https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73754
Title: | การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อต้นทุนน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาค |
Other Titles: | Analysis on factors affecting tapwater costs of Provincial Waterworks Authority |
Authors: | อำไพศรี โรจนเสถียร |
Advisors: | สุรีย์ วงศ์วณิช วนิดา เตชะเสน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | การประปาส่วนภูมิภาค น้ำประปา -- ต้นทุนการผลิต Provincial Waterworks Authority Water-supply -- Cost |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาประเภทต้นทุนของการประปาส่วนภูมิภาค แยกเป็นต้นทุนการผลิต ต้นทุนการจำหน่าย และต้นทุนการบริหาร โดยพิจารณาตามลักษณะของกิจกรรม จากนั้นวิเคราะห์หาความ สัมพันธ์ของปัจจัยที่มีผลกระทบต่อต้นทุน แล้วสร้างตัวแบบทางการเงินของต้นทุนแต่ละประเภท เพื่อใช้พยากรณ์ต้นทุนการผลิตต้นทุนการจำหน่าย และต้นทุนการบริหาร ของการประปาส่วนภูมิภาคในอนาคต โดยใช้วิธีการทางสถิติ คือ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ (Correlation Analysis) และการวิเคราะห์การถดถอย พหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/PC+ ผลการศึกษาต้นทุนได้ตัวแบบ 3 ตัวแบบ คือ ตัวแบบของต้นทุนการผลิต ตัวแบบของต้นทุนการจำหน่ายและตัวแบบของต้นทุนการบริหาร ซึ่งตัวแบบที่ได้ทั้ง 3 นี้สามารถนำไปใช้พยากรณ์ต้นทุนการผลิต ต้นทุนการจำหย่าย และต้นทุนการบริหารของการประปาส่วนภูมิภาคในอนาคตได้ แม้จะมีความคลาดเคลื่อน อยู่บ้าง แต่ความคลาดเคลื่อนนั้นก็อยู่ในขอบเขตที่ยอมรับได้ตามวิธีทดสอบค่าทางสถิติ ตัวแบบที่ได้ปรากฏ รายละเอียด ดังนี้ 1. ตัวแบบของต้นทุนการผลิต ประกอบด้วยปัจจัยค่าใช้จ่ายที่เป็นตัวแปริสระจำนวน 6 ตัวแปร คือ เงินเดือนและค่าจ้างประจำ ค่าตอบแทน วัสดุเคมีภัณฑ์ วัสดุดำเนินการและซ่อมบำรุง ค่าใช้จ่ายและค่าติอตั้งสาธารณูปโภค ค่าเสื่อมราคาและตัดจำหน่าย 2. ตัวแบบของต้นทุนการจำหน่วย ประกอบด้วยตัวแปรอิสระจำนวน 6 ตัวแปร คือ เงินเดือนและค่า จ้างประจำ ค่าตอบแทน วัสดุดำเนินการและซ่อมบำรุง ค่าใช้จ่ายดำเนินงานอื่น ๆ ค่าใช้จ่ายและค่าติดตั้ง สาธารณูปโภค ค่าเสื่อมราคาและตัดจำหน่วย 3. ตัวแบบของต้นทุนการบริหาร ประกอบด้วยตัวแปรอิสระจำนวน 11 ตัวแปร คือ เงินเดือนและค่า จ้างประจำ ค่าจ้างชั่วคราว ค่าตอบแทน วัสดุดำเนินการและซ่อมบำรุง วัสดุสำนักงาน ค่าจ้างและบริการ ค่าใช้จ่ายดำเนินงานอื่น ๆ ค่าใช้จ่ายและค่าติดตั้งสาธารณูปโภค ดอกเบี้ยเงินกู้และค่าธรรมเนียมธนาคาร หนี้สูญปริมาณนำจำหน่าย การนำตัวแบบที่ได้มาใช้ในการพยากรณ์ต้นทุนของการประปาส่วนภูมิภาค ย่อยเป็นประโยชน์ในการ วางแผนการดำเนินงาน การจัดทำงบประมาณ และการควบคุมค่าใช้จ่ายได้รัดกุมขึ้น การนำตัวแบบใช้เพื่อ พยากรณ์ต้นทุน อาจจะมีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้น เช่น การปรับเงินเดือนที่มิใช่การปรับประจำปีงบประมาณ การขึ้นราคาวัสดุเคมีภัณฑ์ ฯลฯ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อต้นทุนโดยตรง แต่ค่าพยากรณ์ที่ได้จากตัวแบบนี้จะเป็น ไปตามสถาวะการณ์ปกติเท่านั้น |
Other Abstract: | This thesis studies component of cost of Provincial Waterworks Authority (PWA.). It consists of Manufacturing Cost, Distribution Cost and Administrative Cost. These costs are classified by activities in the operation. Correlation Analysis and Multiple Regression Analysis with statistical package SPSS/PC+ are appropriately used for analysis of correlation of factors affecting cost and the formulation of financial model of each cost in order to forecast Manufacturing Cost, Distribution Cost and Administrative Cost. The results of this study are 3 models which are Manufacturing Cost Model, Distribution Cost Model and Administrative Cost Model. These models can be used for forecast Manufacturing Cost, Distribution Cost and Administrative Cost. Some residual may accur but the residual is in the acceptable range of statistical test. These models are summarized as follow : 1. Manufacturing Cost Model consists of 6 independent variables which are Salaries and Wages, Remunerations, Chemicals, Materials and Supplies, Utilities, Depreciation and Amortization. 2. Distribution Cost Model consists of 6 independent variables which are Salaries and Wages, Remunerations, Materials and Supplies, Other Operating Expenses, Utilities, Depreciation and Amortization. 3. Administrative Cost Model consists of 11 independent variables which are Salaries and Wages, Temporary Wages, Remuneration, Materials and Supplies, Office Supplies, Hire and Services, Other Operating Expenses, Utilities, Interest Paid and Commitment Charges, Bad Debt, and Water Sales Quantity. These models are useful for setting operation plan, budgeting and controlling expenses effectively. Some irregular situation such as salary rate change which is not the annual budget rate change, the raising price of the chemicals etc. will affect the cost directly. But the forecasting value from these models will be used effectively only under the normal situation. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | บัญชีมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบัญชี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73754 |
ISBN: | 9745790737 |
Type: | Thesis |