DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุจริต เพียรชอบ-
dc.contributor.author: เพลินใจ พฤกษชาติรัตน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาความสามารถในการเขียนร้อยกรองเชิงสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดสังเวช กรุงเทพมหานคร ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2535 จำนวน 60 คน โดยได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง ผู้วิจัยได้แบ่งตัวอย่างประชากรออกเป็น 2 กลุ่ม ๆ ละ 60 คน โดยได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง ผู้วิจัยได้แบ่งตัวอย่างประชากรออกเป็น 2 กลุ่ม ๆ ละ 30 คน กลุ่มที่หนึ่งเป็นกลุ่มทดลองที่เรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะ อีกกลุ่มหนึ่งเป็นกลุ่มควบคุมที่เรียนโดยไม่ใช้แบบฝึกทักษะ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่แผนการสอนจำนวน 12 แผน และแบบทดสอบวัดความสามารถในการเขียนร้อยกรองเชิงสร้างสรรค์ ผู้วิจัยได้ลงมือสอนทั้ง 12 กลุ่ม ใช้เวลา 12 สัปดาห์ หลังจากนั้น ผู้วิจัยได้นำคะแนนความสามารถในการเขียนร้อยกรองเชิงสร้างสรรค์หลังการทดลองมาวิเคราะห์หาความแตกต่างโดยใช้ค่า t-test ผลการวิจัยพบว่า คะแนนของกลุ่มที่เรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะสูงกว่ากลุ่มที่เรียนโดยไม่ใช้แบบฝึกทักษะ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to develop the creative poetry writing abilities of mathayom suksa three students. The subjects of this research were 60 mathayom sukse three students studying in the first semester of the academic year 1992 at Watsagwet School, Bangkok. They were Purposively sampled and divided into two groups, 30 students each. The first group was the experimental and group, learning by using the creative poetry writing skill lessons. The other was the control group learning by not using the creative poetry writing skill lessons. The other was the control group learning by not using the creative poetry writing skill lessons. The instruments of this research were twelve daily - lesson plans, and the creative poetry writing abilities test. The researcher taught two groups for twelve weeks. After the experimental the creative poetry writing scores were analyzed by t-test. It was found that the creative poetry writing abilities scores of the experimental group were higher than that of the control group at the .05 level.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: กวีนิพนธ์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject: การเขียนเชิงสร้างสรรค์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject: Poetry -- Study and teaching (Secondary)
dc.subject: Creative writing -- Study and teaching (Secondary)
dc.title: การพัฒนาความสามารถในการเขียนร้อยกรองเชิงสร้างสรรค์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
dc.title.alternative: The development of creative poetry poetry writing writing abilities of Mathayom Suksa three students
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: มัธยมศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย