surface of potato peels. To optimize antibiotic production of the selected strain, the composition of the media should contain 10.0 g/1 glucose, 20.0 g/1 soytone, 10.0 g/1 malt extract, 0.028 g/1 FeS0₄ .7H27₂ 0.005 g/1 MgC1₂ .6H₂0, 0.010 g/1 MnS0₄ .H₂ 0, 1.60 g/1 K₂S0₄ and 5.0 g/1 CaC0₃, pH 7.0-8.5. The culture were cultivated in 250 ml shake flasks and were incubated at 27°C. The maximum yield was obtained after 36 hrs. However, after the scaling up culture in a 5 1. Fermenter, the maximum yield was reached after 16 hrs. with agitation rate of 400 rpm and aeration rate of 1 vvm. Antibiotic isolated from culture broth was fractionated with 20-80% saturation of ammonium sulfate, then chromatography on Sephadex G-25 column and thin layer chromatography, respectively. Antibiotic activity was found in the second peak of protein from Sephadex G-25. Two bands of antibiotic were obtained from thin layer chromatography with the Rf value of 0.84 and 0.76 when using propanol : water : ammoniumhydroxide : ethylacetate (5 : 3 : 1 : 1) as the solvent system, each band had the maximum absorbsion of UV light at 203.6, 266.9 and 225 nm. The other characteristics of the antibiotic were greatly soluble in water and were highly stable in phosphate buffer pH 8.0 at 4℃. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | บาซิลลัส | - |
dc.subject | มันฝรั่ง -- โรคและศัตรูพืช | - |
dc.subject | Bacillus (Bacteria) | - |
dc.subject | Potatoes -- Plant diseases | - |
dc.title | ลักษณะบางประการของสารปฏิชีวนะจาก Bacillus sp. ที่มีฤทธิ์ต้านโรคหูดของมันฝรั่ง | - |
dc.title.alternative | Partial Characterization of antibiotic from Bacillus sp. antagonistic to potato scab disease | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | จุลชีววิทยา | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Suchana.C@Chula.ac.th | - |