Title: การออกแบบระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์สำหรับงานรับสมัคร เพื่อสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา
Other Titles: Design of computer network for the appication stage of University entrance exmination procedure
Authors: สมใจ บุญศิริ
Advisors: ยรรยง เต็งอำนวย
เลิศชาย ฤกษ์ดำริห์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: การสมัครเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา -- เครือข่ายคอมพิวเตอร์
College applications -- Computer networks
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การรับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา เป็นงานที่สำคัญและกระทำติดต่อกันมาเป็นเวลานาน คณะอนุกรรมการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ช่วยในการสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ได้พยายามนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ก่อน ปีการศึกษา 2535 ใช้เครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ช่วยในการรับสมัครฯ ซึ่งมีปัญหาในการใช้เลขที่นั่งสอบ ได้แก่ การเตรียมแฟ้มเลขที่นั่งสอบสำหรับการรับสมัครแต่ละวันใช้เวลามาก เลขที่นั่งสอบที่เตรียมไม่พอใช้ เลขที่นั่งสอบไม่ต่อเนื่อง ความไม่สะดวกในการปฏิบัติงาน และความล่าช้าในการตรวจสอบ ดังนั้นคณะอนุกรรมการฯ จึงมีความเห็นว่าควรจะทดลองนำระบบเครือข่ายมาเชื่อมต่อเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการรับสมัครฯ เข้าด้วยกัน และมีคอมพิวเตอร์กลางทำหน้าที่เก็บแฟ้มข้อมูลทั้งหมด และมีการกระจายการทำงานไปยังสถานีงานต่าง ๆ ได้มอบหมายให้ผู้วิจัยทำการออกแบบระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการรับสมัครฯ ผู้วิจัยและทีมงานได้ออกแบบระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์เป็นแบบไคลเอ็นต์-เซอร์ฟเวอร์ โดยใช้เครื่องซุปเปอร์ไมโครคอมพิวเตอร์ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการเป็นยูนิกซ์ทำหน้าที่เป็นเครื่องบริการแฟ้ม และเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ที่ใช้ระบบปฏิบัติการเป็นเอ็มเอสดอส เป็นสถานีงาน ต่อเชื่อมกัน โดยใช้โทโปโลยีแบบบัส และใช้ TCP/IP เป็นโพรโตคอลในการติดต่อสื่อสาร ซึ่งเป็นมาตรฐานตาม IEEE 802.3 จากผลการวิจัยของการรับสมัครสอบฯ ปีการศึกษา 2535 เห็นได้ว่าสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้หลายประการ คือทำให้ไม่มีการใช้เลขที่นั่งสอบช้ำ เลขที่นั่งสอบต่อเนื่องกัน การออกรายงานการเงิน รายงานข้อมูลซ้ำซ้อนต่าง ๆ และการแก้ไขข้อมูลผู้สมัครให้ถูกต้อง สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังสามารถทำการตรวจสอบจำนวนผู้สมัครในขณะที่ทำการรับสมัครได้ด้วย
Other Abstract: The application stage of university entrance examination procedure is an important job and it is continuously done for a long time. The sub-committee for using computer in university entrance examination has tried to bring new technology to enhance the efficiency of the work. Previously, using microcomputers results in problems such as insufficient seat numbers, skipping of seat numbers, operational inconveniences, and delay in auditing. Network system is therefore introduced, which will centralize all files but distribute interactive work to workstations. Client-server model was adapted. The sever is a super microcomputer running UNIX operating system and clients are personal computer running MS-DOS operating system. There are connected according to the standard of IEEE 802.3, ICP/IP, with 10-base-T twisted pair to each client. Findings from the academic year 1992 show that the network system could solve many problems covering the repetition and omission of seat numbers. It is also found that the inspecting of numbers of applicants at any time, the editing of applicants data, the generating financial and repeatable fields reports could be done rapidly.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73928
Type: Thesis