https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73856
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวัฒนา อุทัยรัตน์ | - |
dc.contributor.author | วราพร ขาวสุทธิ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745786144 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาองค์ประกอบคัดสรรทางด้านจิตพิสัยที่สัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนคณิตศาสตร์ และศึกษาองค์ประกอบคัดสรรทางด้านจิตพิสัยที่สัมพันธ์กับการทำนายผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และนักเรียนทั้ง 2 ระดับชั้น ตัวอย่างประชากร เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 367 คน และ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 252 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นหลายขั้นตอน จาก โรงเรียนมัธยมศึกษาสังกัดกรมสามัญศึกษา ในกรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2533 เครื่องมือที่ใช้ในการ วิจัย คือ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ 2 ชุด และแบบวัดจิตพิสัยต่อวิชาคณิตศาสตร์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ภายใน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1.องค์ประกอบคัดสรรทางด้านจิตพิสัยที่สัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาเป็นดังนี้ 1.1เจตคติ ความสนใจ แรงจูงใจ ความวิตกกังวล และมโนมติแห่งตน สัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 1.2 แรงจูงใจ ความวิตกกังวล และมโนมติแห่งตน สัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 1.3 แรงจูงใจ ความวิตกกังวล และมโนมติแห่งตน สัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนทั้ง 2 ระดับชั้น 2. องค์ประกอบคัดสรรทางด้านจิตพิสัยที่สัมพันธ์กับการทำนายผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาเป็นดังนี้ 2.1 เจตคติ และความวิตกกังวลสัมพันธ์กับการทำนายผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 2.2 ความวิตกกังวล สัมพันธ์กับการทำนายผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 2.3 ความวิตกกังวล สัมพันธ์กับการทำนายผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนทั้ง 2 ระดับชั้น | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to study of selected factors in affective domain relating to mathematics learning achievement and to predict of mathematics learning achievement of mathayom suksa three students, mathayom suksa six students and both levels. The samples were 367 mathayom suksa three students and 252 mathayom suksa students, which were multi-stage stratified random sampled from secondary schools under the jurisdiction of the Department of General Education, Bangkok Metropolis in academic year 1990. The research instruments were two mathematics learning achievement tests and affective domain towards mathematics test. The data were analyzed by means of inter correlation coefficient and multiple correlation. The research findings were as follows : 1.Selected factors in affective domain relating to secondary school students’ mathematics learning achievement were 1.1Attitude, interest, motivation, anxiety and self-concept relating to mathematics learning achievement of mathayom suksa three students. 1.2Motivation, anxiety and self-concept relating to mathematics learning achievement of mathayim suksa six students. 1.3Motivation, anxiety and self-concept relating to mathematics learning achievement of mathayom sustksa three students and mathayom suksa six students. 2.Selected factors in affective domain relating to predict of secondary school students’ mathematics learning achievement were 2.1Attitude and anxiety relating to predict of mathematics learning achievement of mathayom suksa three students. 2.2Aaxiety relating to predict of mathematics learning achievement of mathayom suksa six students. 2.3Anxiety relating to predict of mathematics learning achievement of mathayom suksa three students and mathayom suksa six students. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | คณิตศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | - |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | - |
dc.subject | จิตพิสัย | - |
dc.subject | Mathematics -- Study and teaching (Secondary) | - |
dc.subject | Academic achievement | - |
dc.subject | Affective education | - |
dc.title | การศึกษาองค์ประกอบคัดสรรทางด้านจิตพิสัยที่สัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา | - |
dc.title.alternative | Study of selected factors in affective domain relating to secondary school students' mathematics learning achievement | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Suwattana.U@chula.ac.th | - |