DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิชิต คนึงสุขเกษม-
dc.contributor.author: ฤทธินาท สุวรรณบูรณ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2536-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมรรถภาพทางกายของนักเรียนประถมศึกษาทั่วประเทศและเปรียบเทียบกับสมรรถภาพทางกายของนักเรียนประถมศึกษาโรงเรียนกีฬา จังหวัดสุพรรณบุรี กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนประถมศึกษาชั้นปีที่ 1-6 ทั่วประเทศ จำนวน 1,248 คน และกลุ่มประชากรที่เป็นนักเรียนประถมศึกษาชั้นปีที่ 2-6 ของโรงเรียนกีฬา จังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 100 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบทดสอบสมรรถภาพทางกาย พิสิคัล เบสท์ (physical Best) ของ เอ เอ เอช พี อี อาร์ ดี (AAHPERD) เก็บรวบรวมข้อมูลที่ได้จากการทดสอบมาทำการวิเคราะห์ หาค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยด้วย ที-เทสท์ (t-test) ผลการวิจัยพบว่า สมรรถภาพทางกายโดยรวมของนักเรียนประถมศึกษาทั่วประเทศ และของนักเรียนประถมศึกษาโรงเรียนกีฬา จังหวัดสุพรรณบุรี มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ยกเว้นบางรายที่ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ดังนี้ 1. รายการดัชนีมวลของร่างกาย ในนักเรียนประถมศึกษาหญิงชั้นปีที่ 2, 3, 5 และ 6 นักเรียนประถมศึกษาชายชั้นปีที่ 4, 5 และ 6 รายการวิ่งเดิน 1 ไมล์ ในนักเรียนประถมศึกษาชายชั้นปีที่ 2 3. รายการความอ่อนตัว ในนักเรียนประถมศึกษาชั้นปีที่ 3 และ 4 นักเรียนประถมหญิงชั้นปีที่ 4 4. รายการลุกนั่ง 1 นาที ในนักเรียนประถมศึกษาหญิงชั้นปีที่ 2 5. รายการดึงข้อ ในนักเรียนประถมศึกษาชายและหญิงชั้นปีที่ 2-5-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this investigation were to study the physical fitness of the elementary school students in the whole country and to compare the physical fitness between the elementary school students of Suphanburi Sport School and the other elementary school in the whole country. The sample population were 1,248 students in grade 1 to 6 from the elementary schools in Suphanbur i Sport School. The instrument in this research was the Physical Best AAHPERD physical fitness test. The data then, were analyzed in terms of means, standard deviation and t-test. The results were presented as follows : Almost all of the physical fitness components of students of the elementary school in the whole country and those of Suphanbur i Sport School were significantly different at the level of .05, except the following physical fitness components which were found no significant differences : 1. Body Mass Index of girl students in grade 2, 3, 5 and 6, and the boy students in grade 4, 5 and 6. 2. One Mile Walk / Run of girl students in grade 2. 3. Flexibility of girl students in grade 4 and the boy students in grade 3 and 4. 4. Modified Sit-Ups of girl student in grade 2. 5. Pull-Ups of boy and girl students in grade 2, 3, 4 and 5.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สมรรถภาพทางกาย -- การทดสอบ
dc.subject: Physical fitness -- Testing
dc.title: การเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายของนักเรียนประถมศึกษาระหว่างโรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรีกับนักเรียนประถมศึกษาทั่วประเทศ
dc.title.alternative: A Comparison of physical fitness of elementary school students between the Suphan Buri sport school and other elementary schools
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: พลศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย