Title: การพัฒนารูปแบบการสอนอ่านภาษาไทยเพื่อความเข้าใจโดยใช้กลวิธีการอ่าน-การคิด สำหรับนักเรียนโรงเรียนประถมศึกษา
Other Titles: Development of a teaching model of Thai reading comprehension using reading-thinking strategy for elementary school students
Authors: สุจิตรา ศรีนวล
Advisors: สุจริต เพียรชอบ
มณีรัตน์ สุกโชติรัตน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Maneerat.S@Chula.ac.th
Subjects: ภาษาไทย -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
กิจกรรมการเรียนการสอน
ภาษาไทย -- การอ่าน
ปริญญาดุษฎีบัณฑิต
Thai language -- Study and teaching (Elementary)
Thai language -- Reading
Activity programs in education
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการสอนอ่านภาษาไทยเพื่อความเข้าใจโดยใช้กลวิธีการ อ่าน - การคิด สำหรับนักเรียนโรงเรียนประถมศึกษา วิธีการวิจัยแบ่งเป็น 2 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกเป็นการ พัฒนารูปแบบการสอนและเอกสารประกอบรูปแบบการสอน ขั้นตอนที่สองเป็นการทดลองใช้รูปแบบการสอน และเอกสารประกอบรูปแบบการสอน ผลการวิจัยได้รูปแบบการสอน ซึ่งประกอบด้วยองค์ประกอบสำคัญ 6 องค์ประกอบ คือ หลักการ จุดประสงค์การสอน โครงสร้างเนื้อหา บทอ่าน หน่วยการเรียน การวัดและประเมินผลการเรียนรู้ เอกสารประกอบรูปแบบการสอนมี 3 เล่ม คือ คำแนะนำการใช้รูปแบบการสอน หน่วยการเรียน คำแนะนำการวัด และประเมินผลการเรียนรู้ เมื่อนำรูปแบบการสอนไปทดสอบใช้กับนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 6 และเปรียบ เทียบคะแนนความเข้าใจในการอ่านและความตระหนักรู้เกี่ยวกับการอ่าน ระหว่างกลุ่มทดลองกับกลุ่มควบคุม พบว่า นักเรียนกลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยความเข้าใจในการอ่านและความตระหนักรู้เกี่ยวกับการอ่านของตน เอง สูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 นอกจากนี้นักเรียนกลุ่มทดลองซึ่งได้รับการสอนด้วยรูปแบบการสอนใหญ่ชอบกิจกรรมการเรียนการสอน ชอบบทอ่าน และคิดว่าจะสามารถนำกลวิธีการ อ่านที่ได้เรียนรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
Other Abstract: The purpose of this research was to develop a teaching model of Thai reading comprehension using reading - thinking strategy for elementary school students. The research procedures had 2 steps. First, developing the teaching model and supplementary materials, and second, testing of the developed model. The result of the research derived the teaching model consisted of 6 important components : principles of that teaching model, objectives, structure of the content, reading passages, instruction units and learning assessment and evaluation. Testing of the model was tried with prathom suksa 6 students by comparing reading comprehension scores and conceptual awareness in reading between experimental and control group. The result indicated that the experimental group had higher reading comprehension and conceptual awareness in reading scores than that of the control group at the .01 statistical significant level. Moreover, the majority of students in the experimental group expressed their opinions that they liked the teaching learning activities and reading passages and they thought they could apply the reading strategies learned in their everyday life.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาเอก
Degree Discipline: หลักสูตรและการสอน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73826
ISBN: 9745788058
Type: Thesis