https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73948
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุจิตรา สวัสดิวงษ์ | - |
dc.contributor.author | เพ็ชรรัตน์ คงเจริญ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745790427 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาการนำภาษาอังกฤษไปใช้ในการปฏิบัติงานเพื่อจุดประสงค์ ทางสังคม และการปฏิบัติหน้าที่ของผู้สำเร็จการศึกษา ปีการศึกษา 2531 และ 2532 จากสถาบันฝึกอบรม วิชาการโรงแรมและการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแท่งประเทศไทย ตามการรับรู้ของตนเองและหัวหน้างาน ตัวอย่างประชากรในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้สำเร็จการศึกษาจำนวน 138 คน และหัวหน้างานของผู้สำเร็จ การศึกษา จำนวน 72 คน จากโรงแรม 36 แห่ง โดยใช้แบบสอบถามซึ่งผ่านการตรวจโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 ท่าน นำข้อมูลทีได้รับมาวิเคราะห์โดยใช้ค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมาเลขคณิต และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ เกี่ยวกับปัญหาการนำภาษาอังกฤษไปใช้เพื่อจุดประสงค์ทางสังคม ผู้สำเร็จการศึกษาจากสถาบัน ฝึกอบรมวิชาการโรงแรมและการท่องเที่ยว และหัวหน้างานของผู้สำเร็จการศึกษามีความเห็นว่าผู้สำเร็จการศึกษามีปัญหาในระดับน้อย เกี่ยวกับปัญหาการนำภาษาอังกฤษไปใช้เพื่อการปฏิบัติหน้าที่ ผู้สำเร็จการศึกษาและหัวหน้างานมี ความเห็นว่า ผู้สำเร็จการศึกษาจากแผนกบริการอาหารและเครื่องดื่ม แผนกครัว และแผนกแม่บ้าน มีบัญหา การนำไปใช้เพื่อการปฏิบัติหน้าที่ในระดับน้อย แต่สำหรับแผนกบริการส่วนหน้าผู้สำเร็จการศึกษาและหัวหน้า งานมีความเห็นว่ามีปัญหาในระดับน้อยที่สุด | - |
dc.description.abstractalternative | This study was to study problems of English implication in working for social communication and job purposes of graduates in academic year of 1988 and 1989 from Hotel and Tourism Training Institute, Tourism Authority of Thailand, as perceived by themselves and immediate chiefs. The samples of this research were 138 graduates and their 72 immediate chiefs from 36 hotels. The samples The questionnaire, which was approved by 5 specialists, was used as the instrument for data collection. The obtained data were analyzed by means of percentage, arithmetic mean, and standard deviation. The findings can summarized as follows: Concerning problems of English implication for social communication purposes, the graduates from Hotel and Tourism Training Institute and their immediate chiefs perceived that the graduates had such problems at the low level. Concerning problems of English implication for job purposes, the graduates and their immediate chiefs perceived that the graduates from Restaurant and Bar Department, Kitchen Department, and Housekeeping Department had such problems at the low level. But for graduates from Front Office Department, the graduates and their immediate chiefs perceived that they had such problems at the lowest level. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน | en_US |
dc.subject | English language -- Study and teaching | en_US |
dc.title | ปัญหาการนำความรู้ภาษาอังกฤษไปใช้ในการปฏิบัติงาน ของผู้สำเร็จการศึกษาจากสถาบันฝึกอบรมวิชาการโรงแรม และการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย | en_US |
dc.title.alternative | Problems of english implication in working of graduates from hotel and tourism training institute, tourism authority of Thailand, as perceived by themselves and immediate chiefs | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การสอนภาษาอังกฤษ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |