https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73965
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประสิทธิ์ พิทยพัฒน์ | - |
dc.contributor.author | ปารเมศ ชุติมา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745783145 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะมีเนื้อหาแบ่งออกเป็นสองส่วนด้วยกันกล่าวคือ ในส่วนแรกจะเป็นเรี่องราวเกี่ยวกับการหาชนาดและตำแหน่งติดตั้งที่เหมาะสมที่สุดของชันต์คะแปซิเตอร์แบบค่าคงที่บนสายป้อนแบบปฐมภมิ เพี่อที่จะลดค่ากำลังงานสูญเสียสายป้อน สำหรับในส่วนหลังจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับแนวทางในการควบคุมคะแปซิเตอร์แบบหลายระดับบนสายป้อนแบบปฐมภูมิ เพี่อที่จะทำให้ค่าความสูญเสียทั้งกำลังงานและพลังงานไฟฟ้ามีค่าลดลง ซึงจะทำได้โดยการควบคุมการ ต่อเช้า/ปลดออก จากระบบชองคะแปซิเตอร์แบบสวิตชิง ในการหาค่าคำตอบของทั้งสองส่วนที่กล่าวมาข้างต้นนั้นจะทำได้โดยการใช้กระบวนการทำซ้ำ (Iteration) และเพี่อความรวดเร็วในการวิเคราะห์ จึงได้มีการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับเป็นเครื่องมือช่วยในการแก้ปัญหาทั้งสองนี้ขึ้น ตลอดจนมีการดัดแปลงกระบวนการทำซ้ำเพี่อให้วิธีการนั้นสามารถใช้ได้กับคะแปซิเตอร์ที่มีขนาดเท่ากับมาตรฐานได้ด้วย ซึ่งวิธีการนี้สามารถใช้ได้กับปัญหาที่จะเกิดขึ้นจริง อีกทั้งทำให้วิศวกรผู้ออกแบบระบบจำหน่ายไฟฟ้าสามารถนำไปใช้งานในทางปฏิบัติได้ในทันที | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis is devided into two parts. The first part is dealing with the procedure for optimally sizing and placing of fixed shunt capacitors on a primary distribution feeder. The second partis concerning with the control scheme for multilevel control of capacitors on a primary distribution feeder, which is exercised through the control of switching on/off of the switching capacitors, in order to reduce energy and power losses. The solutions of these two parts are solved by iterative procedures and two computer programs are developed for the ease of solving these problems. The iterative procedures are modified in order that standard size capacitorscan be used. These procedures can be applied in practice to facilitate their immediate use by the electric utility distribution designer. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ระบบไฟฟ้ากำลัง -- กำลังงานสูญเสีย | en_US |
dc.subject | ตัวเก็บประจุไฟฟ้า | en_US |
dc.subject | Electric power systems -- Electric losses | en_US |
dc.subject | Capacitors | en_US |
dc.title | การกำหนดขนาดและตำแหน่งของชันต์คะแปซิเตอร์ที่เหมาะสมที่สุด ในทางปฏิบัติเพื่อลดความสูญเสียบนสายป้อนของระบบจำหน่ายไฟฟ้า | en_US |
dc.title.alternative | Practical realization of optimum size and location of shunt capacitors for reduction of losses on distribution feeders | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |