Title: การสังเคราะห์สารประกอบที่เป็นอนุพันธุ์ของเททระโซล เพื่อปรับปรุงคุณภาพของน้ำมันดีเซล
Other Titles: Synthesis of tetrazole derivatives as cetane improver
Authors: สมบุญ นนทกนก
Advisors: สมใจ เพ็งปรีชา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Somchai.Pe@Chula.ac.th
Subjects: น้ำมันดีเซล
การทำให้เกิดสารอนุพันธ์
Diesel fuels
Derivatization
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การสังเคราะห์สารประกอบที่เป็นอนุพันธ์ของเททระโซล สามารถทำได้โดยตรงจากไทรแอลคิลหินเอไซด์ และสารประกอบไนไทรล์ หรือจากโซเดียมเอไซด์ และสารประกอบไนไทรล์ การสังเคราะห์สารประกอบ ที่เป็น อนุพันธุ์ของเททระโซล โดยเฉพาะพวกแอลคิลเททระโซล พบว่าใช้ไนไทรล์ที่มีหมู่ให้อิเลกตรอนทำปฏิกิริยากับ ไทรแอลคิลทินเอไซด์ จะเกิดได้ง่ายกว่าการใช้โซเดียมเอไซด์ และเมื่อเติมกรดไฮโดรเจนคลอไรด์ลงไปใน ปฏิกิริยา จะได้ผลิตภัณฑ์เป็นอนุพันธุ์ของเททระโซล ซึ่งนำไปตรวจสอบโครงสร้างโดยใช้เทคนิคทางเสปค โตรสโคปี (IR, NMR and MS) อนุพันธุ์ของเททระโซลมีผลในการเพิ่มค่าซีเทน เมื่อมีปริมาณที่ใช้เป็น 0.05 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก และกำหนดคุณสมบัติการต้านทานการน็อคด้วยการวัดค่าซีเทน และดัชนีซีเทน อนุพันธุ์ของเททระโซลสามารถ ผสมกับน้ำมันดีเซลได้ง่าย โดยละลายด้วยตัวทำละลายอินทรีย์ ทำให้โรงกลั่นสามารถยกระดับคุณภาพของน้ำมันดีเซลได้ดีขึ้น และยังประหยัดค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกด้วย
Other Abstract: Tetrazole derivatives can be synthesized by direct synthesis from either trialkyltin azide and nitrile compound of sodium azide and nitrile compound. However the synthesis of tetrazole derivatives especially alkyl tetrazole by using nitrile containing an electron releasing substituent reacted more readily with trialkyltin azide than with sodium azide. Subsequent tetrazole products were obtained by treatment with hydrogen chloride and identified by spectroscopic techniques (IR, NMR and MS) Tetrazole derivatives are effective in increasing cetane number only when used in a concentration of 0.05 % by weight. The antiknock property was determined by cetane number and cetane index. They are easy to blend with diesel fuel by organic solvent helping refiners to upgrade diesel fuel qualitatively and economically.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ปิโตรเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73816
ISBN: 9745796719
Type: Thesis