https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73781
Title: | การวางแนวทางเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการทะเบียนนักศึกษา และรายวิชา |
Other Titles: | Planning of guidelines for mis of student registrtion and courses |
Authors: | อุรฉัตร จินตนาวงศ์ |
Advisors: | จารุมาตร ปิ่นทอง ยรรยง เต็งอำนวย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล yunyong.t@chula.ac.th |
Subjects: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย -- การลงทะเบียน ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ การลงทะเบียนนักศึกษา การออกแบบฐานข้อมูล Chulalongkorn University -- Student registration Management information systems Student registration Database design |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | จุดประสงค์ของการทำวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ เพื่อออกแบบระบบสารสนเทศของระบบทะเบียนนักศึกษา และรายวิชา ให้มีการจัดเก็บข้อมูลเป็นแบบฐานข้อมูลและสามารถเชื่อมโยงกับระบบอื่น ๆ ได้ง่ายและสะดวก ขึ้น ซึ่งได้ทำขึ้นภายใต้โครงการระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอันได้แก่ ระบบ บุคลากร, ระบบทรัพย์สิน, ระบบอาคารสถานที่และพัสดุครุภัณฑ์, ระบบการเงิน , ระบบทะเบียนนักศึกษาและรายวิชา การวิจัยนี้ได้ทำการออกแบบโดยใช้โมเดลข้อมูลที่มีลักษณะคล้ายกับอีเออาร์โมเดล คือ จะประกอบ ด้วยส่วนสำคัญ 3 ส่วน ได้แก่ เอนติตี คือ สิ่งที่มีอยู่จริง หรือจินตภาพที่มีความหมายในตัวเอง รีเลชันชิป คือ ความสัมพันธ์ระหว่างเอนติตีตั้งแต่สองตัวขึ้นไป แอตตริบิว คือ กลุ่มความจริงที่เกี่ยวข้องและอธิบายเอนนิตีหรือรีเลชันชิป การออกแบบจะครอบคลุมข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของนักศึกษา การลงทะเบียน หลักสูตร และรายวิชาต่าง ๆ โมเดลข้อมูลที่ได้จากการออกแบบจะแบ่งออกเป็น 2 ระดับ คือ 1. โมเดลข้อมูลเชิงตรรก เป็นผลที่ได้มาจากการวิเคราะห์ครั้งแรก ที่ได้นำข้อมูลทั้งหมดของระบบมา ออกแบบ 2. โมเดลข้อมูลเชิงกายภาพ เป็นโมเดลที่ได้จากการเปลี่ยนแปลงโมเดลเชิงตรรก เพื่อให้สะดวกในการ ใช้งานจริงบนฐานข้อมูลแบบรีเลชันนัล นอกจากนั้นการวิจัยนี้ได้ทำการพัฒนาต้นแบบบนระบบจัดการฐานข้อมูลแบบรีเลชันนัลคือ ออราเคิล เมื่อได้ทดสอบการป้อน แก้ไขและดึงข้อมูลต่าง ๆ พบว่าได้ผลการทดลองเป็นที่น่าพอใจ |
Other Abstract: | The purpose of this is to design data model of MIS for student registration and courses. The system uses database and capable of linking to other systems. This data model is a part of management information system, facility system, financial system and student registration and courses. Data model, used in this thesis, is similar to EAR model that consisted of three important parts, as follows : Entity : Real or abstract thing that has meaning by itself. Relationship : association between two or more entities. Attribute : A set of fact that concerns and explains an entity or a relationship. This design covers student profiles, registration, curriculum, and courses. Data model from the design has 2 levels, as follows : 1. Logical data model, which is the result of the first analysis 2. Physical data model, which is the logical data model that was Converted for using with relational database Furthermore, the prototype of this thesis was developed using ORACLE Relational Database Management System. The result of inputting, updating, and retrieving data was satisfactory. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73781 |
ISBN: | 9745796549 |
Type: | Thesis |