https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73987
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อำไพ ตีรณสาร | - |
dc.contributor.author | ระวิ โอภิธากร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745794902 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถทางการวาดภาพของนักศึกษา วิชาเอกการประถมศึกษาความสามารถในการวาดภาพมี 7 ด้าน คือ 1) ทักษะการวาดโครงสร้างของรูปทรง 2) การวาดรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ของรูปทรง 3) คุณภาพการวาดเส้น 4) ความคิดและความงาม 5) การวาดแสดงพื้นผิว 6) ความคล่องแคล่ว และ 7) ความประณีต ประชากรที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักศึกษาวิชาเอกการประถมศึกษาที่กำลังศึกษาในระดับชั้นปีที่ 1 ปีการศึกษา 2533 จากสถาบันศึกษา สังกัดกรมการฝึกหัดครู สหวิทยาทักษิณ ( นครศรีธรรมราช สงขลา สุราษฎร์ธานี ยะลา) จำนวน 133คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ผู้วิจัยได้พัฒนามาจาก เครื่องมือวัดความถนัดเชิงศิลปะของ วิรัตน์ พิชญไพบูลย์ เกี่ยวกับแบบทดสอบการวาดเส้นละแบบทดสอบทักษะการเขียนภาพ มาวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แล้วนำเสนอข้อมูลในรูปตารางประกอบความเรียง ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษามีความสามารถทางการวาดภาพในแต่ละด้านดังนี้ 1. ด้านการวาดโครงสร้างของรูปทรง เกี่ยวกับการใช้อัตราส่วนของขนาด และสัดส่วนของรูปทรงในการจัดองค์ประกอบของรูปทรง มีจำนวนนักศึกษาที่แสดงความสามารถคิดเป็นร้อยละ 35.61 2. ด้านการวาดรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ของรูปทรง และการสร้างความสัมพันธ์ของส่วนประกอบต่าง ๆ ของรูปทรง มีจำนวนนักศึกษาที่แสดงความสามารถ คิดเป็นร้อยละ 66.55 3.ด้านคุณภาพการวาดเส้น เกี่ยวกับความคมชัดความหนักเบาและความต่อเนื่องของเส้นมีจำนวนนักศึกษาที่แสดงความสามารถคิดเป็นร้อยละ 36.94 4. ล้านความคิดและความงาม เกี่ยวกับการวาดรูปทรงไห้มีความงามและการวาดแสดง ความคิดมีจำนวนนักศึกษาที่แสดงความสามารถคิด เป็นร้อยละ 47.41 5. ด้านการวาดเส้นแสดงพื้นผิว เกี่ยวกับการใช้พื้นที่ว่าง การแสดงลักษณะสามมิติ การแสดงลักษณะพื้นผิว มีจำนวนนักศึกษาที่แสดงความสามารถคิดเป็นร้อยละ 42.28 6. ด้านความคล่องแคล่ว เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของเส้น การสร้างความประสานกลมกลืน ของเส้นมีจำนวนนักศึกษาที่แสดงความสามารถคิดเป็นร้อยละ 47.32 7. ด้านความประณีต เกี่ยวกับการใช้เส้นให้เป็นระเบียบ การรักษาความสะอาด มีจำนวนนักศึกษาที่แสดงความสามารถคิดเป็นร้อยละ 54.24 | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study vas to study the drawing abilities of students majoring in elementary education in Taksin United Colleges: Nakornsrithamaraj, Songkhla, Suratthani, and Yala. The drawing abilities included 7 aspects: 1) structural drawing of forms, 2) detail drawing of form, 3) drawing qualities, 4) idea and aesthetics expression, 5) texture representation, 6) drawing skills, and 7) neatness. The population included 133 first year students majoring elementary education in the academic year 1990. The test used in this study had been modified from "Wirat Art Aptitade Test" concerning Line Drawing Test and Drawing Skill Test. The data were analyzed by means of percentage, arithmetic means and standard deviations, then presented in table and descriptive forms. The results of the research are as follow: 1. 35.61 percent of the students had shown the ability of using structural drawing of forms particulary the scales and proportion of forms. 2. 65.55 percent of the students had shown the ability of giving detail of forms particulary the relationship among the forms. 3. 36.94 percent of the students: had shown the ability of drawing qualities: clearness, styles of value and continuity of lines. 4. 47.41 percent of the students had shown the ability of giving idea and aesthetic expression. 5. 42.28 percent of the students had shown the ability of texture representation particulary the technique of using space, and three-dimension presentation. 6. 47.32 percent of the students had shown the ability of drawing skills, line movement and line harmonies. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ความสามารถทางการวาดภาพ | en_US |
dc.subject | ศิลปกรรม -- การศึกษาและการสอน | en_US |
dc.subject | ครูศิลปศึกษา | en_US |
dc.subject | ครูประถมศึกษา | en_US |
dc.subject | Drawing ability | en_US |
dc.subject | Art -- Study and teaching | en_US |
dc.subject | Art teachers | en_US |
dc.subject | Elementary school teachers | en_US |
dc.title | การศึกษาความสามารถทางการวาดภาพของนักศึกษาวิชาเอกการประถมศึกษา ระดับ ปริญญาตรี สหวิทยาลัยทักษิณ | en_US |
dc.title.alternative | Study of drawing abiliyy of studente majoring in elementary education at undergraduaye level Taksin United Colleges | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ศิลปศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Ampai.Ti@Chula.ac.th | - |